Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Mách bạn 7 mẹo điều trị chứng mất ngủ ở người già

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Trong cuộc sống hiện đại, triệu chứng mất ngủ thường gặp ở tất cả các mọi người, đặc biệt ở người lớn tuổi. Vậy nên bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn những mẹo điều trị chứng mất ngủ ở người già cực hiệu quả lại an toàn cho sức khỏe. 

Những mẹo điều trị chứng mất ngủ ở người già

Những mẹo điều trị chứng mất ngủ ở người già

Những mẹo điều trị chứng mất ngủ ở người già

  • Tránh xa các chất kích thích

Mất ngủ là bệnh người cao tuổi thường gặp. Chính vì vậy, để có một giấc ngủ ngon bạn nên tránh xa các đồ uống có chứa cồn hay chất gây kích thích như rượu, bia, cà phê, các loại trà quá đặc. Đặc biệt, rượu có thể chính là tác nhân gây trở ngại cho giấc ngủ sâu và có thể cản trở việc thở của người già. Bên cạnh đó bạn cũng nên hạn chế hoặc ngưng hút thuốc và tránh khói thuốc lá. Bởi vì chất nicotin có thể làm cho bạn khó rơi vào giấc ngủ hơn.

  • Ngủ trưa ngắn

Ngủ trưa ngắn cũng là một trong những cách giúp bạn có giấc ngủ tối ngon và sâu giấc hơn. Thông thường vào buổi trưa bạn chỉ nên ngủ từ 15 – 20 phút, trưa là giấc ngủ để cải thiện sự tỉnh táo để làm việc có hiệu quả cho buổi chiều. Việc ngủ trưa ngắn tuy đơn giản những mẹo điều trị chứng mất ngủ ở người già cực kỳ hiệu quả.

  • Thiết lập một lịch ngủ

Để có một giấc ngủ ngon mỗi tối, bạn cần đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc. Hãy làm sao để cho phòng ngủ thành một nơi riêng tư để nghỉ ngơi. Trước khi đi ngủ, bạn nên nên ngồi thiền và đọc sách để có giấc ngủ sâu hơn mỗi tối.

không uống cà phê mẹo điều trị chứng mất ngủ ở người già

Không uống cà phê mẹo điều trị chứng mất ngủ ở người già

  • Ăn uống hợp lý

Ăn uống hợp lý cũng là một trong những cách giúp bạn có một giấc ngủ ngon mỗi tối. Bạn không nên ăn khuya trước giờ đi ngủ, nhất lại là ăn những đồ ăn khó tiêu, sẽ khiến bạn bị nặng bụng, bụng ậm ạch và khó đi vào giấc ngủ. Đối với người già nếu cần bữa ăn nhẹ vào buổi tối, có thể ăn đồ ăn dễ tiêu như táo, sữa chua, ngũ cốc và sữa, hoặc bánh mì. Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế uống nước trước khi đi ngủ, để giảm thiểu đi tiểu ban đêm khiến giấc ngủ bị gián đoạn.

  • Tập thể dục

Bạn nên tập thể dục để nâng cao sức khỏe cũng như giúp bạn có một giấc ngủ ngon vào buổi tối. Với những người tập thể dục trong vòng một vài giờ trước khi đi ngủ.

  • Tránh để bị stress

Tập thể dục mẹo điều trị chứng mất ngủ ở người già

Tập thể dục mẹo điều trị chứng mất ngủ ở người già

Căng thẳng hoặc áp lực kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân gây nên triệu chứng mất ngủ và việc mất ngủ kéo dài có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác. Tránh uống quá nhiều các loại thuốc trị bệnh trầm cảm, viêm khớp, loãng xương… vì đó có thể là một trong những nguyên nhân gây ra triệu chứng mất ngủ hành hạ bạn mối đêm.

Trên đây là những mẹo điều trị chứng mất ngủ ở người già vừa đơn giản lại hiệu quả. Thay vì lạm dụng thuốc, những kiến thức hưu ích trên sẽ giúp người cao tuổi có thể tự điều chỉnh những thói quen sinh hoạt xấu thay đổi, nhằm giúp cải thiện giấc ngủ, bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi một cách hữu hiệu nhất.

Nguyễn Minh – benhchuyenkhoa.edu.vn