Search
Thứ Bảy 13 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm ruột thừa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Viêm ruột thừa là bệnh khá phổ biến hiện nay tuy nhiên không phát hiện và điều trị có thể để lại nhiều di chứng nặng nề. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm ruột thừa

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là bệnh phổ biến hiện nay

Ruột thừa là một túi hình ngón tay ra từ ruột già ở phía dưới bên phải của bụng. Bệnh viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm và đầy mủ. Khi bị viêm ruột thừa người bệnh sẽ cảm thấy xung quanh rốn và sau đó chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Sau đó thường tăng lên trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ và cuối cùng trở nên rất nghiêm trọng.

Đây là căn bệnh khá phổ biến và không giới hạn độ tuổi.Một số trường hợp bị viêm ruột thừa không có biến chứng gì, việc điều trị, xử lý rất đơn giản. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít trường hợp bị viêm ruột thừa để lại những biến chứng vô cung cùng nguy hiểm, có trường hợp còn dẫn đến tử vong nếu không sớm phát hiện và cắt bỏ.Cách điều trị viêm ruột thừa là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Nguyên nhân hình thành bệnh viêm ruột thừa là gì ?

Theo trang Bệnh chuyên khoa, nguyên nhân gây bệnh viêm ruột thừa không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nhiều khi nguyên nhân gây viêm ruột thừa có thể xảy ra như:

– Do sự tắc nghẽn chất thải thực phẩm hoặc phần cứng của phân có thể ngăn chặn mở khoang chạy theo chiều dài của ruột thừa.

– Do nhiễm trùng. Bệnh viêm ruột thừa cũng có thể theo một bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm virus đường tiêu hóa, hoặc nó có thể là kết quả của các loại viêm.

Trong cả hai trường hợp, vi khuẩn bên trong ruột thừa nhân nhanh chóng làm ruột thừa bị viêm, sưng và đầy mủ. Nếu không được điều trị kịp thời, ruột thừa có thể vỡ.

Không điều trị kịp thời Bệnh viêm ruột thừa sẽ gây nhiều biến trứng nguy hiểm

Không điều trị kịp thời Bệnh viêm ruột thừa sẽ gây nhiều biến trứng nguy hiểm

Những biểu hiện dễ nhận thấy ở bệnh nhân mắc viêm ruột thừa

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng kỹ thuật Xét nghiệm Hà Nội cho biết, bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột thừa thường xuất hiện những biểu hiện rõ ràng như sau:

– Người bệnh cảm thấy đau nhức bắt đầu xung quanh rốn và thường chuyển tới vùng bụng dưới bên phải.

– Đau xảy ra khi gây áp lực cho bụng dưới bên phải.

– Đau trở nên sắc nét hơn trong nhiều giờ.

– Đau nặng hơn nếu ho, đi bộ hoặc thực hiện các chuyển động khác.

– Đau nhói ở phần bụng dưới bên phải xảy ra khi nhấn vào khu vực này và sau đó áp lực được nhanh chóng bỏ ra (rebound tenderness).

– Mất cảm giác ngon miệng.

– Tiêu chảy.

– Ói mửa.

– Chướng bụng.

– Sốt nhẹ.

– Buồn nôn.

– Táo bón.

– Bí trung tiện.

Các vị trí của cơn đau có thể khác nhau, tùy thuộc vào tuổi và vị trí của ruột thừa. Đặc biệt là trẻ em hoặc phụ nữ mang thai có thể bị đau ruột thừa ở những nơi khác nhau. Khi gặp các triệu chứng viêm ruột thừa nên đưa người bệnh đến khám Bệnh chuyên khoa để được bác sĩ được tư vấn điều trị. Nếu đau bụng nghiêm trọng mà không thể ngồi yên hoặc tìm một vị trí thoải mái khi đó cần yêu cầu chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược