Search
Thứ Bảy 13 Tháng Tư 2024
 • :
 • :

Bệnh tim bẩm sinh thông liên thất là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Bệnh thông liên thất thường gặp ở một số đối tượng trẻ nhỏ, Bệnh thông liên thất có thể phát hiện sớm và can thiệp tim mạch kịp thời giúp trẻ có cuộc sống bình thường.

Tim bẩm sinh thông liên thất là gì?

Bệnh thông liên thất là gì?

Theo thống kê từ mục hỏi đáp bệnh học chuyên khoa thì bệnh thông liên thất là một dạng bệnh tim bẩm sinh phổ biến nhất hiện nay.

Để hiểu rõ hơn về cấu trúc của tim, các giảng viên bộ môn giải phẫu của Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ cấu trúc tim như sau: Trong cơ thể con người, hai tâm thất chính là hai ngăn ở phần dưới của tim và chúng được phân cách nhau bởi vách ngăn. Trong đó phía bên trái của tim sẽ thường bơm máu với áp lực mạnh và chứa nhiều oxy ra động mạch chủ để nuôi toàn cơ thể.

Thông liên thất là tồn tại 1 hay nhiều lỗ nằm trên vách ngăn giữa hai tâm thất này. Nếu lỗ thông lớn có thể gây suy tim, tổn thương phổi không hồi phục và dẫn đến tử vong.

Thông liên thất có triệu chứng như thế nào?

Một số triệu chứng của thông liên thất của trẻ nhỏ thường xuất hiện sau vài ngày, vài tuần sau khi sinh. Bên cạnh đó, giảng viên Cao đẳng Hộ Sinh Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tiếp xúc với nhiều trẻ sau sinh tại khoa sản chia sẻ: “thông thường một trẻ sơ sinh có thông liên thất lỗ nhỏ sẽ không có triệu chứng gì.” Vì vậy nếu không nhờ phương pháp cận lâm sàng khó nhận ra. Trẻ có lỗ thông lớn lâu ngày có thể gây tím môi và móng tay do thiếu oxy, ngón tay chân hình dùi trống do máu đen từ bên thất phải đi qua lỗ thông trộn với máu đỏ bên thất trái.

Giảng viên Cao đẳng Hộ Sinh chia sẻ một số triệu chứng thông liên thất lớn ở trẻ cụ thể gồm:

 • Da, môi và móng tay luôn trong tình trạng xanh tím do thiếu oxy.
 • Ăn uống kém, không tăng cân.
 • Trẻ nhỏ thở nhanh, thở gấp hoặc khó thở.
 • Trẻ nhỏ luôn trong tình trạng mệt mỏi, yếu.
 • Trẻ nhỏ bị khó thở khi ăn hoặc khi khóc.
 • Chân, bàn chân hoặc bụng của trẻ nhỏ bị sưng phù.
 • Tim đập nhanh hoặc nhịp tim không đều.

Hình ảnh thông liên thất 

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thông liên thất ở trẻ nhỏ?

Thông liên thất là bệnh lý chuyên khoa tim mạch ở trẻ thường không có nguyên do rõ ràng, có thể do bất thường trong quá trình phát triển tim của trẻ nhỏ trong bào thai. Trong quá trình mang thai mẹ bị nhiễm virus Rubella, bị bệnh tiểu đường, dùng ma túy, rượu, hoặc một số chất kích thích khác được coi là nguyên nhân gây ra một số loại bệnh dị tật tim bẩm sinh.

Biến chứng có thể gặp do thông liên thất gây ra

Các giảng viên chia sẻ một số biến chứng thông liên thất ở trẻ gồm:

Với thông liên thất lỗ nhỏ ít khi có biến chứng, trẻ vẫn sinh hoạt và phát triển bình thường.

Thông liên thất lỗ lớn có nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Suy dinh dưỡng: suy dinh dưỡng thường đi kèm với suy tim, nhiễm trùng tái phát, ăn uống kém.
 • Viêm phổi: nhiễm trùng phổi tái phát nhiều lần với biểu hiện lâm sàng như sốt, ho, khó thở, thở nhanh, co kéo cơ liên sườn, rút lõm ngực, trẻ chán ăn.
 • Suy tim ứ huyết: Do sự gia tăng lưu lượng máu qua tim phải, lên phổi mà tim phải làm việc nhiều hơn bình thường. Lâu ngày tim dãn, ứ máu và không thể bơm máu hiệu quả, không đáp ứng được nhu cầu máu cho một số bộ phận trong cơ thể. Một số triệu chứng của suy tim do thông liên thất ở trẻ như khó thở hoặc đổ mồ hôi khi bú hoặc gắng sức, thở nhanh, thở co kéo, thở rên ngay cả khi nghỉ ngơi.
 • Tăng áp động mạch phổi nặng với hội chứng Eisenmenger
 • Một số biến chứng khác như loạn nhịp tim, tắc mạch máu não hoặc áp xe não.

Thông tin về bệnh tim bẩm sinh thông liên thất được các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ tại website bệnh chuyên khoa chỉ mang tính chất tham khảo. Không thay thế lời khuyên hay chỉ định từ y bác sĩ. Người bệnh nên gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác!

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp