Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Viêm thực quản nguyên nhân gây bệnh là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp bệnh học: “Cho em hỏi bệnh viêm thực quản có phải là bệnh trào ngược dạ dày thực quản không? Và nguyên nhân gây bệnh viêm thực quản là gì?”

(Hứa Ngọc Hà – Tiền Giang)

Bệnh viêm thực quản là gì?

Bệnh viêm thực quản là tình trạng viêm của lớp niêm mạc lót bên trong lòng của thực quản do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do trào ngược dạ dày thực quản nên nhiều người lầm tưởng hai bệnh này là một.

Bệnh chuyên khoa nói về nguyên nhân gây bệnh viêm thực quản

Viêm thực quản do dị ứng: xảy ra khi có tình trạng tập trung nhiều bạch cầu eosinophil ở thực quản (đáp ứng với tình trạng dị ứng với kháng nguyên) gây ra tình trạng viêm. Trong thực tiễn, có nhiều loại thức ăn có thể gây viêm thực quản dị ứng như sữa, trứng, lúa mì, đậu nành, lúa mạch, đậu phộng và thịt bò.

Thậm chí có trường hợp hít phấn hoa gây dị ứng viêm thực quản ở một số trường hợp. Viêm thực quản do thuốc: nhiều loại thuốc uống gây ra tình trạng tổn thương niêm mạc thực quản do sự tiếp xúc trong thời gian dài, chẳng hạn như việc uống thuốc với quá ít nước hoặc không dùng nước.

Viêm thực quản do thuốc: thuốc kháng viêm giảm đau (aspirin, ibuprofen, naproxen), thuốc kháng sinh (tetracyclin, doxyciclin), kali, bisphosphonate (điều trị loãng xương). Yếu tố nguy cơ: uống thuốc ít nước hoặc không nước, uống thuốc ở tư thế nằm, uống thuốc ngay trước khi ngủ, tuổi cao, viên thuốc quá lớn …

Viêm thực quản do nhiễm trùng: gồm nhiễm vi khuẩn, virút, vi nấm hoặc ký sinh trùng. Thường tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch (AIDS), ung thư.

Nguồn: Cao đẳng Dược TP HCM