Thứ Sáu 26 Tháng Tư 2024

Bác sĩ hướng dẫn điều trị bệnh ra mồ hôi tay tại nhà hiệu quả

Bệnh ra mồ hôi bàn tay tuy không nguy hiểm nhưng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và mất tự tin khi giao tiếp. Vậy làm thế nào để chữa được bệnh?

Bác sĩ hướng dẫn điều trị bệnh ra mồ hôi tay tại nhà hiệu quả

Ra mồ hôi tay gây cho người bệnh nhiều phiền toái trong cuộc sống, công việc

Theo Bác sĩ cho biết: Bệnh ra mồ hôi tay, chân là một bệnh không quá nguy hiểm, là bệnh thường gặp ở những bệnh nhân hay lo lắng, hoảng loạn, trầm cảm hoặc do duy truyền. Để điều trị dứt điểm bệnh ra mồ hôi lòng bàn tay, bàn chân bạn cần phải tìm hiểu tất cả các nguyên nhân, triệu chứng của bệnh để tìm ra các phương pháp chữa trị phù hợp để đảm bảo sức khỏe và tự tin hơn trong cuộc sống, công việc.

Nguyên nhân gây ra mồ hôi tay

Những nguyên nhân dẫn đến ra mồ hôi tay, chân (hay còn gọi là tăng tiết mồ hôi) có nhiều loại như: do cảm xúc, vị giác hoặc do phụ nữ có thai, mãn kinh, bệnh về thần kinh giao cảm, khối u di căn chèn ép hoàn toàn thần kinh tủy sống, hạ đường huyết, uống thuốc hạ nhiệt salicylat quá liều… Ngoài ra, còn có các yếu tố môi trường, thời tiết, khí hậu….

Biểu hiện của bệnh mồ hôi tay

Biểu hiện rõ rệt của bệnh ra mồ hôi tay, chân là bàn tay, bàn chân luôn ướt sũng, có thể nhìn thấy nước nhỏ giọt nếu để bàn tay rủ xuống, bàn chân luôn luôn ướt đôi khi xuất hiện tiêu sừng lõm lòng bàn chân, khiến chân bị nặng mùi.

Nhiều khi bệnh còn xuất hiện khi bạn lo lắng bồn chồn, có cảm xúc đột ngột như vào phòng thi, nhận tin vui hay buồn đột ngột… khiến sang chấn tinh thần (stress), mất bình tĩnh.

Bác sĩ hướng dẫn điều trị bệnh ra mồ hôi tay tại nhà hiệu quả

Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cách điều trị bệnh ra mồ hôi tay

Sau đây là một số cách điều trị bệnh ra mồ hôi bàn tay, chân người bệnh có thể tự chữa trị tại nhà như:

Dùng phấn rôm em bé

Bác sĩ Dương Trường Giang – Hiện đang là GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Phấn rôm là loại phấn có rất nhiều công dụng, đặc biệt có thể kiềm dầu, hút ẩm và khử mùi nên đây là một cách đơn giản và hiệu quả để khắc phục tình trạng tay nhiều mồ hôi. Để sử dụng phương pháp nên bạn hãy rắc một ít phấn ra tay và xoa đều nhẹ nhàng mỗi khi thấy tay mình ướt.

Dùng giấm táo

Giấm táo không chỉ có khả năng cân bằng độ pH mà còn có thể làm se khít lỗ chân lông giúp hạn chế dầu thừa và giảm lượng mồ hôi trên tay, chân rất nhiều. Để sử dụng giấm táo bạn có thể áp dụng một trong những cách sau:

• Dùng khăn giấy đã nhúng vào giấm táo hữu cơ lau tay 2 lần/ngày.
  • Ngâm tay 5 phút trong hỗn hợp hữu cơ với nước theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, rửa lại tay bằng xà phòng và nước sạch.
  • Trộn khoảng 10ml giấm táo hữu cơ với nước ấm và một ít mật ong để uống.
Bác sĩ hướng dẫn điều trị bệnh ra mồ hôi tay tại nhà hiệu quả

Các tinh chất có trong trà có thể làm giảm lượng dầu, mồ hôi hiệu quả

Dùng trà xô thơm

Là một loại thảo dược có khả năng se nhỏ lỗ chân lông nên Xô thơm có thể giúp bạn làm giảm lượng dầu, mồ hôi và mùi mồ hôi trên da nhờ Vitamin Bmagiê có trong lá.

Bạn có thể thử các cách dùng lá xô thơm để chữa mồ hôi tay như sau:

• Ngâm 2 túi trà xô thơm vào nước nóng trong 15 phút. Sau đó, bạn hãy ngâm tay trong nước trà 30 phút và thực hiện mỗi ngày 2 lần.
  • Bạn có thể bỏ lá xô thơm khô vào một túi vải nhỏ, mang theo bên mình, khi bàn tay ra mồ hôi, cầm túi này trên tay có thể sẽ giảm đi lượng mồ hôi tiết ra.
  • Uống trà xô thơm mỗi ngày để giảm mồ hôi tay.

Tránh căng thẳng

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ra mồ hôi tay, chân là do căng thẳng hay lo lắng. Vì vậy, bạn hãy khắc phục tình trạng bệnh bằng cách tránh căng thẳng và chữa các bệnh thường gặp khác có thể gây mồ hôi tay.

Để giảm bớt căng thẳng, stress bạn có thể thử tập yoga, thiền, tập thở sâu, nghe nhạc… có thể giúp các tuyến mồ hôi sẽ ít hoạt động hơn.

Bác sĩ hướng dẫn điều trị bệnh ra mồ hôi tay tại nhà hiệu quả

Bổ sung các thực phẩm giàu Vitamin B và Magiê giúp kiểm soát tốt tuyến mồ hôi

Chọn lọc thức ăn

Có nhiều món ăn, các thành phần có trong món ăn có thể gây nên bệnh mồ hôi tay, chân bạn nên phải tránh xa. Có thể kể đến như:

• Một số thực phẩm cay nóng có thể kích thích tuyến mồ hôi hoạt động.
  • Một số món ăn có chứa hành tây, tỏi và những món ăn chế biến sẵn có nhiều calo và muối cũng có thể làm bạn đổ mồ hôi tay nhiều hơn.
  • Các thức uống có chứa caffeine và có ga.

Bổ sung magiê và vitamin B

Cô Trương Thị Thanh Nga – GV Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Vitamin B giúp bạn kiểm soát nhiệt độ cơ thể, không để cơ thể quá nóng làm các tuyến mồ hôi phải hoạt động nhiều. Magiê giúp kiểm soát hoạt động của tuyến mồ hôi nên có thể cải thiện tình trạng mồ hôi tay. Vì thế những thức ăn chứa nhiều magiê và vitamin B có thể giúp bạn chữa mồ hôi tay hiệu quả. Bạn có thể bổ sung chúng bằng cách:

• Ăn các loại thực phẩm nhiều vitamin B như: thịt gia cầm, cá, ngũ cốc nguyên cám, trứng và rau xanh.
  • Các món chứa nhiều magiê gồm: hạnh nhân, bơ, chuối, các loại đậu, hạt bí, đậu phụ, sữa đậu nành, hạt điều, hạt hồ đào, ngũ cốc nguyên cám và rau xanh.

Ngoài ra, bạn hãy nhớ uống đủ nước, rửa tay thường xuyên và dùng các sản phẩm ngăn mồ hôi để cải thiện tình trạng bệnh. Nếu việc đổ mồ hôi tay ngày càng nặng và kèm thêm đau ngực hay buồn nôn thì bạn hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn.

Chúc bạn sức khỏe!

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp