Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Những nguyên nhân không ngờ gây ung thư cổ họng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Ngày nay sức khỏe con người ngày càng đi xuống, số bệnh nhân mắc những căn bệnh mãn tính như ung thư ngày một tăng. Điển hình là bệnh ung thư cổ họng hay ung thư vùng hầu họng.

Ung thư cổ họng là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết ung thư vùng cổ họng là căn bệnh ung thư ác tính vùng hầu họng, chúng xuất hiện khi có các khối u ác tính vùng hầu họng, các khối u phát triển trong cổ họng, thanh quản hoặc hạch hầu (amidan) chèn ép các cơ quan này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng nói, nuốt hay hô hấp của bệnh nhân.

Cũng giống với những loại ung thư khác như ung thư vòm họng, ung thư tuyến nước bọt,…các nhà khoa học chưa phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh, các nghiên cứu mới chỉ đưa ra được những yếu tố nguy cơ gây bệnh. Hãy cùng chúng tôi điểm mặt những yếu tố nguy cơ này

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư cổ họng phổ biến nhất hiện nay

Ung thư cổ họng được hình thành từ khi xuất hiện hiện tượng đột biến gen gây ra các tế bào bình thường phát triển không kiểm soát, các tế bào này xâm nhập vào cấu trúc xung quanh và di căn tới các bộ phận khác của cơ thể. Đối với ung thư cổ họng, các nhà nghiên cứu không xác định được chính xác nguyên nhân gây đột biến gen nhưng những bệnh nhân mắc vius Epstein-Barr có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư cổ họng.

Ngoài yếu tố nguy cơ do vius Epstein-Barr, còn có một số yếu tố nguy cơ khác như:

Các yếu tố di truyền: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc ung thư cổ họng có sự thay đổi giữa các quốc gia và các dân tộc trên thế giới. Như Trung Quốc có tỷ lệ mắc ung thư cổ họng cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ mắc ung thư cổ họng ở đất nước Ấn Độ hay Singapore. Do vậy người ta cho rằng nguyên nhân gây Ung thư cổ họng còn liên quan tới các yếu tố di truyền dựa vào hệ kháng nguyên HLA. Rất nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, nếu gia đình bạn có người đã từng mắc ung thư cổ họng thì nguy cơ bạn mắ bệnh cũng sẽ rất cao

Bệnh nhân mắc Virus hướng lymphô Epstein-Barr: Virus Epstein Barr là thuộc nhóm virut Herpes chuyên gây ra các bệnh u nhú ở người, Virus Epstein Barr gây ra u lympho Burkitt ở Châu phi. Người ta đã tìm ra gen của virut này trong sản phẩm sinh thiết ở những bệnh nhân mắc Ung thư vòm họng.

Các yếu tố môi trường: Tưởng chừng những yếu tố vụn vặt trong cuộc sống không ảnh hưởng đến nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ họng, tuy nhiên yếu tố này rất quan trọng và nó cũng được xác định là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ họng. Những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường không khí ô nhiễm, nhiều khói bụi và đặc biệt là hidrocacbon thơm sẽ có nguy cơ mắc bệnh Ung thư cổ họng cao hơn rất nhiều so với những người ít tiếp xúc với những yếu tố này.

Một số yếu tố khác: Sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá: Tổng số bệnh nhân mắc ung thư cổ họng có đến 1/3 trong số bệnh nhân này có sử dụng rượu bia và thuốc lá.

Sử dụng thức ăn lên men: Khi muối dưa, cà thì nitrat sẽ bị chuyển thành nitrit gây nguy hại với họng

Tuổi tác và giới tính: rất nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 70% số người trong độ tuổi 30-35 dễ mắc ung thư cổ họng hơn so với các độ tuổi khác.

Oral sex: Thú vui khoái cảm của nhiều người là tình dục bằng miệng để tránh thai. Tuy nhiên hậu quả mà nó mang lại là vô cùng khó lương. Bạn dễ bị mắc các bệnh da liễu như lậu, giang mai, mụn rộp, …. Và nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ họng là rất lớn.

Hy vọng qua bài viết này từ các bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, bạn đã hiểu hơn về chứng bệnh ung thư cổ họng và biết cách chủ động phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.