Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Chứng nấc cụt đang cảnh báo bạn mắc những bệnh gì ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Chứng nấc cụt không nguy hiểm nhưng sẽ gây khó chịu và bất tiện cho người mắc phải. Không chỉ gây khó chịu mà đó còn là biểu hiện của một số bệnh nguy hiểm.

Chứng nấc cụt đang cảnh báo bạn bị bệnh gì ?

Nấc cụt là biểu hiện thông thường, xảy ra do sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành nằm giữa ngực và bụng. Khi cơ hoành co thắt, dây âm thanh bị đóng lại rất nhanh gây ra các âm thanh đặc trưng của chứng nấc cụt. Nếu bị thường xuyên và tái diễn nhiều lần và kéo dài nhiều giờ thì hãy đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, có một số  trường hợp nấc cụt là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm như: viêm dạ dày, ruột, rối loạn tiêu hóa, ung thư phổi,….

Nguyên nhân cơ bản gây ra chứng nấc cụt

Có nhiều tình huống tự phát sinh chứng nấc cụt do: thiếu nước, ăn quá nhanh, đói trong thời gian dài, dùng đồ uống lạnh trong khi đang ăn đồ ăn nóng, uống quá nhiều đồ uống có cồn… Một số trường hợp sử dụng thuốc lá hoặc một số loại khói thuốc khác như ma túy, có thể gây ra ho và gây nên, thiếu cân bằng điện giải, nói một hơi quá dài, do một số loại thuốc kích thích giảm đau mạnh như: heroin, morphine,….

Bình thường các triệu chứng nấc cụt xuất hiện khi con người nuốt thức ăn quá nhanh hoặc có một lượng không khí bị nuốt vào dạ dày nhiều quá mức bình thường, nhưng những cơn nấc cụt này ít khi kéo dài quá 1 phút.

Theo các chuyên gia từ Cao đẳng Y Dược Hà Nội, chứng nấc cụt kéo dài là hiện tức rất bình thường. Nhưng nếu nấc cụt có kèm các biểu hiện khác như đau, sốt, thở nhanh thì không nên coi thường. Vì vậy khi thấy hiện tượng này kéo dài hơn 48 tiếng đồng hồ (2 ngày)  cần đến cơ sở khám bệnh chuyên khoa để kịp thời điều trị.

Chứng nấc cụt kéo dài gây tổn thương thần kinh:

Khi bị tổn thương hệ thần kinh phế vị gây ra bởi các vấn đề có liên quan đến bộ phận cổ, họng, ngực và bụng hay khối u đều đễ  khiến cơ hoành co cứng dẫn đến nấc cụt liên tục.

Chứng nấc cụt đang cảnh báo bạn bị bệnh gì ?

Không nên chủ quan với chứng nấc cụt kéo dài

Đột quỵ

Khi bị nấc cụt kéo dài thì một trong những dấu hiện cảnh báo về sức khỏe chính là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ sắp xảy ra với bạn. Khi sắp xảy ra đột quỵ, cơ thể bạn thường bị nấc cụt và kèm theo chứng đau ngực, tê nhức người, mắt mờ và đôi khi do cơn nấc cụt quá nặng  nó làm lu mờ các dấu hiệu khác.

Các bệnh về thận được chứng nấc cụt cảnh báo sớm

Những cơn nấc cụt kéo dài lại là dấu hiệu cảnh báo “bộ phận thải độc” trong cơ thể đang bị suy yếu. Nếu nấc cụt kèm theo co giật cơ bắp, khát nước quá mức, da xanh xao, đó chính là có bệnh lý thường gặp ở thận nên đi khám ngay.

Chứng nấc cụt xuất hiện khi phụ nữ mang thai

Khoa học đã chứng minh rằng  liên quan giữa việc mang thai và nấc cụt. nhiều phụ nữ đã lên tiếng khẳng định họ biết mình có thai nhờ vào dấu hiệu đơn giản này. Để chứng minh thí nghiệm này,  Để chứng minh thí nghiệm này các chuyên gia tại Cao đẳng Dược Hà Nội đã khảo sát 100 phụ nữ mang thai tại các cơ sở y tế trên địa bàn Quận Đống Đa thì 95/100 phụ nữ cho biết họ có biểu hiện này khi mang thai.

Để điều trị triệu chứng nấc cụt thì trước tiên cần tìm được nguyên nhân. Nếu không tìm được nguyên nhân thì việc điều trị gặp khó khăn rất lớn vì chỉ điều trị được triệu chứng. Để đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên đến khám bệnh tại các cơ sở khám bệnh uy tín. Không nên chủ quan với một số chứng bệnh thường gặp trong đời sống.

Nguồn: Cao đẳng Dược quận Đống Đa Hà Nội