Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Nên cảnh giác với những biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường type 2

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh tiểu đường type 2 là bệnh vô cùng nguy hiểm, khi bệnh nhân đã mắc tiểu đường đến giai đoạn này thì tình trạng bệnh đã vô cùng xấu, nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Nên cảnh giác với những biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường type 2

Nên cảnh giác với những biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường type 2

Bệnh tiểu đường type 2 và những biến chứng nguy hiểm

Đường (glucose) trong máu tăng cao kéo dài làm tổn hại tới các mạch máu và dây thần kinh, dẫn tới nhiều biến chứng mạn tính như mù lòa, suy thận, đoạn chi, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, rối loạn cương.
 
Bên cạnh các biến chứng mạn tính, bạn cũng có thể gặp phải biến chứng cấp tính, đó là hôn mê do tăng hoặc hạ đường huyết quá mức. Sự nguy hiểm của biến chứng do ĐTĐ được ví như “kẻ giết người thầm lặng”, bởi tiến triển âm thầm và tỉ lệ tử vong cao.
 
Cứ mỗi phút trên thế giới lại có khoảng 6 người bệnh tử vong do các biến chứng tiểu đường type 2. Bệnh tiểu đường type 2 có thể dễ dàng bỏ qua, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi cảm thấy tốt.
 
Tuy nhiên, bệnh tiểu đường type 2 ảnh hưởng đến nhiều cơ quan lớn, bao gồm tim, mạch máu, dây thần kinh, mắt và thận. Kiểm soát lượng đường trong máu có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng.
 
Mặc dù các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường type 2 phát triển dần dần, cuối cùng có thể gây triệu chứng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Một số các biến chứng của bệnh tiểu đường tiềm năng bao gồm:
 
– Tim và bệnh mạch máu:
 
Bệnh tiểu đường type 2 gia tăng đáng kể nguy cơ tim mạch với các vấn đề khác nhau, bao gồm bệnh động mạch vành với đau ngực (đau thắt ngực), đau tim, đột quỵ, thu hẹp động mạch (xơ vữa động mạch) và huyết áp cao.
 
Trong thực tế, theo một nghiên cứu năm 2007, nguy cơ đột quỵ hơn gấp đôi trong những năm đầu tiên điều trị cho bệnh tiểu đường type 2. Khoảng 75 phần trăm những người có bệnh tiểu đường chết vì một số loại bệnh tim hay bệnh mạch máu, theo Hiệp hội tim mạch Mỹ.
 
– Thiệt hại thần kinh (neuropathy):
 
Dư thừa đường có thể làm tổn thương thành của các mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng các dây thần kinh, đặc biệt là ở chân. Điều này có thể gây ngứa, tê, nóng hoặc bị đau thường bắt đầu ở các ngón chân hoặc ngón tay và dần dần lan lên trên.
 
Khó kiểm soát lượng đường trong máu cuối cùng có thể làm mất cảm giác ở các chi bị ảnh hưởng. Thiệt hại cho các dây thần kinh kiểm soát tiêu hóa có thể gây ra vấn đề với buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa hoặc táo bón. Đối với nam giới, rối loạn chức năng cương dương có thể là một vấn đề.

– Thiệt hại thận:

 
Thận có chứa hàng triệu mạch máu nhỏ và cụm lọc chất thải khỏi máu. Bệnh tiểu đường type 2 có thể làm hỏng hệ thống lọc. Thiệt hại nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không thể đảo ngược, đòi hỏi chạy thận hoặc ghép thận.
 
– Thiệt hại mắt:
Bệnh tiểu đường type 2 có thể làm hỏng các mạch máu của võng mạc (bệnh lý võng mạc tiểu đường), có khả năng dẫn đến mù lòa. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị các vấn đề về tầm nhìn nghiêm trọng khác, như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.
 
 Miễn giảm học phí 100% Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019

Miễn giảm học phí 100% Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019

– Thiệt hại bàn chân:
 
Thiệt hại thần kinh ở bàn chân hoặc lưu lượng máu nghèo làm tăng nguy cơ biến chứng bàn chân khác nhau. Nếu không điều trị, vết cắt và mụn có thể trở nên nhiễm trùng nặng. Thiệt hại nghiêm trọng có thể yêu cầu loại bỏ ngón chân, bàn chân hoặc cắt cụt chân.
– Da và miệng:
 
 Bệnh tiểu đường có thể dễ bị vấn đề về da, kể cả nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Nhiễm trùng răng miệng cũng có thể là một mối quan tâm, đặc biệt là nếu có một lịch sử của vệ sinh răng miệng kém.
 
– Loãng xương:

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mật độ xương thấp hơn so với bình thường, tăng nguy cơ loãng xương.
 
– Bệnh Alzheimer:
 

Bệnh tiểu đường type 2 có thể làm tăng nguy cơ của bệnh mất trí nhớ Alzheimer và mạch máu. Kiểm soát lượng đường trong máu kém, càng có nhiều nguy cơ xuất hiện. Vì vậy, những gì kết nối hai điều kiện?
 
Một giả thuyết cho rằng các vấn đề tim mạch gây ra bởi bệnh tiểu đường có thể đóng góp đến mất trí nhớ bằng cách ngăn chặn lưu lượng máu lên não hoặc gây đột quỵ. Khả năng khác là có quá nhiều insulin trong máu dẫn đến gây tổn hại viêm não, hoặc thiếu insulin trong não tước đi đường của các tế bào não.
 
– Vấn đề về tai:
 
Bệnh tiểu đường type 2 cũng có thể dẫn đến suy giảm thính giác.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa