Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
 • :
 • :

Để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết cần phải thực hiện như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết đang diễn ra phức tạp trong cả nước, nhất là ở các tỉnh phía Bắc có số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng cao. Để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết chúng ta cần nắm rõ đặc điểm, biểu hiện bệnh, cách phòng, tránh bệnh sốt xuất huyết để tránh những biến chứng đáng tiếc do bệnh sốt xuất huyết gây ra.

Khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết

Đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết là gì?

Theo các bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút  dengue gây ra.

Muỗi vằn đốt người bệnh, sau đó truyền  vi rút sang cho người lành qua vết đốt.

Bệnh sốt xuất huyết do 04 týp vi rút gây ra, do vậy một người có thể mắc nhiều lần, mỗi lần mắc chỉ có miễn dịch với một týp.  Mọi lứa tuổi khi chưa có miễn dịch với sốt xuất huyết đều có thể mắc bệnh. Người lớn hay trẻ nhỏ mắc bệnh đều rất nguy hiểm, đặc biệt là trẻ dưới 15 tuổi  dễ chuyển  thể nặng có thể tử vong.

Sốt xuất huyết  xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch từ tháng 4 đến tháng 11 hằng năm.

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Bệnh sốt xuất huyết là một loại bệnh thường gặp có biểu hiện sốt cao đột ngột, người mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt. Sốt liên tục kéo dài 2-7 ngày. Sau đó có các biểu hiện xuất huyết: Ở da biểu hiện là các nốt xuất huyết rải rác thường ở mặt trước cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi, mạn sườn hoặc mảng bầm tím; Ở niêm mạc gồm có: chảy máu mũi, lợi, đôi khi tiểu ra máu, kinh nguyệt kéo dài; Ở nội tạng: xuất huyết tiêu hoá, phổi, xuất huyết não… là biểu hiện nặng của bệnh;  Khi có các dấu hiệu trên thì cần phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Sốt xuất huyết Dengue trên cơ địa đặc biệt: nhũ nhi, béo phì, bệnh lý đi kèm nên nhập viện điều trị.

Cách chăm sóc tại nhà:

 • Sốt cao ≥ 38.5oC: cho thuốc hạ sốt, nới lỏng quần áo. ăn thức ăn lỏng dể tiêu, uống nhiều nước
 • Lau mát bằng nước ấm khi nhiệt độ ≥ 39.5oC.
 • Paracetamol, liều dùng từ 10-15 mg/kg/lần mỗi 4 – 6 giờ. ( Tổng liều paracetamol không quá 60 mg/kg/24giờ). Chú ý: không dùng thuốc Aspirin, Ibuprofen trên bệnh nhân bị Sốt xuất huyết.
 • Bù dịch sớm bằng đường uống: khuyến khích uống nhiều nước chín, nước trái cây (nước dừa, cam, chanh), Oresol; tránh thức ăn, nước uống màu đỏ, đen, nâu.
 • Tái khám mỗi ngày.

Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng bệnh.

Bệnh do muỗi vằn đốt, muỗi truyền bệnh từ người bệnh sang người lành do đó có thể gây thành dịch.

Biện pháp phòng chống chủ động, hiệu quả nhất là: diệt muỗi, lăng quăng và bọ gậy.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, mọi người nên làm ngay một số việc đơn giản như:

 • Mặc quần áo dài khi làm việc ban ngày, nhất là ở nơi có nhiều muỗi.  Ngủ màn cả ban đêm lẫn ban ngày. Không để trẻ bị muỗi đốt.
 • Xoa thuốc chống muỗi đốt lên những vùng da hở để  bảo vệ  cả ngày lẫn đêm.
 • Đậy kín lu, vại, dụng cụ chứa nước sinh hoạt, bể chứa nước, không tạo nơi cho muỗi đẻ trứng. Hàng tuần nên cọ rửa với bàn chải để trứng muỗi rơi ra, thả cá để ăn lăng quăng, bọ gậy.
 • Dụng cụ chứa nước mưa, chum vại vỡ thì phải úp xuống không để đọng nước. Rác thải như non bia, túi ni lông, vỏ sữa chua, rác thải… phải đem đốt hoặc chôn lấp.
 • Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng không treo quần áo làm chỗ cho muỗi trú đậu, loại bỏ các vật dụng chứa nước đọng (gáo dừa, lon, đồ hộp, ly, chén, chai lọ vỡ, lốp xe hỏng…), thay nước bình hoa mỗi ngày, đổ dầu hoả hoặc pha nhiều muối vào chén nước chống kiến kê chân tủ thức ăn để triệt nơi sinh sản của muỗi. Trong giai đoạn dịch bệnh SXH đang bùng phát, trong thôn, xóm, tổ dân phố phải tổng vệ sinh sạch sẽ đường làng, ngõ xóm.

Có thể dùng các biện pháp diệt muỗi như: đốt hương diệt muỗi, phun thuốc diệt muỗi (chỉ dùng thuốc diệt muỗi theo đúng liều lượng quy định của Bộ Y tế).