Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Nước nhân trần là thức uống đang hủy hoại sức khỏe mà không ai biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nhiều gia đình hay lựa chọn nhân trần là thức uống giải nhiệt mùa hè cho trẻ. Nhưng mối nguy hại về nhân trần thì không phải ai cũng biết mà tránh. Bài viết sau đây là những cảnh báo khi sử dụng nhân trần.

Nước nhân trần đang là thứ đang hủy hoại sức khỏe của chúng ta mà không ai biết

Nước nhân trần đang là thứ đang hủy hoại sức khỏe của chúng ta mà không ai biết

Theo các bác sĩ bệnh chuyên khoa tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Mùa hè là mùa bệnh ở trẻ và rất dễ làm trẻ biếng ăn, mệt mỏi, nóng trong người. Rất nhiều gia đình đã sử dụng nhân trần làm nước uống giải khát mua hè. Nhưng nếu dùng không đúng cách và sử dụng quá nhiều thì có thể gây ra những hệ lụy không tốt cho cơ thể.

Khi thời tiết nóng nực làm trẻ lười ăn nên các bà mẹ đã cho bé sử dụng như nhân trần, các loại lá nam hay chè đậu đen. Nhưng ẩn sau đấy là những mối nguy hại khó lường.

Sử dụng nhân trần nhiều có thể tăng men gan

Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên bái cũng cho biết rằng: vào đầu tháng 6, có một bệnh nhân nữ vì thấy con biếng ăn trong những ngày nắng nóng nên nghĩ con mất nước và đã mua lá nhân trần về và đun nước cho cháu bé uống. Uống giải khát trong vòng 2 tuần thì thấy con sốt và bị nổi ban khắp người. Sau khi cho con uống hạ sốt nhưng mẩn đỏ vẫn nổi lên, cả đêm không ngủ vì giã ngứa suốt. Chị đã cho cháu bé đi bệnh viện để kiểm tra và kết quả là cháu bị tăng men gan, và nguyên nhân là uống nhân trần quá nhiều.

Cả nhà đều mừng vì cháu uống nhân trần như người lớn. Được gần 2 tuần, chị Hằng thấy con sốt, kèm theo biểu hiện nổi mẩn khắp người. Cháu ngứa gãi suốt. Dù hạ sốt nhưng mẩn vẫn lên. Cả đêm con quấy vì ngứa, vợ chồng chị Hằng tranh thủ cho con đi viện kiểm tra. Kết quả, bác sĩ cho biết cháu bị tăng men gan, nguyên nhân là do gia đình cho cháu uống nhân trần.

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà cho biết thêm trường hợp khác, một bà mẹ có con gái 2 tuổi và chỉ nặng 10kg. Mặc dù con ăn rất tốt nhưng lại không béo. Khi đi khám tại bệnh viện, bác sĩ hỏi và chị đã cho biết là chị đã cho con ăn bột sắn, khoai lang, cơm trắng…mà ít ăn thịt và mỡ động vật.

Chị kể rằng: Cháu hay bị nhiệt nên sáng nào cũng được bà nấu bột sắn cho ăn để chống táo bón. Cả nhà đã nghĩ bột sắn tốt cho trẻ nhưng không hề biết rằng trẻ không thể phát triển vì bột sắn có nguồn năng lượng rất thấp.

Đối với trẻ phải sử dụng những biện pháp thanh nhiệt như thế nào?

Theo Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng-Viện Dinh dưỡng, số lượng trẻ đến khám ở viện tăng vọt ngay từ đầu mùa hè. Lo lắng chủ yếu của cha mẹ là con biếng ăn, không tăng cân… và nhiều người sốt ruột sợ con nóng và muốn giải nhiệt cho con bằng cách cho sử dụng nước nhân trần, nước chè đỗ đen, nước sắn dây…

Nước nhân trần không thích hợp với trẻ em. Trong nước nhân trần chủ yếu có các thành phần về oxi hóa khử, tốt cho vấn đề chống lão hóa, bổ gan nhưng đối với trẻ nhỏ chưa có vấn đề gì về gan, ngoại trừ những đứa trẻ có bố mẹ tiền sử viêm gan B.

Đối với trẻ phải sử dụng những biện pháp thanh nhiệt như thế nào?

Đối với trẻ phải sử dụng những biện pháp thanh nhiệt như thế nào?

Rất nhiều trẻ đến khám đều bị suy dinh dưỡng hay ốm…Và khi xét nghiệm chức năng gan thì men gan bị tăng, rối loạn do nguyên nhân là uống nước nhân trần.

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, có thể cho con uống nước nhân trần nhưng không nên thay thế nước lọc. Bởi trẻ nhỏ đang cần uống nhiều loại giàu năng lượng. Trong khi nhân trần không có nhiều năng lượng, uống nhiều dễ bị thiếu năng lượng dẫn tới suy dinh dưỡng.

Không chỉ có nước nhân trần mà khá nhiều trường hợp cha mẹ cho con uống nước đỗ đen. Trong đỗ đen có thành phần ức chế khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi có nhu cầu dinh dưỡng rất nhiều, nên tránh cho trẻ uống quas nhiều loại nước này hoặc những loại nước hạt trộn nhiều thứ gây khó tiêu cho trẻ. Cần cho trẻ uống nhiều sữa hoặc nước quả tươi, không nên cho thêm đường. Tăng cường rau củ, trái cây tươi để bù đắp nước mất qua mồ hôi.

Nếu trẻ ra quá nhiều mồ hôi có thể bổ sung thêm orezol (pha như hướng dẫn và cho trẻ uống theo nhu cầu và 1 gói chỉ uống trong 24 giờ).

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn