Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Hỏi đáp Y Dược – Hạch góc hàm ở trẻ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp bệnh học – Cháu nhà tôi 2 tuổi, hàm bên trái của cháu có mọc một cái mụn nằm bên trong da mặt to bằng hạt đậu. Xin hỏi bác sĩ cháu bị như vậy có phải lên chắp hay bệnh gì?

Hỏi đáp Y Dược - Hạch góc hàm ở trẻ?

Hỏi đáp Y Dược – Hạch góc hàm ở trẻ?

Nguyễn Thu Phương

Có thể khẳng định ngay đó không phải là chắp, vì chắp là tổn thương mọc ở mi mắt còn theo chị mô tả thì rất có thể đó là hạch góc hàm. Chúng ta có hệ thống hạch bạch huyết chạy khắp cơ thể.

Bình thường hạch không sờ thấy nhưng khi bị viêm nhiễm ở vùng nào đó thì hạch vùng lân cận sẽ nổi to hơn bình thường nên ta có thể sờ thấy (đó gọi là phản ứng hạch). Hạch cũng sẽ mất đi khi hết viêm nhiễm.

Ở trẻ nhỏ hay sờ thấy hạch góc hàm, hạch sau tai, hạch vùng chẩm khi có viêm nhiễm vùng mũi họng, sưng răng lợi, viêm tai giữa… Nếu cháu ăn ngủ và chơi ngoan thì chị cứ yên tâm.

Nếu có ho sốt,… cần đưa bé đi khám để tìm nguyên nhân và điều trị. Nhân đây cũng xin giải thích về hiện tượng chắp để bạn đọc hiểu thêm: Chắp là tình trạng viêm tuyến sụn mi mạn tính.

Chắp có nhiều dạng nhưng thường thấy là: chắp bên ngoài: đau nhẹ hay không đau, có dạng như hạt đậu, hơi nổi lên dưới da. Chắp bên trong đau nhiều hơn, khi lật mi mắt lên thấy vị trí viêm. Chắp bờ tự do của mi có dạng là một chỗ sưng lên ở bờ kết mạc bờ mi. Tùy loại chắp mà bác sĩ nhãn khoa (mắt) sẽ tư vấn cách điều trị cụ thể.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn