Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
 • :
 • :

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết để bổ sung cho cơ thể

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Vitamin là những hợp chất hữu cơ rất cần thiết cho cơ thể thường được phân loại dựa trên khả năng hòa tan của chúng. Dưới đây là 9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết để bổ sung cho cơ thể.

Vitamin rất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng bình thường của cơ thể

Vitamin rất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng bình thường của cơ thể, mỗi loại vitamin khác nhau đều có vai trò khác nhau và vitamin còn bảo vệ tế bào khỏi bị tấn công nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, tham gia bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng, khử độc, sửa chữa các cấu trúc bị hư tổn. Hầu hết các loại vitamin, khoáng chất đều có tự nhiên trong thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Vitamin là gì?

Theo Bác sĩ Dương Trường Giang – GV Trường Cao đẳng Dược cho biết: Vitamin là một phân tử hữu cơ (hoặc tập hợp các phân tử có liên quan), là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu mà một sinh vật cần với số lượng nhỏ để hoạt động đúng đắn của quá trình trao đổi chất. Dựa trên khả năng hòa tan, vitamin được chia làm dạng: Vitamin tan trong nước (9 loại chủ yếu nhóm B và C) và vitamin tan trong dầu (4 loại: vitamin là A, E, D và K).

Vitamin tan trong nước làm nhiệm vụ xúc tác trong quá trình sinh học gắn liền với sự giải phóng năng lượng, bao gồm các phản ứng oxy hóa – khử, phân giải các hợp chất hữu cơ, …. Các vitamin tan trong chất béo tham gia vào phản ứng tạo nên các chất, các cấu trúc, các cơ quan và các mô của cơ thể, nghĩa là chúng hoàn thành chức năng tạo hình.

Các vitamin tan trong nước thường không được dự trữ trong cơ thể. Do đó, các loại vitamin này bạn cần phải bổ sung thường xuyên thông qua chế độ ăn uống, tuy nhiên bạn cần phải bổ sung cho đúng cách thì mới có tác dụng hiệu quả nhé!

Vitamin tan trong nước chủ yếu là nhóm B và C

9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết để bổ sung cho cơ thể

Sau đây là 9 loại vitamin tan trong nước mà bác sĩ Giang chia sẻ với Bệnh chuyên khoa các bạn cần biết để bổ sung trong chế độ ăn uống cho cơ thể, bao gồm:

Vitamin tan trong nước B1 (thiamine)

Vitamin B1 còn có tên gọi khác là thiamine, là 1 trong 8 loại vitamin hòa tan trong nước trong vitamin B complex, đóng vai trò như một coenzyme (những hợp chất nhỏ giúp enzyme kích hoạt các phản ứng hóa học) trong cơ thể, tham gia vào nhiều phản ứng hóa học thiết yếu, ví dụ như giúp chuyển đổi chất dinh dưỡng thành năng lượng và hỗ trợ sự hình thành đường trong cơ thể.

Vitamin B1 có 4 dạng thiamine tồn tại bao gồm:

 • Thiamine pyrophosphate: Còn được gọi là thiamine diphosphate. Đây là dạng thiamine phong phú nhất trong cơ thể và là dạng quan trọng nhất thực hiện chức năng như một coenzyme. Đồng thời là dạng chính được tìm thấy trong hầu hết thực phẩm.
 • Thiamine triphosphate: Dạng này ít phong phú hơn dạng thiamine diphosphate, được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Đây là vitamin đại diện cho dưới 10% tổng số thiamine được tìm thấy trong các mô động vật.
 • Thiamine mononitrate: Một dạng thiamine tổng hợp thường được thêm vào thức ăn chăn nuôi hoặc thực phẩm chế biến.
 • Thiamine hydrochloride: Dạng thiamine tổng hợp, tiêu chuẩn được sử dụng trong các loại thực phẩm bổ sung.

Vitamin tan trong nước B2 (riboflavin)

Vitamin B2 hay còn gọi là riboflavin, là vitamin tan trong nước duy nhất được sử dụng làm màu thực phẩm. Có chức năng như một coenzyme trong các phản ứng hóa học khác nhau, tham gia vào việc chuyển đổi chất dinh dưỡng thành năng lượng. Đồng thời, vitamin B2 cũng đóng vai trò trong việc chuyển đổi vitamin B6 thành dạng hoạt động và trong quá trình chuyển đổi tryptophan thành niacin (vitamin B3).

Các chất dinh dưỡng có tên là flavoprotein giúp kích thích giải phóng riboflavin trong quá trình tiêu hóa. Hai trong số các flavoprotein phổ biến nhất là flavin adenine dinucleotide và flavin mononucleotide, thường xuất hiện trong các loại thực phẩm.

Vitamin tan trong nước B3 (niacin)

Vitamin B3 còn được gọi là niacin, là vitamin B tan trong nước duy nhất mà cơ thể bạn có thể sản xuất từ ​​một chất dinh dưỡng khác có tên là axit amin tryptophan. Đóng vai trò thiết yếu trong chức năng tế bào và hoạt động như một chất chống oxy hóa. Một trong những vai trò quan trọng nhất của vitamin B3 là thúc đẩy quá trình trao đổi chất được gọi là glycolysis, chiết xuất năng lượng từ glucose (đường).

Vitamin B3 là một nhóm các chất dinh dưỡng liên quan đến nhau bao gồm:

 • Axit nicotinic: Dạng phổ biến nhất trong các chất bổ sung, thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật.
 • Nicotinamide (niacinamide): Có trong các chất bổ sung và thực phẩm.

Vitamin tan trong nước B5 (axit pantothenic)

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic được tìm thấy trong hầu như tất cả các loại thực phẩm. Đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện chức năng trao đổi chất, cho sự hình thành coenzyme A, cần thiết cho sự tổng hợp axit béo, axit amin, hormone steroid, chất dẫn truyền thần kinh và các hợp chất quan trọng khác.

Vitamin B5 bao gồm 4 dạng khác nhau:

 • Coenzyme A: Một nguồn cung cấp phổ biến của vitamin này trong thực phẩm, giúp giải phóng vitamin B5 trong đường tiêu hóa.
 • Protein vận chuyển acyl: Giống như coenzyme A, protein vận chuyển acyl được tìm thấy trong thực phẩm và giải phóng axit pantothenic trong quá trình tiêu hóa.
 • Canxi pantothenate: Dạng phổ biến nhất của axit pantothenic trong các chất bổ sung.
 • Panthenol: Một dạng khác của vitamin B5 thường được sử dụng trong các chất bổ sung.

Một số vitamin nhóm B tan trong nước

Vitamin tan trong nước B6

Vitamin B6 là một nhóm các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tổng hợp pyridoxal phosphate – coenzyme tham gia vào hơn 100 quá trình trao đổi chất khác nhau. Vitamin B6 hoạt động như một coenzyme trong nhiều phản ứng hóa học, có liên quan đến sự hình thành tế bào hồng cầu cũng như chuyển hóa năng lượng và axit amin.

Đồng thời, B6 đóng vai trò giải phóng glucose (đường) từ glycogen – phân tử cơ thể sử dụng để lưu trữ carbs, hỗ trợ sự hình thành các tế bào bạch cầu và giúp cơ thể tổng hợp một số chất dẫn truyền thần kinh.

Giống như các vitamin B khác, vitamin B6 là một họ các hợp chất liên quan bao gồm:

 • Pyridoxine: Dạng này có thể được tìm thấy trong trái cây, rau và ngũ cốc cũng như các chất bổ sung.
 • Pyridoxamine: Pyridoxamine phosphate là một dạng phổ biến của vitamin B6 trong thực phẩm có nguồn gốc động vật.
 • Pyridoxal: Pyridoxal phosphate là loại vitamin B6 chính trong thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Vitamin tan trong nước B7 (biotin)

Vitamin B7 còn được gọi là biotin, có chức năng như một coenzyme tham gia vào một số quá trình trao đổi chất cơ bản như: tổng hợp axit béo, hình thành glucose và chuyển hóa axit amin. Hiện nay nhiều người thường dùng chất bổ sung biotin để nuôi dưỡng tóc, móng và da… nhưng vẫn chưa bằng chứng rõ ràng về chức năng này.

Biotin được tìm thấy ở 2 dạng bao gồm: Dạng tự do hoặc dạng liên kết với protein. Khi protein có chứa biotin được tiêu hóa sẽ giải phóng một hợp chất gọi là biocytin. Enzyme tiêu hóa biotinidase phá vỡ biocytin thành biotin tự do và lysine (một loại axit amin).

Vitamin tan trong nước B9

Vitamin B9 là vitamin tan trong nước được phát hiện trong nấm men và lá rau bó xôi. Chúng hoạt động như một coenzyme cần thiết cho sự phát triển của tế bào, hình thành DNA và chuyển hóa axit amin. Đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn phân chia và phát triển tế bào nhanh chóng như: trong giai đoạn trứng và mang thai. Ngoài ra, còn cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu và bạch cầu. Do đó, nếu thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến thiếu máu.

Vitamin B9 có nhiều dạng khác nhau bao gồm:

 • Folate: Xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm.
 • Axit folic: Một dạng tổng hợp thường được thêm vào thực phẩm chế biến hoặc được bán dưới dạng bổ sung. Một số nhà khoa học lo ngại rằng việc bổ sung axit folic liều cao có thể gây hại.
 • L-methyl acetate: Còn được gọi là 5-methyltetrahydrofolate, đây là dạng hoạt động của vitamin B9 trong cơ thể. Chất này được cho là mang lại hiệu quả lành mạnh hơn axit folic.

Vitamin tan trong nước B12 (cobalamin)

Vitamin B12 là vitamin tan trong nước giúp duy trì chức năng, sự phát triển của não, chức năng thần kinh và sản xuất các tế bào hồng cầu, chuyển đổi protein và chất béo thành năng lượng, và rất cần thiết cho sự phân chia tế bào và tổng hợp DNA. Vitamin B12 là vitamin duy nhất có chứa một nguyên tố kim loại, cụ thể là coban. Do đó, vitamin B12 còn có tên gọi khác là cobalamin.

Có bốn loại vitamin B12 chính bao gồm:

 • Cyanocobalamin: là loại phổ biến nhất trong các chất bổ sung do tính ổn định của vitamin này.
 • Hydroxocobalamin: là dạng vitamin B12 phổ biến nhất trong tự nhiên và được tìm thấy rộng rãi trong thực phẩm có nguồn gốc động vật.
 • Adenosylcobalamin
 • Methylcobalamin.

Vitamin C là loại vitamin tan trong nước duy nhất không thuộc nhóm B

Vitamin tan trong nước C

Vitamin C là loại vitamin tan trong nước duy nhất không thuộc nhóm vitamin B, là một loại vitamin hỗ trợ nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể. Đặc biệt là một trong những chất chống oxy hóa chính của cơ thể và cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Bao gồm:

 • Ngăn ngừa chống oxy hóa: Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất để bảo vệ bản thân chống lại stress oxy hóa.
 • Hình thành collagen: Không có vitamin C, cơ thể không thể tổng hợp collagen (protein chính trong mô liên kết). Sự thiếu hụt collagen sẽ gây ảnh hưởng đến da, gân, dây chằng và xương.
 • Chức năng miễn dịch: Vitamin C kích thích sản xuất bạch cầu và giúp các tế bào miễn dịch hoạt động bình thường.

Vitamin C có hai dạng, phổ biến nhất trong số đó là axit ascorbic. Một dạng oxy hóa của axit ascorbic gọi là axit dehydroascorbic cũng có hoạt tính vitamin C.

Trên đây là những thông tin về 9 loại vitamin tan trong nước cần thiết cho cơ thể. Cách tốt nhất để đảm bảo bạn nhận được tất cả các vitamin bạn cần là ăn nhiều loại trái cây, rau và protein nạc trong suốt cả ngày. Cần bổ sung tất cả các loại thực phẩm lành mạnh giàu vitamin vào chế độ ăn uống và tập luyện đều đặn để có được một sức khỏe tốt nhé!

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp