Search
Thứ Bảy 13 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Ở độ tuổi nào sẽ bị bệnh đau ruột thừa xảy ra?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Theo chuyên gia sức khỏe được biết, bệnh đau ruột thừa nếu không phát hiện kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vậy bệnh đau ruột thừa thường xảy ra ở độ tuổi nào?

Ở độ tuổi nào sẽ bị bệnh đau ruột thừa xảy ra?

Ở độ tuổi nào sẽ bị bệnh đau ruột thừa xảy ra?

Bệnh đau ruột thừa thường có những biến chứng nào?

Nếu không điều trị, ruột thừa có thể sẽ bị hoại tử, vỡ ra, vi khẩn tăng sinh làm mủ lan tràn tại bụng gọi là viêm phúc mạc gây ra nhiễm khuẩn huyết ( hay nhiễm trùng máu), suy đa cơ quan và cuối cùng dẫn tới tử vong.

Ở độ tuổi nào sẽ xảy ra tình trạng đau ruột thừa?

Đau ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí kể cả trẻ 3-4 tuổi. Các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteurr cho biết trường hợp này rất khó chẩn đoán vì trẻ chưa có khả năng diễn đạt được rõ ràng tình trạng đau của mình và không dễ phân biệt với những bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Nhất là, viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển khá nhanh và có thể vỡ dễ dàng .

Do đó việc phát hiện và chẩn đoán sớm đau ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm là rất cần thiết để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Đồi với những trường hợp ruột thừa khó, đau không điển hình, khi không loại trừ được tình trạng viêm ruột thừa, đôi khi các bác sĩ phải quyết định mổ thám sát , tránh trường hợp xấu nhất gây ra tình trạng ruột thừa vỡ gây biến chứng viêm phúc mạc.

Năm 2019 Nhà trường đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng

Năm 2019 Nhà trường đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng

Chuẩn đoán đau ruột thừa bằng kỹ thuật siêu âm

Siêu âm là một cận lâm sàng tốt, không xâm lấn và không gây hại. Siêu âm có thể thấy được hình ảnh ruột thừa to hơn bình thường và có khả năng là viêm, thậm chí thấy được dịch trong ổ bụng giúp ích rất nhiều trong việc phân biệt những loại bệnh lý khác nhau có cùng triệu chứng đau bụng.

Nhưng những biện pháp chẩn đoán hình ảnh ví dụ siêu âm không phải lúc nào cũng phát hiện tổn thương đau ruột thừa mà còn tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người đọc.

Do vậy, siêu âm nên được xem là một công cụ hổ trợ trong công tác theo dõi bệnh viêm ruột thừa chứ không phải là tiêu chuẩn vàng để quyết định bệnh viêm ruột thừa. Chẩn đoán viêm ruột thừa phải dựa vào lâm sàng (những triệu chứng của bệnh ) kết hợp với những lần thăm khám bệnh của các bác sĩ và siêu âm hỗ trợ.

Trên đây là những thông tin chia sẻ từ Điều dưỡng Cao đẳng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, phần nào giúp mọi người hiểu về bệnh viêm ruột thừa và cần được chăm sóc chữa trị bệnh nhân kịp thời vì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa