Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Hãy tìm hiểu về cấu tạo của da mặt trước khi làm đẹp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nếu bạn có những hiểu biết đúng về cấu tạo của da mặt thì sẽ tìm được phương pháp làm đẹp hữu hiệu nhất cho mình và giữ cho mình có làn da trẻ đẹp, mịn màng.

Cấu tạo của da mặt hay cấu tạo của lớp da trên toàn bộ cơ thể của chúng ta sẽ có rất nhiều bất ngờ. Mà từ những hiểu biết đúng đắn về cấu tạo da thì bạn sẽ tìm được cách ngăn ngừa lão hóa da và làm da trẻ đẹp hơn.

Làn da có nhiều cấu tạo khác nhau

Làn da có nhiều cấu tạo khác nhau

Nội dung bài viết

Hiểu về làn da

Da là lớp ngoài cùng bao bọc toàn bộ cơ thể và che chắn cơ thể với môi trường bên ngoài. Đồng thời ngăn chặn và chống lại những tác động có hại lên cơ thể người. Tuy nhiên, có rất nhiều người sở hữu làn da đẹp, nhưng có những người lại có làn da rất xấu. Vậy điều gì làm nên điều này? Khi hiểu đúng về cấu tạo của da và những gì đang chi phối chúng cũng là lúc bạn tìm được cách tốt nhất cho việc khôi phục làn da của mình.

Cấu tạo của da như thế nào?

Cấu tạo của da mặt cũng không khác gì cấu tạo của làn da trê khắp cơ thể. Da là một cơ quan lớn nhất trên cơ thể và có nhiều lớp khác nhau chứ không như chúng ta nhìn thấy ở lớp bề ngoài.

Da có 3 lớp là lớp biểu bì, lớp trung bì và lớp hạ bì hay còn gọi là lớp mô dưới da.

Lớp biểu bì

Lớp biểu bì là lớp da ngoài cùng có độ dày khỏang 0,2mm, tuy nhiên, ở mỗi địa phương và vị trí trên cơ thể thì độ dày mỏng của lớp da này cũng khác nhau.

Chúng ta nên tẩy da chết để đẩy nhanh quá trình sừng hóa

Chúng ta nên tẩy da chết để đẩy nhanh quá trình sừng hóa

Lớp da dày nhất là ở bàn chân chúng ta, còn mỏng nhất là ở quanh mắt. Đó là lí do vì sao mà vùng da mắt chúng ta thường xuất hiện nếp nhăn sớm nhất.

Tại sao chúng ta có da chết và không tẩy lớp da chết này đi thì làn da của chúng ta trở nên sần sùi là do quá trình sừng hóa, bắt đầu từ lớp đáy của da, chúng phát triển và di chuyển dần lên tạo nên các lố tế bào ở trên bề mặt, cuối cùng là tróc ra khỏi da. Cả quá trình này mất khoảng 28 ngày, nhưng khi cơ thể chúng ta bị lão hóa thì hiện tượng sừng hóa lại diễn ra chậm hơn. Đó là lí do vì sao chúng ta luôn thấy trẻ em thì có làn da khỏe mạnh hơn những người đã có tuổi.

Nếu gặp những quá trình sừng hóa quá độ tạo nên một lớp dày hoặc sừng hóa không hoàn toàn khiến da mất nước thì làn da của chúng ta cũng xấu đi.

Vì vậy, để giúp da tăng nhanh quá trình sừng hóa khi đã bị lão hóa thì bạn nên tẩy tế bào chết thường xuyên, để ngăn quá trình sừng hóa quá độ diễn ra. Đồng thời, khi sử dụng kem dưỡng da thì nên căn cứ vào độ tuổi của mình để biết được thời gian mà sản phẩm có có thể tác động lên da bạn là bao lâu.

Cấu tạo của da mặt thường melanin là do cơ thể chúng ta có phản ứng tự vệ trước ánh nắng mặt trời, để cản lại sự tác động của tia tử ngoại vào trong các bộ phận cơ thể. Và một điều cần kíp cho mỗi người để quá trình sừng hóa diễn ra an toàn và đúng thời điểm thì cần phải bôi kem chống nắng, thường xuyên bổ sung nước và mát xa để da vận hành tốt nhất.

Mỗi lớp da sẽ có những chức năng khác nhau

Mỗi lớp da sẽ có những chức năng khác nhau

Lớp trung bì

Đây là lớp nằm dưới biểu bì, dày hơn lớp biểu bì nhiều lần. Quá trình sừng hóa hay còn gọi là Turnover diễn ra từ 5 – 6 năm, bao hàm nhiều cơ quan như tuyến nhờn và tuyến mồ hôi, nếu nếu bạn mọc mụn trên da là liên quan đến lớp này.

Trong lớp này có các sợi collagen, elastin, nên có thể giữ da đàn hồi, trẻ đẹp và săn chắc. Đồng thời, lớp trung bì còn chứa mạch máu, dây thần kinh và hyaluronic giúp giữ nước và nuôi dưỡng da.

Nếu nếp nhăn trên da bạn xuất hiện là do sự thay đổi của lớp trung bì bởi collagen, elastin và hyaluronic. Bởi vậy, khi bạn mua những loại kem chống lão hóa thì sẽ chứa 3 thành phần trên giúp bảo vệ da. Khi uống collagen thì bạn nên uống lâu dài để mang lại kết quả tốt nhất cho da.

Lớp hạ bì

Lớp hạ bì hay còn gọi là mô mỡ dưới da có vai trò giữ nhiệt, bảo vệ cơ bắp và các cơ quan bên trong. Mô mỡ của nữ nhiều hơn nam, nên rất dễ tăng cân và tác động lên các lớp trên khiến da bị xấu đi.

Như vậy, bạn đã biết được cấu tạo da và cơ chế giúp da trẻ đẹp như thế nào để có biện pháp dưỡng da, cũng như làm căng da mặt từ bên trong.

Nếu bạn muốn biết thêm về thông tin trẻ hóa da thì có thể liên hệ Viện thẩm mỹ hà Nội.

Đào Trịnh – benhchuyenkhoa.edu.vn