Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Khớp bả vai kêu lục đục khi cử động nguy cơ bị thoái hóa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Khi vận động nghe thấy tiếng kêu lục đục ở khớp vai thì có thể đây là tình trạng cảnh báo có nguy cơ bị thoái hóa hay một căn bệnh cơ xương khớp nào đó.

Khớp bả vai kêu lục đục khi cử động nguy cơ bị thoái hóa
Khớp bả vai kêu lục đục khi cử động nguy cơ bị thoái hóa

Cảnh báo khớp bả vai kêu lục cục nguy cơ bị thoái hóa

Theo các chuyên gia Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Khớp bả vai khi phát ra những tiếng kêu lục cục thì đây có thể là dấu hiệu của tình trạng giảm tiết dịch khớp, một trong những biểu hiện sớm của tình trạng thoái hóa. Người bệnh cần hiểu rằng, dịch khớp có tác dụng bôi trơn các đầu xương và sụn giúp quá trình cử động trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên khi tuổi càng cao thì lượng dịch khớp ngày càng ít đi khiến những khớp xương hoạt động không được “trơn tru” và phát ra tiếng kêu, trong đó không thể thiếu cảm giác đau nhức, đặc biệt là khi vận động khớp. Đây cũng là một trong những biểu hiện cảnh báo bệnh thoát vị đĩa đệm mà người bệnh không thể xem thường.

Bên cạnh yếu tố giảm dịch khớp thì việc các sụn khớp và các xương dưới sụn bị thương tổn cũng là một trong những lý do khiến bả vai phát ra tiếng kêu lục cục. Bình thường sụn khớp đóng vai trò là một lớp phủ bề mặt của xương có tác dụng bảo vệ và đóng vai trò như mặt phẳng đệm. Nếu hai đầu xương bị mất đi lớp sụn khớp sẽ khiến xương dễ cọ xát vào nhau tạo ra âm thanh lục cục. Đây chính là dấu hiệu khớp vai của bạn đã bị thoái hóa. Nguy hiểm hơn khi sụn khớp và xương dưới sụn cùng bị hư tổn một lúc sẽ khiến cơn đau khớp vai sẽ gia tăng và phát ra tiếng kêu răng rắc khi vận động.

Bên cạnh đó, gân cũng là một yếu tố góp phần khiến khớp vai kêu lục cục do gân là bộ phận nối giữa cơ với xương nên nếu gân bị viêm cọ xát vào xương thì cũng có thể tạo ra tiếng kêu. Tuy nhiên để chắc chắn hơn thì người bệnh nên đến cơ cở y tế chuyên bệnh cơ xương khớp để làm các xét nghiệm, kiểm tra,… để đưa ra kết luận chính xác nhất.

Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật vật lý trị liệu năm 2019
Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật vật lý trị liệu năm 2019

Thoái hóa khớp bả vai với giải pháp khắc phục tạm thời là gì ?

Để khắc phục tạm thời tình trạng khớp vai kêu lục cục và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh thoái hóa khớp thì bạn có thể thực hiện những giải pháp sau đây:

  • Tăng cường vận động khớp vai đúng cách bằng những bài tập thể dục, vật lý trị liệu theo hướng dẫn của những người có chuyên môn, tốt nghiệp trường lớp như Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.
  • Không dùng những động tác gây nguy hiểm cho khớp bả vai như làm việc quá sức, bê đồ nặng, vận động sai tư thế,… nếu cần thiết bạn nên nhờ người khác giúp đỡ.
  • Tăng cường ăn những thực phẩm giàu canxi giúp xương luôn chắc khỏe, góp phần nuôi dưỡng sụn khớp và xương dưới sụn như cá biển, rau xanh, canxi, xương sụn động vật,… nhằm phòng tránh bệnh thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp bả vai đang ngày càng gia tăng với con số chóng mặt và gây ra những nguy hại đến sức khỏe, vận động của người bệnh. Do đó để phòng tránh căn bệnh này, bên cạnh chế độ dinh dưỡng, vận động khoa học thì việc thăm khám sức khỏe không thể bỏ qua.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa