Search
Thứ Bảy 13 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Mổ hạt xơ thanh quản, bao lâu có thể luyện giọng?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp bệnh học: Tôi đã mổ hạt xơ thanh quản về được 3 tuần rồi mà vẫn bị khàn tiếng. Tôi muốn hỏi sau phẫu thuật bao lâu thì tôi có thể luyện giọng? Tôi Cám ơn!

Phương Hiền – Hà Nội

Sau phẫu thuật hạt xơ dây thanh, khàn tiếng có thể tái phát nên bệnh nhân cần hạn chế nói trong một thời gian để thanh quản được phục hồi. Trường hợp phải thường xuyên nói nhiều, người bệnh nên sử dụng các thiết bị trợ âm nhằm khuếch đại tiếng.

Ngoài ra, luyện âm là phương pháp quan trọng sau phẫu thuật giúp dây thanh mềm mại, uyển chuyển trở lại và cải thiện chất lượng giọng nói. Việc tập luyện phát âm cần ý chí kiên trì của người bệnh và sự giám sát của bác sĩ Bệnh chuyên khoa Tai mũi họng để tìm lại giọng nói trong sáng.

Nhìn chung, sau mổ hạt xơ dây thanh quản 3-4 tuần là có thể tập luyện âm. Ngoài ra, bạn cần chú ý: phân bổ thời gian nói hợp lý, uống nhiều nước, đặc biệt nước trà ấm; bổ sung thêm các vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi; thường xuyên vệ sinh mũi họng, xông các loại lá thơm có kháng sinh thực vật bay hơi như lá cúc tần, lá chanh, lá bưởi, lá tre, lá sả; điều trị dứt điểm các bệnh đường hô hấp cũng như bệnh trào ngược dạ dày, thực quản; đeo khẩu trang để tránh bụi, sử dụng công cụ bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường độc hại… không nên la hét, nói to, nói nhiều, khạc nhổ gây ảnh hưởng đến thanh quản; không uống nước lạnh hay sử dụng các gia vị có tính kích thích như: ớt, hạt tiêu,…; không uống rượu, bia, hút thuốc lá.

Nguồn: Alobacsi.com