Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Hỏi đáp bệnh học – Ngứa toàn thân

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp bệnh học: “Em bị ngứa toàn thân nhưng không biết ngứa là do nguyên nhân gì? Cho em hỏi em bị bệnh gì và cách điều trị như thế nào?

Hà Khương (dakhuongXXX@gmail.com)

Ngứa do rất nhiều nguyên nhân: do dị ứng (mày đay), do ghẻ, do côn trùng như mạt gà…; do sắc tố mật (vàng da tắc mật trong bệnh gan mật), suy giảm miễn dịch, ngứa da tuổi già, ngứa do biến chứng của đái tháo đường; ngứa trong sốt phát ban như bệnh sởi…. Tùy nguyên nhân sẽ có các triệu chứng đi kèm. Thư bạn viết kiệm lời quá nên tôi chưa rõ các triệu chứng biểu hiện cụ thể nên không tư vấn chi tiết được…

Sau đây xin nêu một số bệnh lý gây ngứa da toàn thân để bạn có thể xem xét: ngứa do dị ứng (mày đay) thường xảy ra cấp tính rất rầm rộ, kèm theo mày đay là các sẩn mày đay thường mọc rồi mất trong vòng 48 giờ.

Thường gặp trong dị ứng thức ăn (ăn đồ biển, uống bia, rượu…); dị ứng thời tiết lạnh, dị ứng thuốc chữa bệnh…; ngứa do ghẻ thường ngứa nhiều về đêm, ngứa nhiều ở vùng da non, kèm theo có tổn thương ngoài da là rãnh ghẻ, là đường hầm do cái ghẻ đào dưới da, dài vài mm, thường ở kẽ ngón tay, mụn nước, bệnh lây có nhiều người xung quanh mắc; nếu ngứa do sắc tố mật thường kèm theo vàng da, gặp trong các bệnh tắc mật, viêm đường mật, bệnh tan máu huyết tán…

Về điều trị, tùy nguyên nhân: nếu ngứa do dị ứng thực phẩm thì cần ngưng ngay thực phẩm này; nên tắm rửa, giặt giũ sạch sẽ chăn màn quần áo… Nếu đã khắc phục mà không hết ngứa thì bạn nên đi khám Bệnh chuyên khoa nội da liễu để tìm nguyên nhân và điều trị.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TP HCM