Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Cần phải làm gì để phòng ngừa giảm thiểu bệnh suy thận?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh suy thận thường không có nhiều dấu hiệu điển hình khi ở giai đoạn đầu, do đó khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh là rất cao. Để phòng ngừa bệnh suy thận mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng ở thận

Nội dung bài viết

Bệnh suy thận được chia thành những loại nào?

Theo Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, bệnh suy thận được chia thành 5 loại dựa trên cơ chế bệnh sinh như sau

Bệnh suy thận cấp tính trước thận

Đây là tình trạng suy thận cấp tính và xuất hiện khi lưu lượng máu đến thận không đủ, làm ảnh hưởng khả năng đào thải các chất độc của thận. Bệnh suy thân cấp tính trước thận nguyên nhân là do chấn thương, phẫu thuật hoặc các bệnh lý khác. Các triệu chứng của bệnh thường là: Người bệnh cảm thấy chán ăn, buồn nôn, nôn, co giật, hôn mê…

Bệnh suy thận cấp tính tại thận

Bệnh suy thận nội tại cấp tính tại thân nguyên nhân có thể do chấn thương trực tiếp đến thận, do sự quá tải của độc tố và thiếu máu cục bộ hay thiếu oxy đến thận. Trong đó, nguyên nhân gây ra thiếu máu cục bộ bao gồm: do chảy máu nghiêm trọng, tắc nghẽn mạch máu thận, viêm cầu thận…

Bệnh suy thận mạn tính trước thận

Khi cơ thể không đủ tưới máu thận trong một thời gian dài, thận bắt đầu co lại. Dần dần, thận mất khả năng hoạt động gọi là bệnh suy thận mạn tính trước thận.

Bệnh suy thận mạn tính tại thận

Bệnh suy thận mạn tính tại thận xảy ra khi thận bị tổn thương lâu dài do một số bệnh lý ở thận như: Bệnh viêm cầu thận, viêm kẽ thận, viêm ống thận… Bệnh nội tại thận thường phát triển từ chấn thương trực tiếp đến thận bao gồm chảy máu nghiêm trọng và thiếu oxy.

Bệnh suy thận mạn tính sau thận

Theo các bác sĩ bệnh chuyên khoa cho biết, khi đường tiết niệu bị tắc nghẽn lâu ngày hay tắc đường tiết niệu cao và tắt đường tiết niệu thấp, sẽ gây cản trở trong việc nước tiểu thoát ra ngoài. Điều này làm tăng áp lực cho thận và cuối cùng là làm tổn thương thận.

Nên làm gì để phòng ngừa giảm thiểu tối đa bệnh suy thận? 

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnhsuy thận, việc duy trì lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý như sau:

Cần phải duy trì lối sống lành mạnh

  • Cần phải theo dõi và duy trì huyết áp ở mức cho phép, thường là dưới 140/90mm Hg.
  • Chú ý kiểm soát nồng độ cholesterol và đường trong máu. 
  • Thường xuyên luyện tập thân thể, tập thể dục thể thao hằng ngày nhằm duy trì thân hình cân đối.
  • Không nên sử dụng các loại chất kích thích như thuốc lá,rượu bia… 

Cần có chế độ ăn uống hợp lý

  • Để duy trì lượng nước trong cơ thể mỗi ngày mọi người nên bổ sung nước từ 1,5 – 2 lít, có thể uống nhiều hơn nếu vận động mạnh ra nhiều mồ hôi hoặc trong những ngày nắng nóng. 
  • Cần phải giảm lượng đạm, giảm muối, giảm dầu mỡ trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.