Thứ Hai 6 Tháng Năm 2024

Thuỷ đậu ở người lớn có nguy hiểm?

Thuỷ đậu do vi rút varicella zoster (VZV) gây ra, thường biểu hiện bằng vết phồng rộp ngứa màu đỏ trên mặt, cổ, lan ra toàn bộ cơ thể, cũng như cánh tay và chân. Người mắc thuỷ đậu thường phát triển khả năng miễn dịch với bệnh này.

Triệu chứng thuỷ đậu ở người lớn

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, Triệu chứng thủy đậu ở người lớn tương tự như trẻ em, nhưng có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi xuất hiện biến chứng. Bệnh tiến triển qua giai đoạn 1-3 tuần sau tiếp xúc với vi rút, với các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, đau nhức cơ thể và đau đầu. Những triệu chứng này thường xuất hiện một hoặc hai ngày trước khi phát ban. Sau đó, các đốm đỏ xuất hiện và lan ra toàn bộ cơ thể, trở thành mụn nước ngứa, chuyển thành vết loét và hình thành lớp vảy. Số lượng mụn nước ở người lớn có thể dao động từ 250-500 nốt.

Những người có nguy có mắc bệnh thuỷ đậu

Người lớn có nguy cơ mắc bệnh thuỷ đậu khi chưa trải qua bệnh từ nhỏ hoặc không tiêm phòng vắc-xin. Những người này có thể chịu ảnh hưởng của các yếu tố nguy cơ như:

• Sống chung với trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc-xin thuỷ đậu.
  • Hoạt động trong môi trường trường học hoặc chăm sóc trẻ.
  • Tiếp xúc với phát ban của người mắc thuỷ đậu hoặc bệnh zona.
  • Chạm vào vật dụng cá nhân của người mắc bệnh, như quần áo và giường ngủ.

Thuỷ đậu thường là bệnh nhẹ, tạo ra sự không thoải mái, nhưng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí làm nhập viện và gây tử vong. Các biến chứng của thuỷ đậu ở người lớn có thể bao gồm:

• Nhiễm khuẩn da, mô mềm hoặc nhiễm trùng xương huyết.
  • Nhiễm trùng vi khuẩn trong máu hoặc vấn đề về xuất huyết.
  • Mất nước.
  • Viêm não hoặc viêm phổi.
  • Hội chứng Reye.
  • Hội chứng sốc độc.

Những người có nguy cơ cao gặp biến chứng bao gồm phụ nữ mang thai chưa từng mắc thuỷ đậu, người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, người có hệ thống miễn dịch suy yếu (ví dụ: HIV), người sử dụng steroid (ví dụ: điều trị viêm khớp dạng thấp), và người có hệ miễn dịch thấp do ghép tạng hoặc ghép tuỷ xương.

Điều trị bệnh thuỷ đậu ở người lớn

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, Khi người lớn mắc bệnh thuỷ đậu, việc gặp bác sĩ để điều trị các triệu chứng là quan trọng để nhanh chóng phục hồi. Bác sĩ có thể đề xuất các biện pháp như:

• Sử dụng kem dưỡng da để giảm triệu chứng ngứa.
  • Sử dụng thuốc hạ sốt và giảm đau.
  • Trong các trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể kê đơn thuốc như acyclovir hoặc valacyclovir để chống lại vi rút và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Thuỷ đậu ở người lớn bao lâu thì khỏi

Các đốm thủy đậu ở người lớn thường dừng xuất hiện vào ngày thứ 7 và sau 10-14 ngày, mụn nước sẽ bong vảy. Tuy nhiên, khi mụn nước bong vảy, vẫn có khả năng lây nhiễm, nên người mắc bệnh cần duy trì biện pháp phòng tránh để giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Những người không nên tiêm phòng vắc-xin thuỷ đậu

• Người lớn đang mắc bệnh vừa hoặc nặng.
  • Phụ nữ có kế hoạch mang thai trong vòng 30 ngày.
  • Người có thể dị ứng với các thành phần của vắc-xin, như gelatin hoặc neomycin, hoặc đã có dị ứng nghiêm trọng với liều vắc-xin thuỷ đậu trước đó.
  • Người đang sử dụng steroid hoặc bị các bệnh làm tổn thương hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như HIV.

Bệnh thủy đậu và điều trị ở người lớn không khó, nhưng yêu cầu sự tự chủ và ý thức về sức khỏe cá nhân. Ngoài ra, việc hiểu rõ thông tin về bệnh và tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ là quan trọng để tránh biến chứng tiềm ẩn của bệnh.

Tổng hợp bởi benhchuyenkhoa.edu.vn