Search
Thứ Năm 13 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Bệnh lỵ amip nguy hiểm như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp bệnh học: Em năm nay 28 tuổi, gần một tuần nay em bị đau bụng, đi đại tiện phân nhầy máu mũi. Em đi khám được chẩn đoán lỵ amip.

Em rất lo lắng, cho em hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Em cảm ơn ạ!

Nguyễn Văn Đang – Dangnguyen….@gmail.com

Bệnh lỵ amip là bệnh nhiễm đơn bào entamoeba histolytica, bệnh gây tổn thương đặc trưng là loét ở niêm mạc đại tràng và có khả năng gây ra các ổ áp-xe ở những cơ quan khác…

Bệnh có xu hướng kéo dài và mạn tính nếu không được điều trị tích cực. Bệnh biểu hiện với các triệu chứng: đau bụng dọc khung đại tràng, nhất là vùng manh tràng, đại tràng lên, mót rặn. Đi ngoài xong đỡ đau, phân có nhầy máu. Số lần đi ngoài 4-10 lần trong ngày, có lần đi ngoài “giả”. Người bệnh có thể có sốt nhẹ, sốt thất thường trong ngày hoặc không sốt, các triệu chứng nhiễm độc nhẹ, không rõ ràng. Tuy nhiên, có khoảng 90% các trường hợp nhiễm amip là không có triệu chứng.

Bệnh chuyên khoa nói về biến chứng nguy hiểm của bệnh:

Tại ruột: thủng ruột gây viêm phúc mạc; xuất huyết tiêu hóa; u amip, tắc ruột, lồng ruột, xoắn ruột do u; viêm đại tràng hoại tử; sa trực tràng.

Ngoài ruột: áp-xe gan: giai đoạn đầu là viêm gan nếu không điều trị thì chuyển sang áp-xe gan; amip phổi, màng phổi;  amip não…

Trường hợp của em được khám và được chẩn đoán lỵ amip thì bác cần tuân thủ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ và tái khám đúng hẹn (vì bệnh hay tái phát). Cần điều trị bệnh tích cực để tránh lây lan bệnh cho người thân và cộng đồng.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn