Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Hỏi đáp bệnh học – Bệnh đau thắt lưng?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp bệnh học: “Tôi năm nay 50 tuổi, 2 tuần nay tôi thấy đau thắt lưng, tôi có đi châm cứu và uống thuốc giảm đau, có lúc như khỏi hẳn nhưng sau đêm ngủ dậy lại đau, nhất là khi thay đổi tư thế đang ngồi đứng dậy. Tôi muốn hỏi nguyên nhân gây đau thắt lưng và nên khám, điều trị ở đâu?

Nguyễn Văn Lâm (nguyenlam125@gmail.com)

Theo nhóm nghiên cứu sinh viên Cao đẳng Dược Cần Thơ tìm hiểu: Đau cột sống thắt lưng hay còn gọi là hội chứng thắt lưng – hông là triệu chứng của nhiều loại bệnh lý khác nhau. Nguyên nhân thường do các nhánh rễ thần kinh thắt lưng bị chèn ép hoặc kích thích khi chui từ tủy sống qua các khe của cột sống. Triệu chứng chủ yếu là đau vùng cột sống thắt lưng, lan theo hướng đi của dây thần kinh hông to, kèm theo co cứng co và hạn chế vận động. Những nguyên nhân cụ thể thường do thoái hóa đĩa đệm (nứt, gãy, xep…), do thoái hóa cột sống (cùng hóa gây đôi, quá phát mỏm xương (viêm, lao, u, chấn thương…).

Ngoài ra, một số bệnh lý nội tạng cũng có thể đau cột sống thắt lưng như bệnh thận, gan, dạ dày, đại tràng tụy, tuyến tiền liệt. Trường hợp của bác là có hội chứng của đau cột sống thắt lưng. Để tìm nguyên nhân, bác cần đi khám Bệnh chuyên khoa thần kinh hoặc xương khớp, các bác sĩ sẽ cho chụp Xquang cột sống, chụp cắt lớp… Ngoài ra, có thể làm các xét nghiệm chuyên khoa lao,… tùy tình trạng cụ thể.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TP HCM