Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Dấu hiệu của viêm phế quản phổi?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp bệnh học: Hiện nay con em cháu được 11 tháng, mấy hôm nay cháu hay bị ho, thở khò khè, thỉnh thoảng chảy nước mũi. Cháu ăn uống vẫn tốt.

Dấu hiệu của viêm phế quản phổi

Dấu hiệu của viêm phế quản phổi

Cho em hỏi liệu cháu nhà em có phải bị viêm phế quản phổi không ạ? Em cảm ơn!

Bùi Thanh Hà – Tramthuysinh_girl…@gmail.com

Viêm phế quản phổi là tổn thương cấp diễn, lan tỏa cả phế nang, mô kẽ lẫn phế quản, thường do virut khởi đầu, sau đó bội nhiễm do vi khuẩn hoặc cả hai. Bệnh có thể khởi phát từ từ hoặc đột ngột.

Khởi phát từ từ thường khó phát hiện và hay nhầm sang các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp khác. Trẻ thường có các biểu hiện: sốt nhẹ, ho khan, hắt hơi, ngạt mũi và quấy khóc. Khởi phát đột ngột: với các triệu chứng khá rõ ràng làm bố mẹ lo lắng như: trẻ sốt cao, khó thở, tím tái và kèm theo một số rối loạn tiêu hóa như chán ăn, nôn trớ, trướng bụng, tiêu chảy…

Nếu không được điều trị kịp thời ở giai đoạn toàn khởi phát bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát. Trẻ sốt rất cao, thậm chí có thể lên đến 400C. Ho dữ dội, khó thở: cánh mũi phập phồng, co kéo hõm ức, tím tái quanh môi, đầu chi, lưỡi hoặc toàn thân.

Ngoài ra, trẻ rối loạn tiêu hóa (bỏ ăn, chán ăn, trướng bụng, nôn trớ, tiêu chảy,…). Tuy nhiên, bé ho và khò khè cần phân biệt với hen phế quản, mềm sụn thanh quản…

Trường hợp bé nhà bạn hiện tại chưa có gì đáng ngại. Tuy nhiên, các biểu hiện bạn mô tả là có viêm nhiễm đường hô hấp, do đó bạn cần theo dõi sát nếu thấy diễn biến nặng thêm hoặc có các dấu hiệu của bệnh như nói ở trên cần đưa bé đến cơ sở y tế khám Bệnh chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và điều trị sớm vì bệnh viêm phế quản phổi diễn biến rất nhanh và tỷ lệ tử vong do bệnh này rất cao.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn