Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu bệnh viêm phổi ở người lớn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Viêm phổi là một  trong những bệnh thường gặp ở đường hô hấp và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị sớm. Sau đây là những dấu hiệu bệnh viêm phổi ở người lớn bạn nên cảnh giác.

Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu bệnh viêm phổi ở người lớn

Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu bệnh viêm phổi ở người lớn

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh viêm phổi là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới, có thể do nhiều loại vi sinh vật gây ra. Sau đây là một số dấu hiệu bệnh viêm phổi ở người lớn cần chú ý.

Các dấu hiệu của bệnh viêm phổi ở người lớn.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh viêm phổi ở người lớn có các triệu chứng lâm sàng sau:

  • Sốt

Sốt là một trong những dấu hiệu thường gặp ở người bệnh viêm phổi. Người bệnh có biểu hiện sốt thành từng cơn hay sốt liên tục cả ngày, kèm theo rét run hoặc không. Có những người bị sốt cao nhiệt độ cơ thể lên tới 40-41 độ C, có những trường hợp chỉ sốt nhẹ 38-38,5 0 c, những trường hợp này thường xảy ra ở những người bệnh có sức đề kháng giảm nhiều như: suy giảm miễn dịch, người già, trẻ nhỏ, có các bệnh mạn tính kèm theo. Người bệnh có biểu hiện sốt cao thường thấy da đỏ, nóng ran, khi xuất hiện các dấu hiệu như tím môi, tím đầu chi thì có thể là dấu hiệu suy hô hấp.

  • Ho, thay đổi màu sắc đờm hoặc dịch tiết đường hô hấp

Đây là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh chuyên khoa viêm phổi, người bệnh ho thành cơn, ho húng hắng, thường kèm theo đờm, có một số trường hợp ho khan. Có những trường hợp ho có đờm vàng, xanh, có mủ, có mùi hôi thối.

  • Đau ngực, khó thở tăng dần

Bệnh nhân bị viêm phổi thường có dấu hiệu như đau ngực vùng bị tổn thương, tùy theo từng người mà cảm giác có thể đau ít hoặc nhiều, có những người bệnh bị đau rất dữ dội. Ngoài ra bệnh nhân còn bị khó thở, trường hợp bệnh nhẹ là hơi khó thở, còn nặng hơn là thở nhanh nông, có thể co kéo cơ hô hấp.

  • Môi khô

Đây cũng là một trong những triệu chứng của bệnh viêm phổi, người bệnh bị ban xuất huyết trên da, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, người mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, có thể đau đầu, đau mỏi người ở những trường hợp viêm phổi di virus. Ở một số trẻ bị viêm phổi còn có thể bị rối loạn ý thức.

Triệu chứng của bệnh viêm phổi

Triệu chứng của bệnh viêm phổi

Các triệu chứng khi xét nghiệm của người bị viêm phổi.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, người bị bệnh viêm phổi khi khám sẽ thấy tần số thở tăng, có co kéo cơ hô hấp hoặc không, hám phổi có hội chứng đông đặc, ran ẩm, ran nổ vùng tổn thương. Ở các bộ phận khác, khi khám thấy mạch nhanh, huyết áp bình thường trong trường hợp nặng có sốc, huyết áp thấp, mạch nhỏ, nhanh.

Khi chụp X quang phổi cho bệnh nhân thấy xuất hiện hình trắng mở của một vùng tại phổi, một số trường hợp hình mờ này có dạng hình tam giác mà đỉnh tam giác quay về phía rốn phổi. Các bác sĩ cho biết, đa số các bệnh nhân trên phim chụp phổi chỉ thấy đám mờ trắng hoặc những nốt mờ tập trung ở một vùng của phổi. Một số ít bệnh nhân thấy hình ảnh góc tạo bởi khung xương sườn và cơ hoành tù (những trường hợp này thường có tràn dịch màng phổi kèm theo).

Khi bệnh nhân xét nghiệm công thức máu thấy số lượng bạch cầu tăng (>10 Giga/lít), Bạch cầu đa nhân trung tính tăng trên 85%. Những trường hợp nặng hoặc có suy giảm miễn dịch thấy bạch cầu giảm (?4Giga/lít).

Trên đây là một số dấu hiệu của bệnh viêm phổi, khi thấy những dấu hiệu trên thì bệnh nhân nên chủ động đi đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.