Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Khi nào thì hàm lượng acid uric trong máu được gọi là cao?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hiện nay, khi đi khám sức khỏe chỉ số xét nghiệm được mọi người quan tâm nhất hiện nay là acid uric. Nếu acid uric cao, vậy bao nhiêu được gọi là cao?

Khi nào thì hàm lượng acid uric trong máu được gọi là cao?

Khi nào thì hàm lượng acid uric trong máu được gọi là cao?

Chúng ta có thể hiểu acid uric là gì ?

– Acid uric là một loại chất thừa, sản phẩm chuyển hóa tự nhiên ở trong cơ thể. Khi các tế bào chết đi, nhân của nó sẽ bị phá hủy và dần chuyển hóa thành acid uric. Đây được xem là nguồn acid uric nội sinh. Bên cạnh đó, các thức ăn có nguồn gốc từ động vật như nội tạng, hải sản… ở chúng đều có nhân tế bào, khi được đưa vào trong cơ thể và sẽ được chuyển hóa thành acid uric. Khi acid uric được hình thành ở trong cơ thể thì sẽ có tới 80% được thải thông qua đường tiết niệu, 20% thông qua đường tiêu hóa và da.

– Theo các chuyên gia về Bệnh chuyên khoa cho biết các nguyên nhân đẫn đến chất này tăng cao là do chế độ ăn có chứa nhiều đạm và rượu bia thường xuyên. Vì bia, rượu thực hiện nhiệm vụ kích thích xanthine oxidase dẫn đến cơ thể tăng cường và sản xuất ra acid uric.

– Ở trong quá trình chuyển hóa của cơ thể, khi nguồn tạo ra acid uric quá nhiều nhưng lượng thải ra thì ít sẽ làm cho axit uric giữ lại ở trong máu và bị lắng đọng lại trong các mô. Nơi acid uric thường lắng đọng nhất là ở các khớp xương và sẽ gây nên bệnh gout. Ngoài ra, khi acid uric lắng ở tim còn có thể gây nên bệnh tim mạch, lắng ở thận thì gây ra suy thận và lắng ở đường niệu gây ra bệnh sỏi thận. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp acid uric trong máu tăng rất cao bởi quá trình tạo ra nhiều nhưng lượng thải ra thì lại ít, được gọi là tăng axit uric máu chứ không phải là bị hút.

– Trên thực tế, có nhiều người cho rằng khi hàm lượng acid uric ở trong máu tăng cao thì sẽ bị mắc bệnh gout nên đã tự ý mua thuốc chữa trị gout về dùng. Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, do bệnh gout chỉ xuất hiện khi có sự gia tăng của nó ở trong máu và xuất hiện sự lắng đọng của các axit aric và gây nên tổn thương ở khớp cũng như các tổ chức khác.

Hàm lượng acid uric trong máu bao nhiêu là cao?

Nếu nồng độ acid uric ở trong máu của bạn giữ mức dưới 7mg/dl được xem là chỉ số bình thường, nếu như chỉ số đó cao hơn nồng độ bình thường thi chỉ số acid uric được xem là cao. Cụ thể hàm lượng xét nghiệm acid uric trong máu tăng khi: nam giới 70mg/l (420μmol/l) và nữ giới là trên 60 mg/l (360μmol/l).

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chính quy năm 2019

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chính quy năm 2019

Làm gì để giảm được chỉ số acid uric trong máu đang cao?

– Với việc tăng acid uric ở trong máu không có các triệu chứng, cũng như những trường hợp acid uric trong máu ở mức trung bình, dưới 10mg/dl, bạn cần phải gặp bác sĩ để có sự hướng dẫn về chế độ ăn phù hợp để cho cơ thể không tạo thêm ra acid uric nữa. Bạn nên hạn chế ăn đạm động vật ngược lại nên ăn nhiều rau quả và nhất là không uống rượu bia. Nếu như đã điều chỉnh chế độ ăn rồi mà hàm lượng acid uric vẫn cao thì mới nên sử dụng thuốc.

– Khi acid uric ở trên mức 12mg/dl mà xuất hiện nguy cơ tim mạch thì cần phải dùng thuốc điều trị để hạ axit uric. Còn khi bệnh nhân xuất hiện tình trạng bị hủy tế bào quá nhiều, đồng thời xuất hiện sự sản xuất acid uric cấp tính như bệnh ung thư khi phải sử dụng hóa trị hoặc xạ trị thì có thể sử dụng các liệu pháp dự phòng tăng acid uric máu để giảm tình trạng suy thận cấp do sự lắng đọng của tinh thể urat ở ống thận.

– Ở các trường hợp đặc biệt, xét nghiệm thường xuyên trong tình trạng tăng acid uric trên 10mg/dl mà không sử dụng biện pháp điều chỉnh chế độ ăn, hay gia đình có tiền sử bị gout và bị sỏi thận kèm theo hiện tượng acid uric máu bị tăng cao, có các dấu hiệu dẫn đến tổn thương thận thì cần phải dùng các loại thuốc giảm acid uric ngay.

– Thuốc dùng để điều trị acid uric máu chủ yếu là thuốc giảm hoặc ức chế men xanthin axydase giúp làm giảm sự tạo thành axit uric. Allopurinal là một loại thuốc được sử dụng rộng rãi nhất và hiệu quả nhất giúp hạ acid uric.

Nhưng nó cũng có tác dụng phụ nên cần phải sử dụng thận trọng và theo đúng chỉ định. Khi sử dụng thuốc mà xuất hiện một số tác dụng phụ không mong muốn như tổn thương da, ở mức độ nhẹ là bị ngứa còn nặng hơn sẽ nổi mẩn đỏ, mề đay và nặng nhất là mắc hội chứng Steven Johnson. Cho nên, khi dùng thuốc cần phải có sự theo dõi và đề phòng, nếu bị dị ứng thuốc thì phải dừng uống thuốc và đến ngay bệnh viện điều trị kịp thời.

Không nên sử dụng các nhóm thuốc tăng thải acid uric thông qua thận ở những bệnh nhân có biểu hiện bệnh như có tiền sử hay có sỏi thận, suy thận, có các hạt tophi và giảm bài tiết urat thông qua thận. Ngoài việc nhận biết hàm lượng acid uric trong máu bao nhiêu là cao? Để giúp hỗ trợ tích cực ở trong quá trình kiểm soát diễn biến của bệnh gout, người bệnh nên chú ý nhiều hơn khi vận động, giảm cân nếu như có xu hướng tăng cân, tránh gắng sức, tránh stress, và tránh lạnh đột ngột.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa