Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Cẩm nang chữa trị bệnh viêm đại tràng bằng thuốc nam

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm gây hiện tượng viêm loét và rối loạn chức năng của đại tràng ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng

Bệnh học viêm đại tràng là bệnh lý phổ biến hiện nay khiến không ít người lo lắng khi không biết chúng có nguy hiểm đến sức khỏe không. Đây cũng được coi là một trong những bài học quan trọng đối với những sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Theo các sinh viên này, bệnh viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm gây ra hiện tượng rối loạn chức năng và viêm loét trong khi đại tràng là phần cuối của đường ống tiêu hóa  có nhiệm vụ hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy của các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng và trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng 

Nói về nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng, giảng viên, bác sĩ bác sĩ Lê Trọng Phương đang theo giảng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị viêm đại tràng. Tuy nhiên có thể kể đến đấy chính là do nhiễm nguyên sinh động vật như Amip,…hay các loại giun sống ký sinh ở đại tràng như giun đũa, giun tóc, giun kim và các loại sán ruột hoặc các loại vi sinh vật gây bệnh chứng lỵ như Shigella, Salmonella…Chế độ ăn uống uống không điều độ kéo dài hoặc các thức ăn gây kích thích như rượu, bia làm tổn thương niêm mạc ruột là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng. Ngoài ra, bệnh táo bón kéo dài, viêm đại tràng bức xạ, viêm đại tràng thiếu máu cục bộ,….cũng là nguyên nhân dẫn đến việc gây bệnh viêm đại tràng.

Triệu chứng của viêm đại tràng

Phán đoán được bệnh viêm đại tràng không phải là chuyện đơn giản vì những triệu chứng của viêm đại tràng và bệnh đại tràng chức năng (hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng co thắt…) khá giống nhau. Do đó mà trong quá trình giảng dạy chương trình Cao đẳng Dược Hà Nội văn bằng 2, bác sĩ Phương luôn nhấn mạnh đến các sinh viên của mình về triệu chứng của bệnh viêm đại tràng đó là người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, giảm trí nhớ, đầy bụng, đau bụng, hay cáu gắt,…. Lớp niêm mạc của đại tràng bị tổn thương: sưng lớp niêm mạc, đỏ, chảy máu từ niêm mạc,…Khi vị viêm đại tràng cản trở sự hấp thu nước từ thức ăn gây ra tình trạng tiêu chảy do nước không được hấp thu vào đại tràng. Đồng thời chất tiết của đại tràng và mủ tăng tiết, máu chảy từ các vết loét hay trợt từ lòng đại tràng cũng có mặt trong phân

Điều trị bệnh viêm đại tràng bằng thuốc nam

Điều trị bệnh viêm đại tràng bằng thuốc nam

Cách điều trị bệnh viêm đại tràng thuốc nam

Trước hết chúng ta nên xem qua việc điều trị bằng Y học hiện đại, bệnh chuyên khoa viêm đại tràng được điều trị nội khoa gồm: chế độ ăn uống, làm việc và sinh hoạt phù hợp. Tùy theo bệnh trạng và cơ địa của mỗi người mà các bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn sử dụng thuốc cho hợp lý.

Đối với điều trị viêm đại tràng bằng thuốc nam thì bện viêm đại tràng thuộc phạm trù “phúc thống” (đau bụng) hoặc “đại tràng ung” (viêm đại tràng). Theo đó, viêm đại tràng thường thể hiện ở 2 thể: Tỳ hư khí trệ và táo kết co thắt. Ở mỗi dạng mà Đông y có những bài thuốc nam khác nhau như ở Thể tỳ hư khí trệ được biết với biểu hiện sôi bụng, bụng đầy, đi ngoài nhiều lần, nóng ruột, khí thượng nghịch, đau về đêm và gần sáng, tinh thần lo lắng, có lúc trung tiện được cảm giác dễ chịu, đau vùng hạ vị từng cơn, óc ách, rêu lưỡi trắng dày, mạch tế sác. Với những biểu hiện như vậy, theo thầy thuốc nam thì  khuyên bạn nên dùng 16g đẳng sâm, 16g bạch truật, 12g hoàng kỳ, 12g táo nhân, 12g phục thần, 10g đương quy, 8g mộc hương, 6g quế tiêm, 6g viễn chí, gừng nướng 4 lát đem sắc một thang lấy nước uống.

Trong trường hợp ở thể táo kết co thắt với những biểu hiện ăn không tiêu, đầy hơi, đau từng cơn vùng hạ vị, người mệt mỏi, lo lắng, ăn ngủ kém, đi ngoài táo kết hoặc phân đầu táo (khô), đuôi nhão, có lúc nhầy mũi. Khi đó bạn nên áp dụng bài thuốc nam gồm: lá mơ lông 16g, đẳng sâm 16g, rau má 16g, sinh địa 16g, toan táo nhân 12g, đẳng hoàng kỳ 12g, ngải tượng 12g, đẳng chỉ xác 8g, trần bì 6g, viễn chí 6g, đại hoàng 4g và táo 3 quả đem sắc uống một thang dùng 10 ngày liền.

Có thể nói việc điều trị Bệnh viêm đại tràng bằng thuốc nam luôn được nhiều người lựa chọn để điều trị, bởi mặc dù bệnh viêm đại tràng không nguy hiểm, nhưng cực kỳ nghiêm trọng đối với sực khỏe, cuộc sống và sinh hoạt của ngời bệnh.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn