Search
Thứ Bảy 13 Tháng Tư 2024
 • :
 • :

Cảnh báo các bệnh có thể gây mờ mắt nhanh, dễ mù

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Một số người chủ quan không biết rằng: nhiều bệnh gây mờ mắt nhanh rất cần chữa trị ở giai đoạn sớm, thậm chí có bệnh chỉ điều trị muộn vài giờ đã gần như không còn hi vọng.

Cảnh báo các bệnh có thể gây mờ mắt nhanh, dễ mù
Cảnh báo các bệnh có thể gây mờ mắt nhanh, dễ mù

Một số bệnh cảnh báo việc có thể gây mờ mắt nhanh, dễ mù

 • Mờ mắt có nguyên nhân chấn thương mắt, bỏng mắt:

Theo những chuyên gia về sức khỏe tại Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Những trường hợp này, bệnh nhân thường đau đớn nhiều nên thường lo lắng và không chịu đựng được nên thuờng đi khám sớm. Nhưng cần lưu ý các trường hợp có tác nhân xuyên vào mắt nên để nguyên và đến khám ngay cơ sở y tế có chuyên khoa mắt, không nên tự ý rút tác nhân ra sẽ chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, bệnh nặng nề thêm và điều trị thêm khó khăn. Các trường hợp bỏng mắt dù do nguyên nhân nào nguyên tắc sơ cứu cũng là nhanh chóng loại bỏ tác nhân khỏi nhãn cầu, tránh làm tổn thương thêm: Bỏng mà còn vôi cục trong mắt thì nên gắp bỏ vôi cục trước khi rửa mắt. Bỏng do hóa chất hay nhiệt đều nên rửa mắt liên tục và kéo dài bằng nước sạch, nên rửa mắt liên tục trong cả thời gian chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế.

 • Viêm loét giác mạc:

Bệnh thường xuất hiện sau những chấn thương gây xước, trợt giác mạc (bụi, lông côn trùng, hạt thóc, lá lúa…). Những dấu hiệu ban đầu là cảm giác cộm, chảy nước mắt, sau đó chói, sợ ánh sáng; đau nhức âm ỉ tại mắt, đau có thể lan ra xung quanh hốc mắt hay lên đầu, nhìn mờ nhiều hay ít tùy vị trí và mức độ tổn thương. Mi mắt thường sưng nề, khó mở mắt. Mắt đỏ. Bệnh tiến triển nhanh, thậm chí có khi chỉ sau 1 ngày ổ loét đã phát triển lan rộng, mủ hóa toàn bộ giác mạc, điều trị không kịp thời sẽ rất khó khăn, có thể phải bỏ mắt. Vì thế, bệnh nhân không nên chủ quan, xem nhẹ những dấu hiệu ban đầu.

 • Viêm màng bồ đào trước cấp: 

Dấu hiệu nhìn mờ xuất hiện ngay từ đầu, có khi cảm giác như nhìn qua màn sương, có khi mờ nhiều, ảnh hưởng đến sinh hoạt. Đau nhức mắt là dấu hiệu nổi bật nhất, đau nhức âm ỉ, đôi khi đau nhiều thành cơn kèm theo nôn hoặc buồn nôn. Đỏ mắt vùng sát với lòng đen. Có khi cũng sợ ánh sáng, chảy nước mắt. Đôi khi bệnh được phát hiện tình cờ. Điều trị sớm giúp hạn chế biến chứng dính bít đồng tử, tăng nhãn áp…

 • Glôcôm góc đóng cơn cấp (bệnh thiên đầu thống):

Bệnh khởi phát đột ngột, có thể xảy ra sau xúc động mạnh. Đột nhiên bệnh nhân thấy đau nhức mắt, nhức xung quanh hố mắt, lan lên nửa đầu cùng bên kèm theo thấy nhìn mờ nhiều, nhìn đèn có quầng xanh đỏ, đôi khi bệnh nhân thấy sợ ánh sáng, chảy nước mắt nhưng không có rử mắt. Mắt đỏ. Bệnh nhân nên đến khám ngay chuyên khoa mắt để được xử trí kịp thời.

 • Xuất huyết dịch kính:

 Do nhiều nguyên nhân khác nhau: tăng huyết áp, tân mạch võng mạc trong bệnh đái tháo đường, chấn thương, rách võng mạc, bong dịch kính sau, vỡ phình mạch võng mạc, khối u… Bệnh có biểu hiện là bệnh nhân có thể thấy làn khói đỏ, màng che màu đỏ di động gây mờ mắt nhanh. Bệnh nhân nên đi khám sớm để tìm nguyên nhân và có điều trị thích hợp, kịp thời.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019 miễn giảm học phí 100%
Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019 miễn giảm học phí 100%

 • Tắc động mạch trung tâm võng mạc:

Bệnh thường gặp trên những người có tiền sử bệnh lý tim mạch: xơ vữa động mạch, nhất là động mạch cảnh, tăng huyết áp, bệnh tim; rối loạn lipid máu; sau chấn thương lồng ngực, gãy xương, nhất là gãy xương lớn, sau khi tiêm corticoid dạng huyền phù khu vực mắt.

Bệnh thường có biểu hiện là mù một mắt hoàn toàn, đột ngột, không đau, không đỏ mắt. Đây là bệnh cần điều trị cấp cứu. Điều trị tích cực trong 2h đầu, thị lực có thể phục hồi. Mọi điều trị sau 6h kể từ khi có triệu chứng mờ đột ngột có kết quả rất hạn chế.

 • Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc: 

Nguyên nhân thường do bệnh tăng huyết áp, nhiễm trùng, tim mạch… Bệnh thường có biểu hiện thị lực giảm nhanh trong vài ngày, cảm giác như sương mù hoặc có ám điểm trung tâm, thị lực giảm nhiều hoặc ít tùy hình thái. Có thể gặp các biến chứng: tăng sinh tân mạch, xuất huyết dịch kính, glocom tân mạch… Bênh nhân nên đi khám sớm ở cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được chẩn đoán chính xác, xác định hình thái bệnh, từ đó có phương pháp điều trị, theo dõi hợp lý tránh để xảy ra biến chứng, khi đó điều trị khó khăn và kết quả hạn chế.

 • Bong võng mạc: 

nhân do cận thị nặng, chấn thương, bệnh nhân không còn thể thủy tinh, di truyền… Bệnh nhân lúc đầu có thể thấy chớp sáng trước mắt, sau đó nhìn vật biến dạng, thị lực giảm, mất vùng nhìn. Bệnh nhân nên đến khám, điều trị sớm, để lâu tổn thương nặng nề thêm (bong rộng hơn, võng mạc xơ cứng…), điều trị khó khăn, hiệu quả giảm.

 • Viêm thị thần kinh cấp:

Nguyên nhân thường do nhiễm trùng, viêm xoang. Biểu hiện của bệnh là thị lực giảm nhanh, thường có điểm đen ở trung tâm hoặc gần trung tâm điểm muốn nhìn. Bệnh nhân cần đến khám sớm để xác định đúng nguyên nhân và điều trị kịp thời. Đến muộn khi thần kinh mắt đã teo, bạc trắng thì không thể phục hồi thị lực.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa