Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Nhưng nguyên nhân gây ung thư máu và các phương pháp trị liệu hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Bệnh ung thư máu xuất hiện 300.000 ca bệnh mới mỗi năm trên thế giới (chiếm 2,8% trong số tất cả các bệnh ung thư) và 220,000 người chết vì bệnh ung thư máu hàng năm.

Nhưng nguyên nhân gây ung thư máu và các phương pháp trị liệu hiệu quả

Nhưng nguyên nhân gây ung thư máu và các phương pháp trị liệu hiệu quả

Ung thư máu là gì?

Nhiều nghiên cứu cho rằng, việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư máu ngày càng gia tăng. Sóng điện thoại di động tác động lên tủy xương trong vùng não người làm tăng tỷ lệ bạch cầu nhiều hơn tỷ lệ hồng cầu. Đây cũng là cảnh báo chung cho các nước đang phát triển trong khu vực Đông Nam Á với thói quen sử dụng điện thoại di động. Ung thư là căn bệnh chuyên khoa, khi đó tủy và hệ bạch huyết bị rối loạn và tạo ra những bạch cầu ác tính. Chúng tăng sinh ngoài tầm kiểm soát và nhu cầu của cơ thể, lấn át các tế bào khác trong máu khiến cho máu không hoàn thành được các nhiệm vụ thường lệ. Người máu trắng thường có hồng cầu giảm, dễ bị xuất huyết, dễ nhiễm khuẩn. Vì vậy, người bị bệnh sẽ ngày càng nặng hơn. Trong trường hợp cấp tính các tế bào máu chưa trưởng thành hoặc vô dụng sẽ xuất hiện ở xương và máu. Còn với mãn tính, các dấu hiệu thường ở khoáng, kháng thể, hormon, vitamin.

Ung thư máu

Ung thư máu

Ung thư bạch cầu (thường được gọi là “ung thư máu”) là bệnh trong đó tủy và hệ bạch huyết bị rối loạn và tạo ra những bạch cầu ác tính. Bạch cầu sinh ngoài tầm kiểm soát và nhu cầu của cơ thể, lấn át các tế bào khác trong máu khiến cho máu không hoàn thành được các nhiệm vụ thường lệ. Mầm bệnh có cả ở súc vật như mèo, heo, trâu bò và dĩ nhiên ở người. Với người, bệnh xuất hiện ở bất cứ tuổi nào. Nam giới bị ung thư máu nhiều hơn nữ giới. Ung thư có thể là mãn tính hoặc cấp tính, tùy theo tốc độ tiến triển tình trạng nặng nhẹ của bệnh. Trường hợp cấp tính, xuất hiện nhiều tế bào máu chưa trưởng thành và vô dụng ở tủy xương và máu. Người bệnh bị thiếu máu vì hồng cầu thấp; dễ xuất huyết vì thiếu tiểu cầu; dễ mắc bệnh nhiễm vì khả năng tự vệ giảm. Do đó bệnh trở nên trầm trọng rất nhanh. Trong mãn tính, dấu hiệu xảy ra chậm hơn, bệnh nhân có đủ thời gian tạo ra tế bào máu trưởng thành nhưng có thể chuyển sang tình trạng cấp tính. Ung thư bạch cầu mãn tính nhiều hơn cấp tính và thường thấy ở người ngoài 67 tuổi. Trẻ em dưới 19 tuổi thường hay bị ung thư máu cấp tính lympho bào.

Những nguyên nhân chính gây ra ung thư máu

Nguyên nhân đích thực của bệnh chưa được biết rõ, nhưng một số rủi ro có thể gây ra bệnh đó là:

  • Người bệnh tiếp xúc với các nguồn phóng xạ, như trường hợp các nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật vào cuối Thế Chiến II, vụ tai nạn nổ lò nguyên tử Chernobyl (Ukraine) năm 1986 hoặc ở bệnh nhân tiếp nhận xạ trị.
  • Bệnh nhân ung thư được điều trị bằng dược phẩm.
  • Thời gian dài làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất như benzene, formaldehyde.
  • Một số bệnh do thay đổi gene như hội chứng Down, do virus hoặc vài bệnh về máu.

Các phương pháp trị liệu bệnh ung thư máu hiệu quả

Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật nên đã có rất nhiều phương pháp có thể điều trị ung thư bằng cách:

  • Hóa trị là dùng các dược phẩm khác nhau bằng cách uống, chích vào tĩnh mạch hoặc vào tủy xương để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị rất công hiệu và được áp dụng cho đa số bệnh nhân. Ngoài ra, hóa trị cũng ảnh hưởng tới các tế bào bình thường và gây ra một số tác dụng phụ như rụng tóc, lở môi miệng, nôn mửa.
  • Xạ trị (Radiation therapy): Với một máy phát xạ lớn, các tia phóng xạ được đưa vào các bộ phận có nhiều bạch cầu ung thư tụ tập, như lá lách, não bộ để tiêu diệt chúng.
  • Sinh trị liệu (Biological Therapy): Sử dụng kháng thể để hủy hoại tế bào ung thư. Kháng thể này sẽ phát hiện và tiêu diệt các vật lạ đó khi chúng trở lại cơ thể. Sinh trị liệu thực hiện qua hai cách là: Gây miễn dịch để kích thích, huấn luyện hệ miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư cho bệnh nhân dùng các kháng thể đặc biệt được sản xuất trong phòng thí nghiệm để trị ung thư.
  • Ghép tế bào gốc (Stem Cell Transplant): Là lấy tủy xương (thường là ở xương hông) có tế bào gốc của một người cho khỏe mạnh rồi đưa vào người bệnh với mục đích tái tạo tế bào máu và hệ thống miễn dịch.
Hóa trị cho người bệnh

Hóa trị cho người bệnh

Ung thư máu tuy không phải là căn bệnh thường gặp nhưng lại để lại hậu quả rất lớn cho người bệnh cũng như gây tốn kém kinh tế cho gia đình bệnh nhân. Vì vậy việc phòng bệnh bằng các biện pháp nâng cao sức khỏe là rất cần thiết, cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh một cách sớm nhất và điều trị kịp thời, không để hậu quả đáng tiếc xẩy ra.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn