Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
 • :
 • :

Bệnh viêm khớp- nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Viêm khớp là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi người. Vậy bạn đã biết đến những nguyên nhân của bệnh viêm khớp và cách điều trị bệnh như thế nào hiệu quả?

Nội dung bài viết

Bệnh viêm khớp là gì ?

Bệnh viêm khớp là một dạng rối loạn tại các khớp với đặc trưng là hiện tượng viêm tại một hay nhiều chỗ. Bệnh thường có những dấu hiệu đau khớp làm người bệnh bị hạn chế vận động  ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt.

Bệnh viêm khớp là một dạng rối loạn tại các khớp

Bệnh viêm khớp là một dạng rối loạn tại các khớp

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp là một trong những bệnh chuyên khoa xảy ra nhiều nhất ở người già, các bác sĩ đã tìm ra được rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp.

 • Gen di truyền:Gen là một trong nguyên chính gây ra nhiều bệnh trong đó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp ở những gia đình có tiền sử mắc bệnh về khớp.
 • Tuổi cao: Khi càng tuổi cao, sụn trở nên giòn và dễ gãy hơn làm các khớp xương bị mất đi miếng đệm vì thế mà những người cao tuổi sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh viêm khớp.
 • Vận động quá mạnh: Khi chơi thể dục thể thao với các động tác lặp đi lặp lại nhiều lần tại vùng khuỷu tay sẽ gây lực lên khuỷu tay và dẫn đến viêm khớp ở tay.  Những môn thể thao như tennis, bóng đá, bóng rổ,…sẽ gây áp lực lên vùng đầu gối , vùng tay lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.
 • Thừa cân béo phì: Trọng lượng cơ thể quá lớn cũng sẽ tạo áp lực lên các khớp gối, hông, xương sống…và làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.
 • Đặc thù nghề nghiệp: Với một số nghề nghiệp như công nhân, bốc hàng,…công việc mang vác nặng sẽ khiến các khớp bị đè nén, không được thư giãn cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp.
 • Bị viêm nhiễm: bị viêm nhiễm vị trùng và vi khuẩn từ các phần khác trên cơ thể cũng có thể gây ra bệnh viêm khớp nếu vi trùng, vi khuẩn đó gặp điều kiện thuận lợi.
 • Stress: Căng thẳng, áp lực, suy nghĩ nhiều chính là nguyên nhân làm cho cơ thể bị mất cân bằng hormone, làm cơ thể bị giảm khả năng miễn dịch với vi khuẩn có hại, đây chính là nguyên nhân khiến bạn dễ bị  viêm khớp hơn.
Nguyên nhân của bệnh viêm khớp

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp

Điều trị bệnh viêm khớp

Với những bệnh thường gặp như bệnh viêm khớp thì có rất nhiều phương pháp có thể áp dụng để điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả. Ngay khi thấy có những dấu hiệu mắc bệnh viêm khớp, bạn nên đến cơ sở Y tế để bác sĩ kiểm tra và có phương pháp điều trị hiệu quản.

Khi bệnh có những ổn định nhất định, bạn cũng có thể sử dụng các bài thuốc Đông Y, thuốc Na, vật lý trị liệu để hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả.

Điều trị bệnh viêm khớp

Điều trị bệnh viêm khớp

Vậy, làm thế nào để ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả?

Để bảo vệ sụn, giảm các triệu chứng đau nhức của bệnh viêm khớp người bệnh có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bệnh viêm khớp sau:

 • Duy trì chỉ số trọng lượng cơ thể khỏa mạnh, nếu bị béo phì thì bạn nên thực hiện các biện pháp cân đối sức khỏe hiệu quả.
 • Xây dựng chế độ thể dục thể thao nhẹ nhàng, đúng cách. Lựa chọn thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như: đi bộ, đạp xe, bơi lội,….tập luyện đúng cách không nên vận động quá mạnh.
 • Bổ sung nhiều thức phẩm dinh dưỡng, các chất có lợi cho cơ thể.
 • Uống bổ sung các chất vitammin và các vi lượng cần thiết cho cơ thể.

Hiền- benhchuyenkhoa.edu.vn