Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Những triệu chứng đau dạ dày người bệnh không nên bỏ qua

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh đau dạ dày là căn bệnh rất phổ biến, số lượng người mắc bệnh đau dạ dày ngày càng có chiều hướng gia tăng. Vậy để sớm nhận ra các triệu chứng của bệnh đau dạ dày mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Những triệu chứng đau dạ dày người bệnh không nên bỏ qua

Nội dung bài viết

Những triệu chứng đau dạ dày điển hình

Bệnh đau dạ dày là căn bệnh thường gặp, điều đáng lo ngại là trong những năm gân đây, số lượng người mắc bệnh đau dạ dày ngày càng có chiều hướng gia tăng. 

Đau thượng vị dạ dày 

Triệu chứng đau dạ dày dễ nhận biết nhất đó chính là các cơn đau thượng vị dạ dày. Cụ thể hơn, cơn đau bắt đầu ngay dưới xương ức, lan sang vùng bụng và xuyên sang sau lưng. 

Thời gian đầu cơn đau chỉ xuất hiện khi người bệnh căng thẳng, thay đổi thời tiết, khi bụng đói hoặc khi ăn quá no. Tuy nhiên thời gian sau có thể xuất hiện nhiều hơn hoặc thay đổi theo chu kỳ. Dựa vào biểu hiện của cơn đau, có thể phân loại bệnh lý dạ dày như sau: 

  • Cơn đau có tính chu kỳ: Có thể bị loét dạ dày, tá tràng
  • Khi bụng đói cơn đau mới xuất hiện: Có thể bị loét tá tràng
  • Khi ăn no cơn đau mới xuất hiện: Có thể bị viêm loét dạ dày.
  • Đau âm ỉ dai dẳng: Có thể là ung thư dạ dày. 

Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, đây là biểu hiện sớm của triệu chứng đau dạ dày. Nguyên nhân xuất hiện các hiện tượng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng là do hoạt động của dạ dày bị rối loạn, thức ăn không tiêu hóa được, bị lên men, người bệnh cảm thấy vị đắng hoặc là chua khi luồng hơi lên tới họng.

Ăn uống kém hơn

Ăn uống bỗng kém hơn cũng là biểu hiện sớm của triệu chứng đau dạ dày. Nguyên nhân chính của triệu chứng này là do thức ăn bị tiêu hóa chậm khiến người bệnh cảm thấy nhạt miệng, bụng nặng nề, ấm ách nên ăn không ngon.  Khi ăn uống kém, tiêu hóa không tốt có thể khiến cho người bệnh sụt cân, màu sắc da tối xỉn do thiếu dinh dưỡng.

Cảm giác buồn nôn, nôn

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng cho biết, đây là triệu chứng của bệnh viêm dạ dày cấp tính, viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày và cũng có thể là ung thư dạ dày. Khi nôn ói dữ dội sẽ kéo theo các hệ lụy như rách niêm mạc thực quản.

Ngoài ra khi nôn quá nhiều sẽ làm mất nước và điện giải, làm tăng mức độ axit trong dạ dày. Nặng hơn có thể khiến cho người bệnh hạ huyết áp, trụy tim mạch, thiếu máu…

Bị chảy máu tiêu hóa

Bị chảy máu tiêu hóa là hiện tượng thành mạch máu niêm mạc dạ dày bị đứt, khiến máu chảy vào trong lòng dạ dày, kèm theo xuất hiện các cơn đau dạ dày tăng dần. Triệu chứng đau dạ dày này rất nghiêm trọng, nó có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh trong thời gian rất ngắn.

Khi chảy máu tiêu hóa thường có các biểu hiện bên ngoài như sau: Nôn ra dịch hồng, máu tươi thấy rõ hoặc máu đen (nâu nâu). Đại tiện có máu đỏ hoặc máu đen có hình thái như bã cà phê. Khi bị mất máu quá nhiều, người bệnh có thể sẽ hoa mắt, choáng váng, tụt huyết áp.

Triệu chứng đau dạ dày kèm theo xuất huyết tiêu hóa là biểu hiện của bệnh viêm dạ dày cấp tính do dùng thuốc, dạ dày tá tràng bị loét, tĩnh mạch thực quản bị vỡ, hay rất có thể là ung thư dạ dày.

Trên đây là các triệu chứng đau dạ dày, mong rằng mọi người có thể sớm nhận ra căn bệnh và kịp thời kiểm tra, điều trị hiệu quả nhé.