Search
Thứ Năm 13 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Nguyên nhân biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp trên

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Bệnh viêm đường hô hấp trên là gì? Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh như thế nào? Cách phòng bệnh ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên đây.

Bệnh viêm đường hô hấp trên là gì?

Bệnh viêm đường hô hấp trên là một tổ hợp bệnh bao gồm: Viêm mũi họng, viêm họng, viêm xoang, cảm lạnh, viêm thanh quản. Tuy có nhiều bệnh đơn lẻ khác nhau nhưng bệnh đều có những biểu hiện chung rất dễ nhận thấy.

Bệnh chuyên khoa nói về nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp trên

Nguyên nhân là do các virus có thể kể ra như một số loại virus điển hình gây viêm đường hô hấp trên như: Corona, Virus Rhino, Adeno, Á cúm Parainfluenza, virus hô hấp hợp bào RSV.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp trên cũng có thể là do: Vi khuẩn, khí độc, nấm, bụi. Vi khuẩn gây Viêm đường hô hấp trên phổ biến thường gặplà một số loại nấm, phế cầu khuẩn, Haemophilus influenzae, liên cầu khuẩn tan máu nhóm A…

Biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp trên

Triệu chứng biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp trên chủ yếu bao gồm: Hắt hơi, chảy nước mũi, sổ mũi, tắc mũi, sốt cao, đau rát họng, ho, khàn tiếng có khi mất tiếng, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đau mỏi cơ khớp, đau đầu…

Khi mắc bệnh viêm đường hô hấp trên có đặc điểm quan trọng của đó chính là thời gian ủ bệnh ngắn, tốc độ biểu hiện của bệnh nhanh và mang tính ồ ạt. Chính vì thế khi bị viêm đường hô hấp trên  biểu hiện thường là sốt cao và sốt thành cơn. Khi đó thân nhiệt người bệnh thường là 39oC trở lên.

Viêm đường hô hấp trên gây sốt cao và sốt thành cơn

Viêm đường hô hấp trên gây sốt cao và sốt thành cơn

Khi virus gây bệnh ở thanh quản thì người bệnh sẽ bị khàn tiếng. Càng nói nhiều như ca sỹ, người bán hàng, giáo viên, nhân viên tiếp thị… thì tốc độ khàn tiếng càng nhanh và càng nặng vì dây thanh âm càng bị tổn thường nặng nề. Ban đầu chỉ là lạc tiếng, giọng mũi, sau đó tiếng bị khàn đục và có khi đến mất giọng.

Các thuốc chủ yếu được sử dụng điều trị viêm đường hô hấp trên thường là các thuốc giảm đau, hạ sốt và thuốc chống viêm tại chỗ.

Cách phòng tránh viêm đường hô hấp trên

Vì viêm đường hô hấp trên là một bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp chính vì vậy biện pháp dự phòng luôn được đặt lên hàng đầu:

– Đeo khầu trang cách ly với mầm bệnh.

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

– Giữ đôi bàn tay luôn sạch sẽ khi ăn uống sẽ loại trừ virus khỏi bàn tay. Do đó virus không có cơ hội xâm nhập vào đường hô hấp.

– Tránh làm việc, học tập trong môi trường nhiệt độ quá cao.

– Luôn giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh, mưa…

Nguồn: Cao đẳng Kỹ Thuật Xét nghiệm Y học