Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
 • :
 • :

Bệnh quai bị: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh quai bị là bệnh thường gặp tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra tử vong nguy hiểm cho người bệnh. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả căn bệnh này như thế nào? Hãy cùng theo dõi qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

bệnh quai bị ở nam giới

Bệnh quai bị ở nam giới

Nội dung bài viết

 Bệnh quai bị là gì?

Quai bị là một bệnh toàn thân, nhưng biểu hiện bằng triệu chứng sưng một hay nhiều tuyến nước bọt và thường gặp nhất là các tuyến mang tai. Bệnh do một loại virut gây nên, lại rất dễ lây truyền, và có thể bùng phát vào mùa xuân và hè. Bệnh quai bị là căn bệnh nguy hiểm, có có thể dẫn tới viêm màng não và gây vô sinh ở nam giới.

Nguyên nhân gây bệnh quai bị

 • Bệnh quai b lây nhanh chóng qua đường ăn uống, đường hô hấp thông qua những giọt nước bọt khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi.
 • Bệnh quai bị lây qua đường phân và nước tiểu
 • Bạnh quai bị thường xuất hiện nhiều ở các trẻ nhỏ, những trẻ chưa tiêm phòng bệnh quai bị đầy đủ và những người trưởng thành chưa có miễn dịch quai bị.

Triệu chứng thường gặp ở người bệnh quai bị

 • Triệu chứng của bệnh quai bị thường khiến người bệnh khó chịu, ăn kém, sốt cao, đôi khi cảm lạnh, đau họng và đau góc hàm.
 • Tuyến mang tai thường bị sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng 1 tuần.  Vùng sưng thường sẽ lan đến má, sau đó lan tới dưới hàm, đẩy tai lên trên và ra ngoài. Có nhiều trường hợp người bệnh bị sưng lan đến ngực gây phù trước xương ức.
 • Khi bị quai bị, người bệnh sẽ cảm thấy khó nói, khó nuốt và đôi khi khiến cho người bệnh cảm thấy khó thở và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
 • Ở nam giới, khi bị bệnh quai bị có thể viêm tinh hoàn. Một bên tinh hoàn sưng to, đau, tấy đỏ lên, nếu cả hai bên bị sưng thì có thể gây vô sinh. Khỏi sau 10 ngày nhưng phải sau 2 tháng mới bíêt rõ có teo hay không.

Những cách điều trị bệnh quai bị hiệu quả

Tiêm phòng bệnh quai bị

Tiêm phòng bệnh quai bị

 • Điều trị theo Tây y

Thông thường bệnh quai bị được điều trị tại nhà. Bệnh quai bị thường khiến người bệnh bị sốt cao, bởi vậy việc sử dụng khăn thấm nước ấm để lau cơ thể bệnh nhân để đảm bảo vệ sinh và hạ sốt sẽ giúp bệnh nhân dễ chịu, thoải mái. Hoặc có thể cho người bệnh  dùng thuốc Paracetamol để hạ sốt và giảm đau.

Nếu bệnh ở giai đoạn nặng thì cần đưa đến các cơ sở y tế để được bac sĩ khám, tư vấn và điều trị bệnh một cách hiệu quả và kịp thời nhất.

 • Điều trị theo thuốc dân gian

Ngoài việc điều trị bằng thuốc Tây, người bệnh quai bị cũng có thể sử dụng những bài thuốc dân gian giúp điều trị bệnh hiệu quả lại an toàn cho sức khỏe. Tiêu biểu như bài thuốc từ hạt gấc kết hợp với mật ong, cũng giúp bạn điều trị bệnh quai bị giai đoạn đầu mà không cần dùng đến thuốc.

Trên đây là những kiến thức căn bản và đầy đủ nhất về bệnh quai bị mà bạn không nên bỏ qua. Hãy trang bị kiến thức để phòng và điều trị bệnh cho mình cũng như cho cả gia đình một cách hiệu quả nhất nhé.

Nguyễn Minh – benhchuyenkhoa.edu.vn