Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Cảnh báo những dấu hiệu nhận biết của bệnh xuất huyết dạ dày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh xuất huyết dạ dày gây nên tình trạng chảy máu ra ngoài lòng mạch của dạ dày, Do đó, để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh xuất huyết dạ dày gây nên chúng ta cần nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh.

Hình ảnh xuất huyết dạ dày ở bệnh nhân

Nội dung bài viết

Những điều cần biết về bệnh xuất huyết dạ dày

Bệnh xuất huyết dạ dày là tình trạng máu chảy ra ngoài lòng mạch của dạ dày, với những biểu hiện cơ bản là tình trạng đi ngoài ra máu, nôn ra máu cần được phát hiện sớm và điều trị ngay trước khi gây nên những nguy hại đến sức khỏe.

Bệnh xuất huyết dạ dày thường là biến chứng của rất nhiều bệnh lý có liên quan đến dạ dày hay đường ruột. Theo các bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, mức độ của tình trạng xuất huyết dạ dày sẽ được tùy thuộc vào trường hợp và nguyên nhân gây bệnh.

Đối với những tình huống chảy máu nhiều có thể gặp phải các tình trạng như: tụt huyết áp, sốc hoặc có nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Cảnh báo những triệu chứng nhận biết sớm bệnh xuất huyết dạ dày

Theo trang tin tức Bệnh chuyên khoa chia sẻ những triệu chứng thường gặp của bệnh xuất huyết dạ dày bao gồm:

Triệu chứng nôn ra máu do xuất huyết dạ dày

Triệu chứng nôn ra máu là tình trạng rất phổ biến của bệnh xuất huyết dạ dày. Khi gặp phải tình trạng này, người bệnh thường có cảm giác thấy mùi máu tanh trong miệng, bị đầy bụng và khó tiêu. Tiếp theo có thể kể đến là buồn nôn và khi nôn thường nôn ra máu có lẫn với thức ăn. Người bệnh có thể nôn ra máu tươi hoặc máu đen tùy vào mức độ và tình trạng bệnh xuất huyết dạ dày.

Triệu chứng đi ngoài ra máu do xuất huyết dạ dày

Tình trạng đi đại tiện có phân đen, mùi lồng rất khó chịu là dấu hiệu điển hình của bệnh xuất huyết dạ dày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu máu chảy nhiều thì người bệnh có thể đi đại tiện phân có dính theo máu. Màu sắc đen hoặc có máu trong phân chứng tỏ người bệnh đang bị xuất huyết dạ dày.

Triệu chứng đau vùng thượng vị do xuất huyết dạ dày

Khi gặp phải cơn đau đôi khi dữ dội, xuất hiện ở vùng bụng trên rốn khiến người bệnh vã mồ hôi, tái nhợt. Những dấu hiệu này có thể chứng tỏ bạn đang gặp nguy hiểm tại vùng thượng vì cần đi đến cơ sở  y tế để được cấp cứu kịp thời.

Triệu chứng thiếu máu do xuất huyết dạ dày

Khi người bệnh bị chảy máu nhiều ở dạ dày sẽ có nguy cơ cao mất máu cấp tính cũng như mãn tính. Người bệnh sẽ gặp phải các tình trạng như: hoa mắt, xây xẩm, chóng mặt, kém tập trung và tim đập nhanh hoặc móng tay của người bệnh trỏe lên nhợt nhạt,…

Những triệu chứng khác kèm theo của bệnh xuất huyết dạ dày

Tùy theo từng bệnh lý cụ thể mà bên cạnh đó triệu chứng xuất huyết ở dạ dày còn có thể xuất hiện những triệu chứng khác như sau:

  • Người bệnh gặp phải các triệu chứng như: gầy ốm, sụt cân, da xanh xao. Mệt mỏi và ăn uống kém.
  • Người bệnh gặp phải các triệu chứng xuất huyết ở những nơi khác như: đi tiểu ra máu, chảy máu nướu răng.
  • Bệnh xuất huyết dạ dày sẽ gặp phải tình trạng nhiễm trùng tái đi tái lại. Với các triệu chứng như: sốt, môi khô, lưỡi dơ, có thể kèm theo cảm giác ớn lạnh.
  • Gặp phải tình trạng xuất huyết da niêm khi bị xuất huyết dạ dày.
  • Bệnh xuất huyết dạ dày sẽ gặp phải tình trạng dấu sao mạch, lòng bàn tay son, vàng da niêm,…

Bệnh lý xuất huyết ở dạ dày có nguy hiểm không

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, tùy theo mức độ bệnh và nguyên nhân gây ra bệnh mà xuất huyết ở dạ dày có mức độ nguy hiểm từ ít đến nhiều. Có thể bệnh lý này chỉ khiến cho người bệnh chán ăn, mệt mỏi. Nhưng đôi khi cũng có thể gây mất máu cấp tính. Thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy, mọi người không nên chủ quan khi phát hiện mình bị chảy máu ở dạ dày. Tốt nhất, các bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Nội tiêu hóa. Tại đây, các bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân gây nên bệnh và có hướng xử trí kịp thời.