Search
Thứ Bảy 13 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Sỏi bàng quang nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Sỏi bàng quang là các khoáng chất hình thành những khối đá nhỏ trong bàng quang. Sỏi bàng quang phát triển khi nước tiểu trong bàng quang trở nên tập trung, gây ra kết tinh khoáng chất trong nước tiểu.

Sỏi bàng quang nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

Bệnh chuyên khoa – Sỏi bàng quang

Nguyên nhân gây sỏi bàng quang

Thận lọc máu, hấp thụ các chất nhu cầu cơ thể cần và loại bỏ các chất lỏng dư thừa và chất thải, đó là bài tiết nước tiểu. Nước tiểu thông qua hai ống niệu quản và đi vào bàng quang, nơi nó được lưu trữ cho tới khi ra khỏi cơ thể.

Nếu bàng quang không trống rỗng hoàn toàn, nước tiểu giữ lại có thể bắt đầu hình thành các tinh thể mà cuối cùng trở thành sỏi bàng quang. Trong hầu hết trường hợp, một vấn đề tiềm ẩn có khả năng ảnh hưởng đến bàng quang không trống hoàn toàn.

Phổ biến nhất của những vấn đề này bao gồm:

Phì đại u xơ tiền liệt tuyến: Tuyến tiền liệt phì đại lành tính hoặc tăng sản, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sỏi bàng quang ở nam giới. Khi tuyến tiền liệt lớn, nó có thể chèn ép niệu đạo và gây cản trở dòng nước tiểu, làm cho nước tiểu trong bàng quang vẫn còn.

Thần kinh bàng quang: Thông thường, các dây thần kinh mang thông điệp từ não đến cơ bàng quang, chỉ đạo cơ bàng quang thắt chặt hoặc mở. Nếu những dây thần kinh bị hư hỏng – từ một cơn đột quỵ, chấn thương tủy sống hay vấn đề sức khỏe khác, bàng quang có thể không hoàn toàn trống rỗng.
Túi thừa bàng quang. Đây là các khu vực yếu trong thành bàng quang lồi ra ngoài. Túi thừa bàng quang có thể có mặt khi sinh hoặc phát triển sau này là kết quả của tuyến tiền liệt tăng sản lành tính hoặc các điều kiện khác gây túi thừa bàng quang.

Sỏi bàng quang qua X-Quang

Sỏi bàng quang qua X-Quang

Các điều kiện khác có thể gây ra sỏi bàng quang bao gồm:

Viêm: Sỏi bàng quang có thể phát triển nếu bị viêm bàng quang. Nhiễm trùng đường tiểu và liệu pháp bức xạ khu vực xương chậu, có thể cả hai gây viêm bàng quang.

Thiết bị y tế: Thỉnh thoảng ống thông – ống đưa qua niệu đạo để giúp thoát nước tiểu từ bàng quang có thể gây sỏi bàng quang. Cũng có thể các đối tượng vô tình di chuyển đến bàng quang, chẳng hạn như thiết bị tránh thai hoặc stent. Các tinh thể khoáng sau này trở thành sỏi, có xu hướng bám trên bề mặt của những thiết bị này.

Sỏi thận: Sỏi đã hình thành trong thận không giống như sỏi bàng quang, nó phát triển theo những cách khác nhau và thường xuyên vì các lý do khác nhau. Nhưng sỏi thận nhỏ đôi khi đi xuống niệu quản vào bàng quang và nếu không bị trục xuất, có thể phát triển thành sỏi bàng quang.

Cách điều trị sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang cần được loại bỏ: Nếu sỏi nhỏ, bác sĩ có thể khuyên nên uống một lượng nước tăng lên mỗi ngày để giúp loại bỏ. Nếu sỏi quá lớn hoặc không tự loại bỏ, bác sĩ có thể cần phải loại bỏ.

Sỏi bàng quang thường bị loại bỏ trong một thủ tục gọi là tán sỏi. Một ống nhỏ với một máy ảnh ở cuối được đưa qua niệu đạo và vào bàng quang để xem. Bác sĩ sau đó sử dụng laser, siêu âm hoặc thiết bị khác để phá vỡ sỏi thành từng miếng nhỏ và lấy các mảnh ro khỏi bàng quang.

Sỏi thận gây tiểu buốt

Sỏi bàng quang gây tiểu buốt

Có khả năng sẽ phải gây tê vùng hoặc toàn thân trước khi các thủ tục để làm cho thoải mái. Các biến chứng từ tán sỏi không phổ biến, nhưng nhiễm trùng đường tiểu, sốt, tổn thương bàng quang và chảy máu có thể xảy ra. Bác sĩ có thể cung cấp thuốc kháng sinh trước khi làm thủ tục để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Khoảng một tháng sau khi tán sỏi, bác sĩ sẽ kiểm tra để chắc chắn rằng không có mảnh sỏi còn trong bàng quang.

Thỉnh thoảng, sỏi bàng quang lớn hoặc quá khó khăn, được loại bỏ qua phẫu thuật mở. Trong những trường hợp này, bác sĩ làm một vết mổ trong bàng quang và trực tiếp loại bỏ các loại sỏi. Bất kỳ vấn đề cơ bản gây ra sỏi, chẳng hạn như phì đại tuyến tiền liệt, có thể được sửa chữa cùng một lúc.

Cách phòng chống sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang thường là kết quả của một vấn đề cơ bản nào đó khó ngăn chặn, nhưng có thể làm giảm cơ hội phát triển sỏi bàng quang bằng cách làm theo những lời khuyên này:

Hãy hỏi về các triệu chứng tiết niệu bất thường: Chẩn đoán và điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến hoặc vấn đề tiết niệu khác có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi bàng quang.

Uống nhiều nước: Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước, có thể giúp ngăn ngừa sỏi bàng quang vì chất dịch pha loãng nồng độ khoáng chất trong bàng quang. Bao nhiêu nước nên uống phụ thuộc vào tuổi, kích cỡ, sức khỏe và mức độ hoạt động. Hãy hỏi bác sĩ số lượng dịch thích hợp.

Hãy thử nước trái cây: Nhiễm trùng bàng quang mạn tính có thể dẫn đến việc hình thành sỏi bàng quang. Nước trái cây có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn và ngăn ngừa vi khuẩn.

Nguồn: Dieutri.vn