Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Hỏi đáp bệnh học – Nhịp tim bất thường có nguy hiểm?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Tôi sức khỏe bình thường nhưng cứ vài ba mươi nhịp tim lại đột nhiên bị đập mạnh giống như bị mắc kẹt ở tim. Xin hỏi bệnh có nguy hiểm? Nguyên nhân do đâu?

Hỏi đáp bệnh học – Nhịp tim bất thường có nguy hiểm

Hỏi đáp bệnh học – Nhịp tim bất thường có nguy hiểm

Lê Hiếu (lehieu38hk@gmail.com)

Nhịp tim bất thường có nguy hiểm?

Theo thư mô tả thì bạn có biểu hiện của rối loạn nhịp tim nhưng bạn không nói rõ nhịp bất thường đó xảy ra khi nào, chẳng hạn khi gắng sức, nhịp tim bình thường bao nhiêu (nhanh hay chậm), bạn có tăng huyết áp không… Tuy nhiên cũng có những trường hợp rối loạn nhịp trên một trái tim có tổn thương thực thể như suy tim, tim bẩm sinh nhưng cũng có những rối loạn nhịp là do cơ năng (người bệnh tự nhận thấy mà trên lâm sàng không có triệu chứng gì đặc biệt – trong rối loạn thần kinh thực vật – còn gọi rối loạn thần kinh tim).

Thường gặp nhất và dễ nhận biết là ngoại tâm thu. Trong đó ngoại tâm thu thất thường không gây ra triệu chứng gì nên cũng ít cần điều trị bằng thuốc loạn nhịp. Biểu hiện thoáng từng lúc cảm giác hẫng (hẫng hụt), hẫng càng rõ nếu khoảng nghỉ bù càng dài (sau mỗi nhát ngoại tâm thu thất). Hay nhịp nhanh xoang – thường chỉ là sự đáp ứng theo sinh lý bình thường đối với stress (căng thẳng đầu óc), lo âu, gắng sức thể lực, cũng có thể do bệnh cường giáp, sốt, uống nhiều rượu… Trường hợp của bạn có thể là do thần kinh thực vật nhưng cũng có thể đó là rối loạn nhịp tim như nói trên… Bạn nên đi khám chuyên khoa tim mạch để tìm nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị cụ thể.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn