Các bệnh thường gặp ngày Tết không chỉ làm mất đi không khí ngày xuân mà còn ảnh hưởng tới tinh thần, sức khỏe và đời sống của người bệnh.
- Điểm tên những dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày
- 7 bệnh thường gặp vào mùa đông phổ biến nhất
- Bệnh quai bị: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả
Chế độ ăn uống ngày Tết có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm
Nội dung bài viết
Đầy bụng khó tiêu
Chướng hơi, đầy bụng, khó tiêu… là những bệnh thường gặp ngày Tết nhiều người mắc phải. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh đến từ nguồn thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béo, ít rau quả, chất xơ cộng thêm việc sử dụng các loại đồ uống có ga, có cồn là thói quen ăn nhiều đồ ngọt. Những điều này làm bộ máy tiêu hóa bị quá tải, gây hiện tượng đầy hơi, khó chịu và khiến bụng nặng hơn.
Cách phòng ngừa đầy bụng khó tiêu:
- Hạn chế các loại rượu bia, nước ngọt. Không ăn quá no.
- Bổ sung rau xanh, hoa quả và những loại thực phẩm giàu chất xơ, hạn chế đồ chiên xào, thực phẩm nhiều đạm và chất béo.
- Dự trữ sẵn một số loại men tiêu hóa trong tủ thuốc gia đình ngày Tết.
- Hạn chế đồ ăn vặt, ăn quá nhiều bánh kẹo linh tinh.
Đầy bụng khó tiêu
Ngộ độc thức ăn
Đây là bệnh ngày Tết thường gặp rất nguy hiểm và dễ mắc phải. Ngộ độc thức ăn có thể đến từ việc chọn lựa nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các loại đồ ăn lạ không phù hợp cơ địa, thức ăn để lâu ngày bị nhiễm khuẩn, chất bảo quản thực phẩm…khiến người dùng bị ngộ độc, viêm dạ dày ruột cấp hoặc dị ứng thức ăn.
Cách phòng tránh bệnh thường gặp ngộ độc thực phẩm :
- Khi chọn lựa thực phẩm ngày Tết, hãy chọn những thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Bảo quản đồ ăn cẩn thận, đúng cách, sạch sẽ, không sử dụng thức ăn đã bị ôi thiu.
- Không ăn quá nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt những thực phẩm kỵ nhau.
- Tránh sử dụng các loại thức ăn, đồ uống, gia vị lạ có thể khiến cơ thể dị ứng hoặc gây ngộ độc.
Bệnh viêm loét dạ dày
Bệnh viêm loét dạ dày là nỗi ám ảnh của nhiều người mỗi dịp Tết đến. Chế độ sinh hoạt không điều độ, ăn uống không đúng bữa, thức khuya, lo lắng nhiều…là những nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày ngày Tết.
Để phòng ngừa bệnh thường gặp ngày tết này, các bạn hãy lưu ý:
- Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chua, cay, đồ uống có chất kích thích.
- Không nên ăn quá no, ăn uống điều độ đúng bữa, đúng tầm.
- Với những người có tiền sử bệnh dạ dày cần chuẩn bị sẵn các loại thuốc cần thiết để khi cần có thuốc điều trị luôn.
- Giữ tư tưởng thoải mái, nghỉ ngơi điều độ, đi ngủ sớm.
Bệnh tiêu chảy do ăn uống
Bệnh tiêu chảy
Việc ăn uống quá nhiều và ăn nhiều loại thức ăn, đồ uống khác nhau khiến cho đường tiêu hóa không kiểm soát được thức ăn đưa vào cơ thể. Cùng với đó, nhiều loại thực phẩm dịp Tết thường bảo quản lâu ngày, nếu không được bao bọc đúng cách có thể dẫn đến nhiễm khuẩn gây hiện tượng tiêu chảy. Đặc biệt với những người bụng dạ yếu, hay bị đau bụng.
Cách phòng ngừa bệnh thường gặp ngày Tết này như sau:
- Chỉ sử dụng những thực phẩm tươi sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có xuất xứ uy tín và tin cậy.
- Bọc thức ăn thừa rồi bảo quản trong tủ lạnh, không để thức ăn ở ngoài quá lâu tránh vi khẩn xâm nhập.
- Với thức ăn đóng gói hoặc thức ăn thừa, nên nấu lại trước khi ăn.
- Khi bị tiêu chảy, có thể uống thuốc oresol và nghỉ ngơi. Trường hợp bệnh nghiêm trọng cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ.
Việc nhận biết và phòng ngừa các bệnh thường gặp ngày Tết có ý nghĩa rất quan trọng để bảo vệ cơ thể luôn mạnh khỏe, vui tươi ngày Tết, giúp những ngày nghỉ lễ trở nên trọn vẹn hơn.
Hoàng Thu- Benhchuyenkhoa.edu.vn