Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
 • :
 • :

Tìm hiểu hiện tượng đã từng có con mà vẫn vô sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Đã từng có con vẫn bị vô sinh nghe có vẻ vô lý nhưng đó hoàn toàn là căn bệnh có thật hiện nay. Vậy cần có những kỹ năng chăm sóc sức khỏe nào hạn chết tình trạng này không?

Tìm hiểu hiện tượng đã từng có con mà vẫn vô sinh

Tìm hiểu hiện tượng đã từng có con mà vẫn vô sinh

Theo bác sĩ Truong Cao dang Duoc Sai Gon Thông thường, tâm lí chung của các cặp vợ chồng khá chủ quan trong vấn đề này vì nghĩ mình đã sinh con rồi nên mọi thứ sẽ ổn. Tuy nhiên trên thực tế ngay cả những cặp vợ chồng đã từng có con rồi vẫn có thể bị vô sinh thứ phát. Để hạn chế những rủi ro trên điều quan trọng đầu tiên là cần nắm được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Thế nào là vô sinh thứ phát?

Vô sinh thứ phát là hiện tượng vô sinh ở các cặp vợ chồng đã từng sinh con ít nhất một lần hoặc đã từng thụ thai nhưng không thành công và sau đó khó có thể thụ thại lại được nữa. Trong chương trình hỏi đáp bệnh học được biết, tình trạng này rất dễ xảy ra đối với những phụ nữ đã từng gặp các vấn đề về sinh sản như thai ngoài tử cung, sảy thai…Tuy vậy, nguyên nhân vô sinh thứ phát có thể xuất phát ở cả hai vợ chồng.

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát ở nam và nữ?

Đối với nam giới

 • Do rối loạn sinh tinh và rối loạn trưởng thành tinh trùng
 • Viêm nhiễm và mắc các bệnh lây qua đường tình dục.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh
 • Suy tuyến sinh dục hoặc nhiễm trùng đường sinh dục
 • Rối loạn các chức năng sinh dục như cương dương vật hay rối loạn về phóng tinh
 • Bất thường về cấu trúc cơ quan sinh dục như không có ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh, ẩn tinh hoàn…
 • Do tiếp xúc nhiều với hóa chất hoặc tia X làm tinh trùng yếu và kém vận động
 • Do stress kéo dài.

Đối với nữ giới

 • Nguyên nhân liên quan đến cổ tử cung: phụ nữ có tiền sử nạo thai, sẩy thai hay tổn thương cổ tử cung sau sinh sẽ làm thay đổi cấu trúc bình thường của tử cung và đồng thời làm giảm lượng chất nhầy do đó việc tinh trùng bơi qua được sẽ khó khăn hơn và đồng thời làm giảm khả năng sống của tinh trùng.
 • Đây được coi là bệnh chuyên khoa và nguyên nhân ở tử cung và ống dẫn trứng: nữ giới có tiền sử về nhiễm trùng đường sinh dục như viêm cổ tử cung, ống dẫn trứng và một số nguyên nhân khác như u xơ tử cung, dị dạng tử cung, viêm vùng chậu… có nguy cơ cao bị vô sinh thứ phát vì những căn bệnh này sẽ làm trứng khó rụng hoặc trứng bị dị tật.
 • Nguyên nhân liên quan đến rối loạn rụng trứng: thông thường nguyên nhân này bắt nguồn từ việc rối loạn về yếu tố tâm lý, stress kéo dài, thể thao quá mức hoặc các bệnh lý khác như buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm…
 • Nguyên nhân liên quan đến tuổi tác: khả năng sinh sản của phụ nữ cũng giảm dần theo tuổi tác, phụ nữ sau tuổi 35 sẽ khó thụ thai hơn rất nhiều.
 • Nguyên nhân liên quan đến các biện pháp tránh thai: đặt vòng hay uống thuốc tránh thai liên tục trong thời gian dài ít nhiều đều có ảnh hưởng đến việc sinh sản của bạn, ngoài ra việc đặt vòng ở tử cung còn là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm phụ khoa.

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát ở nam và nữ?

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát ở nam và nữ?

Cách điều trị vô sinh thứ phát là gì?

Dựa vào nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát mà các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn hướng dẫn điều trị khác nhau, thông thường có 3 phương pháp tùy theo mức độ nặng nhẹ của nguyên nhân gây bệnh:

Dùng thuốc

Các bác sĩ sẽ kê đơn điều trị tùy theo tình trạng và mức độ bệnh, đồng thời sẽ đưa ra các chế độ về ăn uống, luyện tập cũng như nghỉ ngơi hợp lí giúp việc thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.

Phẫu thuật

Đối với trường hợp biến dạng, thay đổi cấu trúc cơ quan sinh sản,… sẽ được can thiệp bằng các biện pháp phẫu thuật để giúp điều chỉnh và đưa mọi thứ về trạng thái bình thường.

Thụ tinh ống nghiệm

Đây là phương pháp được chỉ định đối với các trường hợp đã thử nhiều cách mà vẫn chưa thành công hoặc không tìm ra nguyên nhân bệnh là gì. Theo phương pháp này các bác sĩ sẽ trực tiếp thực hiện cho tinh trùng và trứng thụ tinh trong ống nghiệm và nuôi dưỡng trong vòng 2 đến 3 ngày. Sau đó đưa phôi phát triển trở lại vào tử cung của người vợ.

Hiện nay, các chuyên gia luôn khuyên bạn vô sinh thứ phát hoàn toàn có thể xảy ra với bất kì ai và bất kì lúc nào, do đó cần thăm khám phụ khoa thường xuyên cũng như ngay sau khi phát hiện ra bệnh của mình để có hướng điều trị kịp thời và hiệu quả nhất.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn