Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Dược sĩ Cao đẳng Dược giải thích tại sao mắc bệnh hen do nghề nghiệp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hen phế quản là một loại bệnh lý hay gặp đặc trưng bởi tình trạng hẹp tắc đường dẫn khí có tính chất cấp tính do các yếu tố co thắt, phù nề, tăng tiết gây nên.

Dược sĩ Cao đẳng Dược giải thích tại sao mắc bệnh hen do nghề nghiệp

Dược sĩ Cao đẳng Dược giải thích tại sao mắc bệnh hen do nghề nghiệp

Tại sao lại mắc hen do nghề nghiệp ?

Theo thống kê, tại các công xưởng, nhà máy xí nghiệp, nông trại… có tới khoảng 400 yếu tố có liên quan đến việc gây khởi phát cơn hen phế quản cấp. Hàng đầu là các chất hóa học được sử dụng trong công nghiệp tẩy rửa, làm trắng (công nghiệp dệt may), các chất kết dính, sơn tạo màu, chất dẻo, cũng như vô vàn các chất tổng hợp khác trong mọi ngành công nghiệp nói chung. Bên cạnh đó, khói, bụi cũng như mức độ ô nhiễm tại các nhà máy xí nghiệp nếu vượt quá chuẩn cho phép cũng là một yếu tố nguy cơ đối với những người có bệnh hen nói chung và hen do nghề nghiệp nói riêng. Hen do nghề nghiệp cũng có thể xuất hiện ở những người làm nghề thủ công như thợ mộc (tiếp xúc với chất đánh bóng, tẩy rửa, sơn gỗ), thợ vàng bạc, thợ đóng giày…  Những người làm việc tại các trang trại cũng có nguy cơ hen do các yếu tố gây dị ứng cao như phấn hoa, các bụi hữu cơ từ hạt ngũ cốc, thân cây lúa mì, ngô, lúa mạch và cũng phải kể đến các hóa chất trừ sâu, diệt cỏ, chất bảo quản hoa quả, chất kích thích sinh trưởng. Ngoài ra, tại các cơ sở y tế, các xí nghiệp, công ty dược phẩm cũng luôn có nhiều loại thuốc, hóa chất, chất phụ gia có thể là nguyên nhân khởi phát cơn hen ở những người nhạy cảm hoặc đã có tiền sử hen phế quản.

Người bị mắc hen nghề nghiệp sẽ có những biểu hiện gì ạ?

Khi đến nơi làm việc, tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, cơn hen sẽ xuất hiện với các dấu hiệu như mệt mỏi, đau đầu và khó thở tăng dần.

  • Cá biệt cũng có những trường hợp bệnh nhân lên cơn co thắt dữ dội, suy hô hấp cấp và tử vong.
  • Bệnh nhân khó thở ở thì thở ra, hoảng hốt, vã mồ hôi lạnh, co kéo cơ hô hấp và đặc trưng nhất là tiếng cò cử hay tiếng thở khò khè.
  • Bệnh nhân thở rất nặng nhọc, ngực như có cảm giác bị bó chặt, chèn ép và thường phải ngồi dậy, bám vào thành giường để thở. Bệnh nhân cũng thường có ho nhiều với đờm trắng, dính hoặc đặc quánh  kèm theo sốt cao và ho khạc đờm vàng nếu có nhiễm khuẩn (bội nhiễm).
  • Nghe phổi bệnh nhân sẽ thấy đầy tiếng rale co thắt (rale rít hoặc rale ngáy). Nếu không được xử trí kịp thời, diễn biến của cơn hen sẽ nặng dần lên, chuyển thành nguy kịch với các dấu hiệu như mạch chậm rời rạc, tụt huyết áp, hôn mê, thở ngáp, nghe phổi “im lặng”. Có các dấu hiệu này đồng nghĩa với bệnh nhân sắp tử vong.

Nên làm gì khi bị mắc bệnh hen do nghề nghiệp

Nên làm gì khi bị mắc bệnh hen do nghề nghiệp

Những bệnh nhân đã bị mắc hen do nghề nghiệp thì cần phải làm gì ?

Khi đã xác định bị hen có liên quan đến môi trường làm việc, đương nhiên, cách dự phòng tốt nhất là cho bệnh nhân chuyển sang một môi trường làm việc mới để loại bỏ hoàn toàn các yếu tố nguy cơ.

Dự phòng các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên cũng cần thiết ở người đã từng bị hen do nghề nghiệp và việc này càng nên được chú ý vào những mùa lạnh. Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, luyện tập thể lực nhẹ nhàng, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần đáng kể vào việc ngăn ngừa sự khởi phát của cơn hen. Và ở những người có nguy cơ cao hơn, nên sử dụng phác đồ thuốc dự phòng bao gồm thuốc giãn phế quản, corticoid dạng hít hoặc uống theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để dự phòng cơn hen. Và cuối cùng, việc đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động, tránh cho người lao động tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên liên tục với các hóa chất độc hại là một biện pháp hữu ích, hàng đầu trong việc phòng tránh hen cũng như các bệnh lý có liên quan đến nghề nghiệp khác.

Xấp xỉ 21% số bệnh nhân bị hen phế quản có biểu hiện nặng nên ở nơi làm việc và các triệu chứng sẽ thuyên giảm khi ra khỏi nơi đó. Tại Mỹ, bệnh hen phế quản có liên quan đến nghề nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các bệnh lý phổi có liên quan đến nghề nghiệp. Hen phế quản có liên quan đến nghề nghiệp chiếm 15% ở Canada và hiện nay, đã tăng lên gấp bốn lần tại các nước đã phát triển trong vòng khoảng 20 năm gần đây.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa