Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Đầu dò siêu âm cho bệnh nhân đó có khả năng lây bệnh lao không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đầu dò siêu âm cho bệnh nhân đó có khả năng lây bệnh lao không?

(Benhchuyenkhoa.edu.vn) – Hỏi đáp bệnh học: Em hiện đang có thai, khi đi siêu âm thì trong phòng chờ có người bị mắc lao phổi. Em muốn hỏi đầu dò siêu âm cho bệnh nhân đó có khả năng lây bệnh lao không ạ?

Đây là câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Huệ có địa chỉ tại Hà Nội với nội dung như sau: “Em hiện đang có thai, khi đi siêu âm thì trong phòng chờ thì ở đó có bệnh nhân bị lao phổi đang siêu âm. Ngay say đó đến lượt em và đứng đợi tiếp xúc không khí trong phòng khoảng 10 phút.

Em muốn hỏi đầu dò siêu âm cho bệnh nhân đó xong có cần vệ sinh trước khi siêu âm cho bệnh nhân khác không? Và tiếp xúc thời gian ngắn như vậy có khả năng lây bệnh không ạ? Bệnh có lây qua vết trầy xước trên da không? Em cảm ơn ạ!”

Bệnh chuyên khoa – Đầu dò siêu âm cho bệnh nhân đó có khả năng lây bệnh lao không?

Lao phổi là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nguyên nhân gây bệnh lao là do hít phải trực khuẩn lao phát tán trong không khí. Bệnh rất dễ lây khi người bệnh ho, hắt hơi, sổ mũi, la hét, ca hát…và khả năng lây bệnh mạnh nhất trong thời gian chưa được điều trị.

Bệnh lao là một bệnh không lây nhiễm qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc qua da như: Dùng chung đồ ăn thức uống, sử dụng chung nhà vệ sinh hoặc bắt tay, chạm vào ra giường người bệnh…

Việc tiếp xúc với bệnh nhân lao có khả năng bị lây bệnh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Lao phổi đã đươc điều trị hay chưa, điều trị ở giai đoạn tấn công hay duy trì(người bệnh dùng thuốc chống lao khoảng trên hai tuần sẽ hạn chế sự lây nhiễm), bệnh nhân có ho khạc hay hắt hơi nhiều không, khoảng cách tiếp xúc với bệnh nhân…

Ngoài ra, bệnh lao thường dễ lây nhiễm vào những người có thể lực yếu và sức đề kháng kém vì vậy để phòng bệnh bạn cũng cần nâng cao sức khỏe bằng cách bảo đảm chế độ dinh dưỡng tốt, đủ về số lượng và tốt về chất lượng.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn