Người mắc bệnh đau dạ dày thường có một chế độ ăn uống được kiểm soát nghiêm ngặt. Bệnh nhân không phải muốn ăn gì cũng được. Người đau dạ dày kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả?
- Quá trình mổ dạ dày được diễn ra như thế nào?
- Bệnh nhân đại tràng nên ăn và kiêng những gì để duy trì sức khỏe?
- Bệnh chuyên khoa gan nhiễm mỡ đừng coi thường
Bệnh đau dạ dày bệnh nhân nên kiêng ăn gì và lưu ý gì khi ăn uống
Bệnh đau dạ dày là gì nguyên nhân của bệnh là do đâu?
Theo chuyên gia Truong Cao dang Duoc Sai Gon cho biết: Đau dạ dày là hiện tượng các niêm mạc dạ dày bị tổn thương rõ rệt. Nó thường mang đến các triệu chứng như: đau bụng vùng thượng vị, đau bụng, khó tiêu, buồn nôn, thường xuyên ợ hơi, chán ăn và mệt mỏi. Thậm chí ở một số người còn có triệu chứng nặng hơn là xuất huyết dạ dày.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến dạ dày:
– Do nhiễm khuẩn HP (Helicobacter Pylori): Đây được xem là “thủ phạm” hàng đầu gây nên tình trạng đau dạ dày. Không chỉ thế, các chứng bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày đa phần đều bắt đầu từ đây.
– Do thói quen ăn uống không hợp lý: Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến dạ dày bị suy yếu là do ăn uống không điều độ. Thực trạng này không còn xa lạ gì và xảy ra ở rất nhiều người như ăn uống không đúng giờ, thường xuyên nhịn đói.
Người đau dạ dày kiêng ăn gì?
- Thực phẩm có tính axit cao
Khi được hỏi bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì, chắc chắn nhiều người sẽ trả lời là đồ chua hoặc trái cây chua. Thế thì theo y học, điều này được giải thích ra sao? Tất cả thực phẩm có chất chua tức là mang tính axit cao. Chúng góp phần tăng tiết dịch dạ dày. Nếu có sự xuất hiện của chúng, dạ dày càng tăng viêm nhiễm. Từ đó gây nên các biểu hiện đau đớn, khó chịu, ợ chua. Vì thế người đau dạ dày tuyệt đối tránh các loại: cam, chanh, quýt, mơ, sấu, ổi, xoài, dứa, giấm, măng chua, dưa cà muối…
- Thực phẩm khó tiêu
Tương tự như đồ chua, các món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ cũng là câu trả lời cho vấn đề người đau dạ dày kiêng ăn gì. Ngoài ra, trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân không nên có sự góp mặt của khoai môn, củ cải già, rau cần, lá hẹ… Chúng sẽ khiến dạ dày của người bệnh luôn trong tình trạng ứ trệ và gây nên chướng bụng.
- Gia vị có tính kích thích
Bệnh đau dạ dày nên kiêng kỵ với các loại gia vị như ớt, tỏi, tiêu…Chúng thực sự không phải là gia vị “lành mạnh” cho bệnh tình của bạn. Bạn nên hạn chế cho vào thức ăn để tránh triệu chứng ợ nóng hoặc đau bụng, viêm loét ngày càng trầm trọng.
Tuyển sinh đào tạo Cao đẳng điều dưỡng năm 2019
- Thức uống kích thích
Ngay cả những người khỏe mạnh bình thường cũng cần hạn chế thức uống có cồn và chất kích thích. Người đau dạ dày kiêng ăn uống gì? Chắc chắn sẽ là cà phê, nước có ga, bia, rượu…Có rất nhiều trường hợp chướng bụng, khó chịu, buồn nôn, thậm chí là nôn ngay sau khi uống. Người bệnh cần tuyệt đối tránh xa.
- Đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh
Theo các bác sĩ chuyên môn, người đau dạ dày không nên “kết thân” với đồ ăn quá nóng hoặc ướp quá lạnh. Các món trong khoảng 25 – 30 độ được cho là tốt nhất cho người bệnh.
- Trứng chưa chín hoặc quá chín
Khi nói về vấn đề bệnh đau dạ dày kiêng gì, hầu như mọi người đều không đề cập đến món trứng. Tuy nhiên, trứng chưa được chín hoặc quá chín cũng cản trở rất nhiều đến hệ tiêu hóa của bạn đấy! Trong lòng trắng của trứng sống có chứa một hoạt chất gọi là antitrypsin. Nó hoàn toàn có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa protein, gây đầy bụng.
Tuy nhiên, từ đây lại sinh ra một vấn đề mới. Chính tâm lý sợ ăn trứng sống không tốt cho dạ dày, nhiều người đã luộc hoặc rán trứng rất lâu. Thế nhưng khi trứng luộc càng lâu thì các ion lưu huỳnh (trong lòng trắng) và các ion kim loại (trong lòng đỏ) “vô tình” kết hợp với nhau hình thành nên chất sunfua kim loại khó hấp thu. Còn khi rán trứng quá lâu, protein cao phân tử có trong lòng trắng trứng biến thành các axitamin. Nếu gặp nhiệt độ cao chúng tiếp tục biến thành các chất độc hại cho chúng ta. Vì vậy, trứng vừa chín tới là tốt nhất bạn nhé!
Một số lưu ý khi ăn uống
– Ăn uống đúng giờ
– Chia nhỏ bữa ăn.
– Khi ăn nên nhai kĩ.
Nguồn: Bệnh chuyên khoa