Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Bị ngứa cổ, khó thở, có phải triệu chứng của ung thư vòm họng?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp bệnh học: Em bị đau họng, đi khám chuẩn đoán em bị u sừng do thức ăn tích tụ lâu ngày. Em uống thuốc 3 tuần không khỏi, BS bảo em phải mổ.

Em đã chụp X-quang, CT, nội soi cổ, xét nghiệm máu, nước tiểu. Nay mổ xong 1 tháng mà các triệu chứng ban đầu như nghẹt bên mũi, ngứa cổ, khó thở nhất là lúc nằm ngủ vẫn còn. Liệu em có bị ung thư vòm họng không?

Vì bất đồng ngôn ngữ nên lúc khám nói BS và em cũng không hiểu hết. Trước lúc mổ em hỏi có u liệu có phải ung thư không? BS bảo không sao. Nhưng em không sinh thiết tế bào thì sao biết u lánh hay ác?

Bây giờ em rất lo vì tìm hiểu trên báo thấy ung thư vòm họng có biểu hiện như nghẹt mũi 1 bên và khó thở. Trước khi mổ có hạch góc hàm nổi đau nhưng giờ thì không thấy.

Em muốn hỏi muốn khám để xác định phải ung thư vòm họng không thì phải khám thế nào và xét nghiệm gì? Em cám ơn!

Tiến Hoàng, 32 tuổi

Nguyên tắc khi phẫu thuật cắt bỏ u, bác sĩ phải gửi mẫu mô này đến phòng giải phẫu bệnh để làm xét nghiệm mô học, bạn có thể xem trong các phiếu tính viện phí để biết có thực hiện xét nghiệm này hay không. Hạch góc hàm mất đi sau mổ cắt u thì nghĩ nhiều đây là viêm nhiễm lành tính hơn.

Để xác định ung thư vòm họng, bác sĩ Bệnh chuyên khoa tai mũi họng cần phải thăm khám, nội soi hoặc chụp phim CT scan, xác định có khối u hoặc hạch cổ tương ứng và kết quả mô học phù hợp thì mới kết luận bệnh được bạn nhé!

Nguồn: Alobacsi.com