Search
Thứ Năm 25 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Nguyên nhân và cách phòng ngừa với cơn đau đầu khi ngủ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đau đầu khi ngủ làm bạn mất giấc ngủ, ảnh hưởng sức khỏe và khả năng hoạt động tốt trong ngày tiếp theo. Vậy nguyên nhân gây đau đầu khi ngủ là gì? Cùng Bác sĩ Dược Sài Gòn tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa với cơn đau đầu khi ngủ.

Nguyên nhân gây đau đầu khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ: Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nguyên nhân phổ biến của chứng đau đầu này là khi các nhịp thở bình thường bị gián đoạn trong lúc ngủ khiến người bệnh có thể tỉnh một phần khi hít vào. Chứng ngưng thở khi ngủ làm tăng đau đầu vào ban đêm hoặc khi thức giấc và khá phổ biến ở những người béo phì.

Hạ đường huyết: Tình trạng này xảy ra khi lượng glucose trong máu thấp hơn bình thường. Hạ đường huyết sẽ gây đau đầu vào ban đêm kèm theo đổ mồ hôi trộm. Bạn có thể ngừa tình trạng hạ đường huyết bằng cách ăn một bữa ăn nhẹ cân bằng ngay trước khi đi ngủ để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Vị trí ngủ: Ngủ trong tư thế không đúng hoặc gối đầu không phù hợp cũng có thể gây đau đầu vào ban đêm.

Căng thẳng: Nếu bạn di chuyển hay hoạt động cả ngày mà không có cơ hội để cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi, chứng đau đầu do căng thẳng có thể phát sinh. Căng thẳng dưới dạng lo lắng và mệt mỏi cũng có thể gây ra tình trạng thiếu ngủ, khiến bạn đau đầu hơn. Nếu kiểm soát được sự tích tụ căng thẳng ban ngày, bạn có thể giảm thiểu chứng đau đầu ban đêm.

Đau đầu nguyên nhân ở xoang: Cơn đau tập trung quanh vùng xoang mặt. Điều này có thể là do nhiễm trùng xoang hoặc dị ứng với mạt bụi trong chăn ga gối, môi trường nơi ngủ.

Đau nửa đầu vào ban đêm: Có nhiều yếu tố kích hoạt cơn đau nửa đầu vào ban đêm có thể khiến bạn tỉnh giấc với cơn đau dữ dội. Đó có thể là hóa chất trong máy làm mát không khí hoặc một loại thực phẩm bạn ăn uống trước khi đi ngủ. Bạn nên ghi lại mọi yếu tố liên quan trước khi ngủ để nhận ra tác nhân kích hoạt cơn đau nửa đầu và tránh nó để giảm thiểu nguy cơ bị đau đầu vào ban đêm.

Đau đầu kích thích: Theo chuyên gia trang Bệnh chuyên khoa loại đau đầu này xảy ra khi đang ngủ và còn được gọi là đau đầu “đồng hồ báo thức” vì chúng thường xảy ra vào cùng một thời điểm mỗi đêm. Nguyên nhân có thể những vấn đề trong hệ thống mạch máu não cho đến chấn thương đầu trước đó. Loại đau đầu này phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi.

Làm thế nào để giảm đau đầu khi ngủ?

Thuốc có thể được Bác sĩ kê cho bệnh nhân bị đau đầu kích thích. Chẳng hạn lithium carbonate uống với liều 300 mg trước khi đi ngủ. Các loại thuốc khác có thể được kê đơn là: thuốc chẹn kênh canxi (tác dụng giảm huyết áp, chống co thắt mạch), topiramate, thuốc kháng viêm giảm đau (như indomethacin), melatonin.

Nếu nguyên nhân do vấn đề ở xoang, cần kiểm tra xem là do dị ứng hay do nhiễm trùng. Khi các vấn đề về xoang được điều trị dứt điểm, cơn đau đầu sẽ được giải quyết. Nếu bạn bị đau đầu khi ngủ là do tư thế ngủ không tốt, hãy thử với các loại gối khác nhau và cố gắng ngủ ở tư thế tốt.

Quản lý căng thẳng trong ngày. Tập thể dục thường xuyên và tham gia các hoạt động như yoga hoặc thiền. Lên lịch một thời gian để thư giãn.

Nếu các cố gắng tự thực hiện tại nhà không giảm đau đầu khi ngủ, bạn cần đi khám để xin tư vấn của Bác sĩ.