Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Có nên sử dụng thuốc kháng sinh khi bị viêm loét miệng?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Viêm loét miệng gây tổn thương đến sức khỏe răng miệng khi bản thân người bệnh không biết có nên sử dụng thuốc kháng sinh khi bị viêm loét miệng?

Có nên sử dụng thuốc kháng sinh khi bị viêm loét miệng

Có nên sử dụng thuốc kháng sinh khi bị viêm loét miệng?

Bệnh viêm loét miệng là một những bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện nay khi gây những thắc mắc không nhỏ đối với người bênh, đặc biệt trong vấn đề điều trị bệnh.Theo khuyến cáo từ Hiệp hội Các bệnh truyền nhiễm ở Mỹ (IDSA), mọi người chỉ nên dùng thuốc kháng sinh nếu bị viêm loét miệng do nhiễm liên cầu khuẩn.

Bệnh viêm loét miệng là bệnh thường gặp trong cuộc sống

Theo Bệnh viên Tai Mũi Họng TW, bệnh viêm họng, viêm loét miệng được mọi người thường gọi là nhiệt miệng (bệnh chuyên khoa nhiệt miệng), đây là tổn thương phát sinh ở vùng niêm mạc miệng và vùng cổ họng, gây đau đớn, khó chịu khi nói chuyện và ăn uống. Đa số mọi người khi nhắc tới bệnh này sẽ ngay lập tức nghĩ tới việc sử dụng thuốc kháng sinh. Nhưng không phải lúc nào kháng sinh cũng là lựa chọn tối ưu cho nhiệt miệng. Bệnh viêm loét miệng có thể gặp ở bật kỳ đối tượng nào, đặc biệt bệnh người cao tuổi và trẻ em là những đối tượng dễ nhận ra nhất, nguyên nhân chính gây bệnh thường không xác định được rõ ràng, thông thường bệnh do rối loạn hay suy giảm miễn dịch, nhiễm siêu vi hoặc liên cầu khuẩn…

Cũng theo bác sĩ răng hàm mặt Dương Trường Giang – Giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: người bị viêm loét miệng, viêm họng do liên cầu khuẩn chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ: khoảng 20­30% trẻ em và 5­ 15% người lớn. Nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng sinh thì cần phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc chứ không nên tự ý dùng vì có thể gây hiện tượng kháng thuốc nguy hiểm đến tính mạng.

Không nên dùng thuốc kháng sinh khi bị nhiệt miệng

Theo bác sĩ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, triệu chứng của nhiệt miệng biểu hiện ban đầu là những vết loét nhỏ trong niêm mạc miệng, cổ họng, sau đó bội nhiễm làm vết loét rộng ra, gây đau rát nên ăn uống không ngon, rối loạn tiêu hóa. Bệnh biểu hiện rất rõ trên cơ thể người bệnh với những mụn nước nhỏ dễ vỡ, để lại một vết loét nông ở niêm mạc, bờ rõ rệt, rất đau và xót khi nói và ăn. Nơi xuất hiện các vết loét thường ở mặt trong của má, lợi, đầu lưỡi,… Khi không được vệ sinh đúng cách, tấy đỏ và rất đau, thậm chí gây sốt và nổi hạch tại góc hàm.

Điều trị bệnh viêm loét miệng hiệu quả hiệu quả

Điều trị bệnh viêm loét miệng hiệu quả hiệu quả

Phương pháp điều trị viêm loét miệng hiệu quả

Để bệnh viêm lét miệng nhanh chóng thuyên giảm, đầu tiên người bệnh nên làm đó là tránh ăn thực phẩm nhiều gia vị cay, dầu mỡ và đồ uống nóng; không nên ăn kẹo, nhai kẹo cao su và các đồ uống có ga; đồ ăn cúng như bánh mì nướng. Thay vào đó là bổ sung các loại trái cây tươi có chứa vitamin C và rau củ vào chế độ ăn uống hằng ngày. Đây cũng là lời chia sẻ của một số bạn sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Ngoài cách trên bạn có thể, nhai vài lá húng quế cùng với một ít nước khoảng 3­4 lần mỗi ngày. Cách này sẽ giúp các vết lở loét mau lành hoặc bạn có thể bôi chút mật ong lên vết loét miệng hoặc trộn với một ít bột nghệ để thoa lên chỗ bị loét. Mật ong giúp giữ ẩm và ngăn ngừa mất nước. Nó cũng giúp giảm sẹo và kích thích mô mới phát triển. Đồng thời thay vì ngồi lì trong phòng, bạn nên ra ngoài thực hiện các hoạt động đem lại sự thư giãn như tập yoga, thiền hoặc tập thể dục. ­

Với những hiểu biết của bạn cùng với sự hỗ trợ kiến thức từ chuyên trang Bệnh chuyên khoa, bệnh viêm loét miệng không còn là nỗi lo sợ. Đặc biệt, không cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh mà chỉ cần áp dụng những phương pháp dân gian, lối sống lành mạnh thì bạn có thể loại trừ bệnh viêm loét miệng nhanh chóng.

Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội