Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Trong mũi có cục thịt dư, có bị sao không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp bệnh học: Năm nay em 12 tuổi, em thấy trong mũi có thịt dư bên cánh mũi trái và khi ngủ cảm thấy hơi nghẹt liệu có bị sao không ạ?

Em bị ù tai phải, hai tai đều nhức và ngứa. BS chuẩn đoán tắc vòi nhĩ nhưng điều trị lâu rồi ngứa nhức giảm nhiều còn ù tai thì không. Tái khám BS bảo lệch vết ngăn mũi phải cần phẫu thuật.

Không biết em có nên phẫu thuật không? Ù tai có liên quan gì đến vếch ngăn mũi không?Sau phẫu thuật có hết ù tai không? Em cám ơn.

Kiệt – Vĩnh Long

“Thịt dư bên cánh mũi trái” mà em quan sát thấy có thể là cuống mũi dưới phì đại, có thể là polyp ở mũi, gây nghẹt mũi, thường gặp trong bệnh viêm mũi xoang mạn tính. Vách ngăn mũi cấu trúc bằng nhiều xương hợp thành nên dễ bị vẹo lệch. Nếu vách ngăn lệch nhiều hoặc có gai là yếu tố góp phần làm cho tình trạng nghẹt mũi thêm nặng nề.

Chỉ định phẫu thuật vách ngăn mũi khi có những biến chứng như: niêm mạc mũi xoang thoái hóa tạo thành polype, nhiễm nấm mũi xoang, nhiễm trùng đi kèm không đáp ứng với điều trị nội khoa. Sau khi phẫu thuật vách ngăn mũi sẽ giúp em bớt nghẹt mũi hẳn.

Triệu chứng ù tai của em đã được BS Bệnh chuyên khoa chẩn đoán là tắc vòi nhĩ, điều trị có cải thiện thì em nên tiếp tục, từ từ sẽ bớt ù tai. Ngoài ra, em có thể tập các bước sau để hỗ trợ mở thông vòi nhĩ:

– Bước 1: Hít vào

– Bước 2: Bịt hai lỗ mũi

– Bước 3: Thở ra, vì lỗ mũi bị bịt nên không khí sẽ bị đẩy vào lỗ tai vòi  lên hòm nhĩ. Khi nghe thấy âm thanh lách tách do sự di động của màng nhĩ trong tai là đã thành công. Trong ngày, có thể làm vài lần như vậy.

Bên cạnh đó, em cần tăng cường sức đề kháng của cơ thể: tập thể dục thể thao, ăn uống đầy đủ dưỡng chất…

Nguồn: Alobacsi.com