Search
Thứ Năm 13 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Rượu, bia đang tàn phá cơ thể bạn và ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Rất nhiều người tuy đã biết về sự nguy hiểm của rượu và sự tàn phá cơ thể của rượu nhưng vẫn lờ như không biết rồi rơi vào tình tràng vô phương cứu chữa.

Rượu, bia đang tàn phá cơ thể bạn và ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Rượu, bia đang tàn phá cơ thể bạn và ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Theo các bác sĩ bệnh chuyên khoa cho biết rắng: Uống rượu, bia là nét văn hóa, là sở thích, lối sống do con người tạo ra. Tuy nhiên, nếu sử dụng rượu bia thiếu kiềm chế thì thật đáng sợ. Bởi lúc đó, rượu có thể điều khiển hành động, lý trí đến mất kiểm soát.

Ngoài những tác hại dễ nhận thấy ngay sau khi uống như nhức đầu, nôn, mệt mỏi, lú lẫn, chất cồn trong rượu bia còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, để lại nhiều di chứng nguy hại tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng. Thực tế đã rất nhiều trường hợp đau lòng xảy ra mà nguyên nhân bắt nguồn từ rượu, bia.

Ung thư được hình thành từ rượu bia

Các giảng viên Cao đẳng Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Theo nghiên cứu của các nhà Khoa học cho thấy rượu làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú. Có lẽ nhiều người ngạc nhiên về mối liên hệ giữa cồn và ung thư vú. Tuy nhiên đã có bằng chứng rất rõ ràng chứng minh mối liên hệ này. Chỉ uống một chai rượu mỗi tuần cũng tăng khả năng mắc ung thư vú lên 10%.

Những đồ uống có cồn như rượu, bia khi vào cơ thể thì sẽ được giảng hóa ở gan và tạo thành chất độc hại là acetaldehyde, chất này làm tổn thương ADN của tế bào, do vậy làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Cồn cũng có kết hợp với các tác nhân gây ung thư khác, ví dụ các chất độc trong thuốc lá, khiến nguy cơ ung thư có thể tăng lên nhiều lần.

Rượu, bia tàn phá và làm suy giảm chức năng gan

Các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng của con người. Cũng như tim và thận vậy, chúng ta có thể thiếu lách, thiếu dạ dày, nhưng không thể thiếu gan hay tim, thận. Người uống rượu, bia gan là bộ phận bị phá hủy mạnh nhất. Khi rượu, bia được đưa vào cơ thể, cơ thể sẽ hấp thu chủ yếu tại dạ dày và một phần ở ruột non, sau đó được chuyển hóa tới gan.

Nếu uống rượu, bia với số lượng nhiều, gan không kịp chuyển hóa hết thì chất ethanol có trong rượu bia được biến đổi thành Acetaldehyde rất độc, gây viêm loét dạ dày và tiêu tế bào gan. Những người có bệnh tiền sử về gan, khi uống rượu, bia sẽ làm gan suy yếu nhanh và tiến triển nặng hơn.

Rượu, bia tàn phá và làm suy giảm chức năng gan

Rượu, bia tàn phá và làm suy giảm chức năng gan

Rượu bia làm ảnh hướng nghiệm trọng tới thần kinh

Các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Khi tâm trạng buồn chán, nhiều người thường hay tìm đến rượu, bia để giải tỏa, có thể nhất thời rượu, bia giúp bạn giải sầu, nhưng cuối cùng nó càng khiến bạn phiền não thêm. Người ta uống rượu vì sầu, nhưng càng uống lại càng thêm sầu, nhiều người không thoát khỏi vòng xoáy này, chìm sâu trong men rượu mà không thoát ra được.

Uống rượu, bia thường xuyên có liên quan với trầm cảm, lo âu và nhiều vấn đề tinh thần khác. Gần 1/3 các ca tự tử là có liên quan đến rượu, bia.

Cồn có ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể, tất nhiên cũng làm biến đổi não bộ, và sự biến đổi này không như say xong rồi trở lại như bình thường, nó là không thể đảo ngược.

Cồn ảnh hưởng đến những chất dẫn truyền thần kinh, theo chiều hướng khiến người đó ngày càng trở nên lo âu, trầm cảm, căng thẳng và đặc biệt là tính cách xấu xa hơn.

Rượu, bia gây tổn thương nặng nề về tim mạch

Bệnh tim mạch đang là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay.

Cồn là chất độc và có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tim. Do vậy khi một người uống rượu, bia tế bào cơ tim chết và thay vào đó là mô xơ không có khả năng co bóp. Dần dần, các tế bào cơ tim bị thay thế bằng mô xơ không co bóp được, khiến tim yếu và không đủ khả năng tống máu đi nuôi cơ thể. Tồi tệ hơn, bạn có thể bị suy tim, biểu hiện khó thở, mệt mỏi, loạn nhịp tim, và phù chân.

Những cuộc chè chén say sưa cũng làm tăng khả năng cao huyết áp. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ lớn của đột quỵ và nhồi máu cơ tim.Uống rượu cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ, do vậy càng làm tăng huyết áp. Những người uống nhiều rượu bia cũng thường có lối sống không lành mạnh, nên càng dễ mắc bệnh tim mạch. Thực tế theo thống kê ở một số bệnh viện lớn cho thấy số những người mắc bệnh do uống nhiều rượu, bia rất lớn.

Trên đây là những chia sẻ cho thấy tác hại của rượu, bia không những ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến xã hội. Hi vọng bài viết đã giúp mọi người hiểu hơn tác hại của rượu, bia từ đó có ý thức kiểm soát rượu, bia uống vào để tránh những sai lầm đáng tiếc cho gia đình và xã hội.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn – benhchuyenkhoa.edu.vn