Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Bệnh thoái hóa cột sống thường có những triệu chứng điển hình như nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4,50 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh thoái hóa cột sống là căn bệnh lão hóa gây tổn thương đến đĩa đệm sụn khớp và dây chằng. Vậy bệnh lý này thường có các triệu chứng điển hình như thế nào?

Bệnh thoái hóa cột sống

Nội dung bài viết

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống diễn biến như thế nào?

Thoái hóa cột sống là bệnh thường gặp ở độ tuổi 35 trở lên do không đảm bảo đủ canxi và vận động có hại cho cột sống.
Các sụn khớp không được tổng hợp và sự đàn hồi chịu lực của sụn cột sống giảm dần khi tuổi tác ngày càng cao dẫn đến khả năng chịu lực kém dần. Đồng thời khả năng bôi trơn khớp của dịch khớp ở người gia cũng kém, dần dần lớp sụn bị bào mòn và tạo ra thoái hóa cột sống.

Bệnh thoái hóa cột sống tùy thuộc vào giai đoạn và vị trí xảy ra thoái hóa sẽ có các triệu chứng và biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, bệnh thoái hóa cột sống có những triệu chứng chung điển hình sau:

Bệnh thoái hóa cột sống gây nên các cơn đau nhức

Theo các bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, các cơn đau nhức ở vùng cột sống bị thoái hóa diễn ra âm ỉ hoặc đau đớn dữ dội, khó chịu, khó khăn khi di chuyển. Đồng thời mức độ đau sẽ tăng dần khi  người bệnh di chuyển, vận động và giảm xuống khi được nghỉ ngơi.

Xương khớp kêu lục đục – Triệu chứng của thoái hóa cột sống

Khi tình trạng xương bắt đầu có biểu hiện khô khớp và thoái hóa, người bệnh sẽ cảm nhận được tiếng kêu lạo xạo, lục đục mỗi khi thay đổi tư thế hoạt động.

Cơn đau nhức của thoái hóa cột sống thường lan rộng

Khi thoái hóa cột sống các cơn đau nhức này sẽ bắt đầu lan rộng sang các vùng xung quanh khi đã thoái hóa khớp nặng. Các cơn đau sẽ lan dần từ vùng cổ sang bả vai gáy, cánh tay, cổ tay. Thậm chí gây đau nhức cả vùng thắt lưng lan rộng sang hai bên hông mông, xuống chân, bàn chân.

Gây nên tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, chán ăn, cơ thể suy nhược

Những cơn đau nhức “hành hạ” khiến cho người bệnh luôn bị mệt mỏi, khó chịu, ăn uống không ngon miệng, mất ngủ. Thời gian dài sẽ khiến bệnh nhân bị suy nhược cơ thể.

Gây nên tình trạng tê bì chân tay, mất cảm giác

Thoái hóa cột sống khiên chân tay bị tê bì, có cảm giác như bị kiến cắn, kim chích, chân/tay bị tê cứng, không có cảm giác, khó khăn khi cử động tay, chân.

Khi bị thoái hóa cột sống vận động gặp nhiều khó khăn, hạn chế

Khi thoái hóa cột sống diễn ra, cột sống của người bệnh sẽ bị biến dạng, dần dần mất đi đường cong sinh lý vốn có, chức năng cũng sẽ bị thay đổi. Khi đó bệnh nhân sẽ khó khăn trong vận động và di chuyển.

Bệnh lý thoái hóa cột sống gây nên những biến chứng nguy hiểm nào?

Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống đó là:

  • Thoái hóa cột sống gây nên những cơn đau nhức dữ dội, khó chịu, cứng khớp khiến cho người bệnh gặp khó khăn khi vận động.
  • Thoái hóa cột sống ảnh hưởng đến địa đệm gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm: Cột sống bị thoái hóa khi bị tác động đủ mạnh sẽ làm cho đĩa đệm dễ bị thoát vị. Khi đó, người bệnh không chỉ bị những cơn đau đớn hỏi thăm, hạn chế khi cử động mà còn có nguy cơ bị đau rễ thần kinh cột sống, teo cơ, rối loạn đại tiểu tiện, tàn phế cả đời.
  • Có thể gây đau dây thần kinh tọa, gai cột sống, vôi hóa cột sống, cột sống bị cong vẹo, biến dạng…
  • Bệnh lý này thường gây bệnh rối loạn tiền đình: Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, mất ăn mất ngủ, thậm chí trầm cảm. Người cao tuổi còn kèm thêm tình trạng hoa mắt, chóng mặt, rất dễ bị ngã, tai nạn.
  • Bệnh thoái hóa cột sống có thể gây bại liệt, tàn phế: khi dây thần kinh cột sống bị chèn ép gây tê bì chân tay, lâu dần theo thời gian bệnh diễn biến nặng hơn sẽ dẫn đến bại liệt thậm chí là tàn phế cả đời.

Bệnh lý thoái hóa cột sống tuy không đe dọa đến tính mạng. Nhưng nếu không phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trong đến vận động của người bệnh.