Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Mọi người cần bỏ thói quen cúi đầu sử dụng điện thoại ngay lúc này

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Nếu bạn không muốn hủy hoại cột sống và làm sức khỏe của bạn giảm sút thì hãy bỏ ngay thói quen cúi đầu khi sử dụng điện thoại.

Mọi người cần bỏ thói quen cúi đầu sử dụng điện thoại ngay lúc này

Mọi người cần bỏ thói quen cúi đầu sử dụng điện thoại ngay lúc này

Theo các chuyên gia bệnh chuyên khoa cảnh báo việc cúi đầu để nhắn tin hay sử dụng điện thoại trở nên quá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày nhưng vô hình chung lại tạo ra áp lực cực kỳ nguy hiểm cho cơ thể. Đây chính là nguyên nhân gây tổn thương nghiêm trọng đến cột sống, cổ, hệ tim phổi…thậm chí giảm tuổi thọ.

Thường xuyên cúi đầu dùng điện thoại sẽ gây đau cổ và đau lưng

Rất nhiều người, nhất là trẻ em thường phụ thuộc vào điện thoại thông minh như chơi trò chơi, chụp ảnh, xem phim, đọc báo, làm việc, nói chuyện với bạn bè…nhưng không hề hay biết tác hại khôn lường của việc cúi đầu như thế. Theo lý giải của bác sĩ Kenneth Hansraij đến từ Trung tâm Phẫu thuật và Hồi phục Cột sống New York tiến hành một nghiên cứu về thói quen này thì việc cúi đầu để nhìn điện thoại thông minh sẽ tạo ra một áp lực cực lớn cho cột sống. Bởi phần đầu của người lớn nặng tới 4,5 – 6kg, tương đương với trọng lượng một quả bóng bowling nên hành động đó sẽ đè lên cột sống rất nguy hiểm. Việc này cũng được bác sĩ, Giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur công nhận.

Chính vì thế khi chúng ta cúi đầu để xem điện thoại thì thường ngồi với góc cúi khoảng 60 độ về phía trước nên nguy cơ bị đau cổ và đau lưng là chuyện đương nhiên. Thậm chí cúi nhiều còn gây ra cơn đau dữ dội, khó chịu.

Cách khắc phục mà các chuyên gia y tế đưa ra là: Hãy cầm điện thoại cao hơn và giữ ở tư thế tay song song với hai tai thì tốt nhất.

Nhắn tin quá nhiều dẫn tới đau cơ ngon tay cái

Thói quen nhắn tin quá nhiều một ngày với điện thoại cũng sẽ gây ra nguy cơ đau cơ ngón tay cái. Nghiên cứu chưa chỉ ra điều này nhưng cũng đã khẳng định việc cầm giữ điện thoại quá lâu sẽ khiến cho cơ gấp trên bàn tay của chúng ta bị ảnh hưởng xấu. Bởi thiết kế tự nhiên của ngón cái để cầm vật thể và không linh hoạt như ngón tay khác trên bàn tay. Một người thân của sinh đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng DượcTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã bị đau cơ ngón tay vì dùng điện thoại để nhắn tin quá nhiều trong một ngày. Khớp nối tiếp giữa giữa ngón tay cái và bàn tay sẽ bị tổn thương làm giảm khả năng cầm nắm và di chuyển của ngón cái.

Nhắn tin quá nhiều dẫn tới đau cơ ngon tay cái

Nhắn tin quá nhiều dẫn tới đau cơ ngon tay cái

Cách khắc phục: bạn nên hạn chế thói quen nhắn tin bằng điện thoại mà nên gọi video hoặc và sử dụng tính năng nhận diện giọng nói để soạn tin nhắn/gửi tin nhắn thoại sẽ hợp lý hơn.

Dùng điện thoại sai cách ảnh hường tới tim và phổi

Hiệp hội Hệ Vận động Anh Quốc công bố nghiên cứu chứng minh việc chúng ta giữ tư thế cúi đầu về phía trước thì sẽ làm cản trở quá trình thở bình thường. Đặc biệt, cúi đầu và cong vai làm chủ nhân hạn chế khả năng thở sâu. Bên cạnh đó, sương sườn cũng không thể di chuyển tự nhiên làm tim và phổ bị ảnh hưởng nhiều. Cũng chính vì thế mà thống kê của các bác sĩ, giảng viên đang dạy các lớp học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì khi người ta dùng máy tính hay ngồi dùng điện thoại thở ngắn hơn nên căng thẳng và nhịp tim bị gia tăng nhiều hơn.

Bạn cần khắc phục bằng cách: Luôn giữ thói quen thở sâu từ ngay bây giờ. Đồng thời, khoảng 45 phút – 1 tiếng bạn nên đứng dậy vươn vai một lần. Thói quen này sẽ giảm khả năng tim phổ bị ảnh hưởng.

Cầm điện thoại quá chặt dẫn tới đau gân, cơ bàn tay

Khi sử dụng điện thoại nhắn tin thì bạn sẽ cầm chắc và để tay di chuyển, chính vì thếm hội chứng đau gân và cơ bàn tay sẽ kéo dài. Bạn cần hết sức cẩn trọng về điều này.

Cách khắc phục: bạn nên hạn chế ảnh hưởng của việc nhắn tin bằng cách tập các bài tập luyện cho bàn tay được thư giãn hơn bằng cách dãn các ngón tay hết mức có thể. Sau đó bạn nên di chuyển ngón tay trong toàn bộ phạm vi của chúng.

Trên đây là một số cảnh báo mà chuyên gia y tế cảnh báo người có thói quen dùng điện thoại quá nhiều và sai tư thế.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn