Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Mẹ em bị bệnh gì khi bị mất ngủ cổ họng có đờm trắng?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp bệnh học: Mẹ em 49 tuổi có biểu hiện bị mất ngủ đã lâu, cổ họng thường có đờm trắng, rất khó chịu muốn khạc ra suốt ngày.

Mẹ em cũng đi xét nghiệm chụp chiếu hết lượt mà khám không ra bệnh gì.

Em muốn hỏi mẹ em bị bệnh gì? Cách điều trị như thế nào? Em cảm ơn!

Hoàng Thị Nết – hoangthinet…@gmail.com

Các nguyên nhân thường gặp gây mất ngủ là suy nhược thần kinh, lo âu căng thẳng do công việc, chuyện gia đình…, do thuốc, thay đổi chế độ sinh hoạt (uống cà phê, tập thể dục trước ngủ, không gian ngủ bị thay đổi…); sau đó là các bệnh lý có thể gây rối loạn giấc ngủ như cường giáp, bệnh gan, trầm cảm… Vì thế mẹ em cần nên xem lại chế độ sinh hoạt của mình, các yếu tố gây căng thẳng có không.

Nếu mẹ em đã khám tổng quát nhiều lần không phát hiện bệnh lý bất thường thì nên khám Bệnh chuyên khoa tâm thần (chuyên trị lo âu, rối loạn giấc ngủ…) để được điều trị thích hợp, an toàn. Mất ngủ sẽ làm tăng tiết nước bọt, ngoài ra những nguyên nhân gây đàm đọng ở cổ khó khạc là uống chưa đủ nước, có bệnh mũi xoang chảy dịch xuống thành sau họng, viêm họng mạn, trào ngược dạ dày thực quản… khám chuyên khoa tai mũi họng là phù hợp.

Còn để cải thiện tình trạng mất ngủ, mẹ em có thể áp dụng những điều sau: Không nằm hoặc ngủ vặt ban ngày, chỉ ngủ trưa 30 phút đến 1 giờ; Nên tắm nước ấm trước khi ngủ tối; Phòng ngủ bố trí thoáng mát, yên tĩnh, ít ánh sáng; Không sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà, rượu, bia, đồ uống có ga và các gia vị cay nóng và không ăn no và ăn các chất khó tiêu trước khi ngủ tối; Tập thể dục đều đặn mỗi ngày, hạn chế suy nghĩ bi quan, căng thẳng.

Nguồn: Alobacsi.com