Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Bị sốt và ớn lạnh tái đi tái lại nhiều lần?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp bệnh học: Em năm nay 26 tuổi, rất ítkhi  ốm vặt. Khoảng một tuần trước em có bị đau vai gáy, khoảng 2-3 ngày cơn đau dịu lại.

Hôm thứ 6 khoảng 11g em có uống nước lạnh và cảm thấy đau ở phần thực quản đoạn lồng ngực chứ không đau cổ họng như mọi khi. Tối về, người thấy ớn lạnh nhưng cổ rất nóng, cháu dự sắp ốm. Tới đêm thì lên cơn sốt nhẹ nhưng em vẫn ngủ tiếp được vì mệt. Tới sáng em thấy đầu óc rất nhức, người nóng bừng bừng, lúc nóng lúc lạnh. Em đã dùng kháng sinh theo chỉ dẫn ngày 4 viên và khi sốt dùng paracetamol cũng thuyên giảm.

Ban ngày em thấy có vẻ bình phục tốt nhưng tối đến lúc ngủ cháu thấy rùng mình ớn lạnh. Chân tay lạnh run nhưng người và đầu cổ rất nóng, đầu đau. em uống thuốc hạ sốt một lúc lại thôi, chuyển sang nóng toát mồ hôi.

Sáng hôm sau là chủ nhật, tình trạng cũng có vẻ tốt hơn khi cháu ra được mồ hôi và cháu rất tích cực uống nước chanh, ít mật ong và đường. Tối thì tình trạng ớn lạnh chân tay, cảm giác khó thở nóng rực thân cổ, đầu đau nặng nề. em lại uống tiếp hạ sốt tình trạng lại giảm.

Tới nay em vẫn chưa khỏi tình trạng lúc nóng lúc ớn. Đầu óc vẫn rất nặng và đau, chỉ có cổ không đau thôi. Lúc thấy khỏe đầu không đau, lúc lại ớn lạnh chân tay cả sang ban ngày, sốt rồi lại bình thường, như giả vờ ấy ạ.

Em đo 3-4 lần cách nhau thì nhịp tim đã trên 100bpm ở trạng thái bình thường. Đầu đau khiến cho em không muốn đi đâu cả, chỉ quanh quẩn ở nhà cố gắng vận động.

Em muốn hỏi biểu hiện triệu chứng của em như vậy có thể em mắc bệnh gì ạ? Em cảm ơn!

Trinh Nguyen, 26 tuổi – Hà Nội

Sốt và ớn lạnh tái đi tái lại hơn 1 tuần có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trường hợp này bác sĩ nghĩ nhiều nhất là bạn đang có ổ nhiễm trùng trên cơ thể và chưa sử dụng đúng loại kháng sinh mà vi khuẩn nhạy cảm. Trong lúc sốt nhịp tim có thể tăng lên trên 100 lần/phút tùy nhiệt độ cơ thể là phù hợp sinh lý.

Đau đầu cũng là triệu chứng đi kèm với sốt, tuy nhiên cũng có thể đau đầu do tổn thương thần kinh trung ương (viêm não, màng não) nhưng kéo dài đến hơn 1 tuần thì không phù hợp.

Tôi nghĩ, bạn nên đến khám bác sĩ Bệnh chuyên khoa – Nội tổng quát, làm một số xét nghiệm cần thiết để tầm soát ổ nhiễm trùng, từ đó mà có hướng điều trị phù hợp mới dứt điểm được bệnh.

Nguồn: Alobacsi.com