Search
Thứ Năm 13 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Cải thiện trí nhớ nhờ máy trợ thính?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Theo Bệnh chuyên khoa, máy trợ thính có thể sẽ góp một phần vào làm giảm quá trình lão hóa não ở những người lớn tuổi khi chức năng não được cải thiện thường xuyên.

Một nghiên cứu được công bố năm 2016 trong Tạp chí American Journal of Audiology ở Hoa Kỳ chuyên về thính học phát hiện ra rằng máy trợ thính cải thiện chức năng của não ở những người bị mất thính lực.

Mất thính lực có thể can thiệp bằng khả năng nhận thức, bởi vì rất nhiều hoạt động của não liên quan với hiểu biết ngôn ngữ, theo Tiến sĩ Jamie Desjardins, trợ lý giáo sư về bệnh lý ngôn ngữ tại Đại học Texas ở El Paso “máy trợ thính không chỉ có thể cải thiện khả năng nghe của một người, mà còn khôi phục chức năng não bị mất”

Máy trợ thính là thiết bị điện tử có khả năng xử lý, khuếch đại âm thanh để hỗ trợ những người bị suy giảm thính lực, nghễnh ngãng. Theo đó, máy sẽ khuếch đại âm thanh từ môi trường bên ngoài, giúp màng nhĩ tiếp nhận được âm thanh và lan truyền đến các bộ phận khác của cơ quan thính giác, nâng cao khả năng giao tiếp của người bệnh.

Nghiên cứu đã kiểm tra các đối tượng ở độ tuổi 50 và 60 với mất thính lực thần kinh cảm giác, loại phổ biến nhất của chứng mất thính lực hiện nay, những người này chưa bao giờ sử dụng máy trợ thính. Họ đã được thử nghiệm để đo lường trí nhớ trong làm việc, chú ý có chọn lọc, và tốc độ xử lý. Các đối tượng đeo máy trợ thính cho trung bình 8 tiếng một ngày trong vòng sáu tháng. Sau thời gian áp dụng thử nghiệm, nhóm đã cải thiện trí nhớ làm việc 14% và chú ý có chọn lọc 20%. Tốc độ xử lý tăng 0,2 giây từ 1,4 giây xuống 1,2 giây.

Như vậy, ngoài nhiệm vụ hỗ trợ nghe, máy trợ thính còn có thể giúp cải thiện chức năng não, cần nhiều nghiên cứu sâu và quy mô về vấn đề này nhằm cung cấp nhiều thông tin có giá trị cho những người mất thính lực, có thể máy trợ thính sẽ góp một phần vào làm giảm quá trình lão hóa não ở những người lớn tuổi khi chức năng não được cải thiện thường xuyên.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn