Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
 • :
 • :

Dược sĩ cho biết những dấu hiệu và cách điều trị đau mắt đỏ tốt nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi để bùng phát dịch bệnh, trong đó có bệnh đau mắt đỏ. Tuy nhiên, bệnh sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như viêm loét giác mạc thậm chí mù lòa nếu không kịp thời điều trị đúng cách.

Dược sĩ cho biết những dấu hiệu và cách điều trị đau mắt đỏ tốt nhất

Dược sĩ cho biết những dấu hiệu và cách điều trị đau mắt đỏ tốt nhất

Nội dung bài viết

Cùng tìm hiểu bệnh đau mắt đỏ là gì?

Theo Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc-viêm lớp màng niêm mạc che phủ phần củng mạc (lòng trắng) của nhãn cầu và phía trong của mi mắt.

Đau mắt đỏ thường là do virus hoặc nhiễm khuẩn gây ra. Dị ứng với các hoá chất và nhiều bệnh tiềm ẩn khác cũng có thể là nguyên nhân.

Bệnh đau mắt đỏ có lây không?

Bệnh đau mắt đỏ do virus và vi khuẩn gây ra rất dễ lây qua việc rửa tay không sạch hoặc bằng cách dùng chung đồ vật (chẳng hạn như khăn tắm) với người nhiễm bệnh. Bên cạnh đó bệnh cũng còn lây qua ho và hắt hơi.

Bệnh đau mắt đỏ dị ứng, gây ra do phấn hoa, mỹ phẩm và hoá chất không lây.

Những triệu chứng điển hình của đau mắt đỏ là gì?

Những triệu chứng điển hình của đau mắt đỏ là gì?

Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ là gì?

 • Đỏ mắt: Đỏ mắt là triệu chứng điển hình cho bệnh đau mắt đỏ.
 • Mí mắt sưng, đỏ

+ Các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ do nhiễm khuẩn thường bắt đầu ở một mắt và lây sang mắt kia trong vòng một vài ngày.

+ Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ dị ứng thường biểu hiện ở cả hai mắt. Mí mắt sưng  thường biểu hiện nhiều hơn ở bệnh đau mắt đỏ dị ứng và do vi khuẩn.

 • Chảy nhiều nước mắt: Đau mắt đỏ do virus và đau mắt đỏ dị ứng là nguyên nhân thường thấy gây tiết nhiều nước mắt hơn bình thường.
 • Ngứa rát mắt: Đau mắt đỏ – ngứa rát dữ dội trong mắt.
 • Tiết chất dịch ở mắt: Dịch nước trong là biểu hiện thường thấy của chứng đau mắt đỏ do virus và đau mắt đỏ dị ứng. Khi dịch mắt trở nên vàng lục nhiều hơn và có nhiều chất dịch thì đây có thể là đau mắt đỏ do vi khuẩn.
 • Nếu sáng thức dậy mà hai mắt của bạn bị dính cứng lại với nhau thì có thể do dịch tiết tụ lại ở mắt do đau mắt đỏ trong khi ngủ.
 • Nhạy cảm với ánh sáng: Bệnh đau mắt đỏ có thể gây nhạy cảm nhẹ với ánh sáng. Người biểu hiện các triệu chứng nặng chẳng hạn như thay đổi thị lực, nhạy cảm dữ dội với ánh sáng hoặc đau nhức dữ dội có thể bị nhiễm trùng lây sang khỏi cả kết mạc.
 • Triệu chứng khó chịu như có vật gì đó trong mắt:Bạn có thể cảm thấy khó chịu giống như có cái gì đó kẹt trong mắt.

Chúng ta có thể điều trị bệnh đau mắt đỏ như thế nào?

 • Bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt kháng sinh hoặc thuốc uống để chữa hết nhiễm nhùng. Hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ do virus không có phương pháp đặc trị – thường kéo dài từ 4 đến 7 ngày.
 • Làm dịu các triệu chứng đau mắt đỏ: Để giảm đau và làm sạch dịch tiết của bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn hoặc virus hãy sử dụng một miếng gạc lạnh hoặc ấm lên mắt. Phải đảm bảo sử dụng khăn mặt khác nhau cho mỗi mắt để ngăn ngừa lây lan nhiễm trùng. Và hãy sử dụng khăn mặt sạch mỗi lần như thế. Làm sạch chất dịch ở mắt bằng cách lau từ bên trong ra bên ngoài vùng mắt.
 • Ngăn ngừa bệnh đau mắt đỏ lây lan: Nếu bạn bị đau mắt đỏ nhiễm khuẩn nên tránh sờ vào vùng mắt và hãy rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi thoa thuốc vào vùng đó. Không dùng chung khăn tắm hoặc khăn tay và ném bỏ khăn giấy sau mỗi lần sử dụng. Hãy thay khăn tắm hằng ngày, khử trùng tất cả các bề mặt, chẳng hạn như mặt trên của bồn rửa, tay nắm cửa.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa